7 phương pháp giúp nhớ 5000 từ vựng tiếng Nhật

Học từ vựng tiếng Nhật theo cụm, sử dụng các trò chơi và công nghệ là một vài phương pháp để giúp người học tiếng Nhật nhớ được các từ mới.

1. Tìm ra phương pháp nhớ từ phù hợp
Học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ gì mỗi người trong chúng ta thường có thể nhớ từ theo một cách riêng. Với một số người, việc nhớ từ sẽ là dễ hơn nếu liên hệ với tiếng mẹ đẻ. Trường hợp này, bạn nên có một cuốn từ điển song ngữ bên người. Một số người khác có thể ghi nhớ tốt hơn bằng hình ảnh, bạn có thể học từ bằng cách vẽ ra các hình ảnh để dễ liên tưởng.
Với người khác, việc nhớ từ dễ nhất là thông qua hoạt động. Học từ qua game hay hoạt động ngoài trời sẽ rất hữu hiệu với họ. Hoặc, bạn có thể nhớ từ dễ hơn khi liên hệ trực tiếp với bối cảnh. Trường hợp này, chỉ cần nghe và đọc tiếng Nhật nhiều là bạn có thể tích lũy được vốn từ vựng tương đối.

Hình ảnh có liên quan


2. Sử dụng từ vựng
Thật dễ dàng để nhớ một từ mới trong một vài phút nhưng làm thế nào bạn có thể nhớ nó sau một ngày, hoặc một tuần? Bí quyết là bạn phải sử dụng nó. Tốt nhất, nếu có cơ hội giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ, hãy sử dụng những từ mới/cụm từ mà bạn đã học. Nếu sử dụng không đúng cách, bạn sẽ được sửa và nhớ từ vựng tốt hơn.
Nếu tự học một mình, bạn có thể tạo ra những câu dễ nhớ và sáng tạo để có thể hình dung và ghi nhớ lâu. Hãy viết ra 3 câu có sử dụng một từ mới, sau đó đọc thật to. Để tăng hiệu quả, bạn thậm chí có thể vẽ bức tranh để giúp nhớ nghĩa của cả câu. Hoặc, bạn có thể kể một câu chuyện bằng cách sử dụng những dạng từ khác nhau của từ đó. Rất khó khăn để nhớ hết danh sách từ nhưng lại dễ dàng để nhớ một câu chuyện.

Hình ảnh có liên quan
3. Học từ theo cụm
Đôi khi, việc học một từ đơn lẻ thật vô nghĩa. Nó không giúp bạn sử dụng ngôn ngữ đúng nghĩa. Hãy nhớ nghĩa cả cụm từ. Ví dụ, thay vì nhớ nghĩa của từ “WATASHI”, bạn hãy học nghĩa của cụm “HAJIMEMASHITE. WATASHI WA sakura DESU” . Như vậy, khi sử dụng, thay vì cố tìm cách lắp bạn nhớ nó như thể một từ vậy.

Hình ảnh có liên quan
4. Đọc lại các từ mới
Một điều thú vị là cách nói và viết của các từ có thể hoàn toàn khác nhau. Một trong những cách bạn có thể học từ mới là nghe phát âm và đọc lại từ đó. Như vậy, bạn không chỉ nhớ mặt chữ của từ, mà còn nhớ cách phát âm; không chỉ học bằng mắt, mà còn học cả bằng miệng và tai nữa.
Bạn cũng có thể ghi âm lại những từ mới, nghe lại vào một thời gian khác, xem mình có nhớ những từ mình đã ghi âm hay không. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải ghi âm một từ, mà có thể ghi âm một đoạn, hoặc một câu, nhờ đó có thể học từ trong bối cảnh của nó nữa.

Hình ảnh có liên quan
5. Sử dụng các trò chơi và công nghệ
Với nhiều người, chơi các trò chơi có sử dụng tiếng Nhật cũng là cách học từ mới rất tốt. Các trò chơi có thể rất đa dạng, từ chơi điện tử có sử dụng tiếng Nhật tới trò đố chữ trên mạng.
Bạn cũng có thể tự mình tạo ra những trò chơi cùng bạn bè. Ví dụ, bạn có thể viết các từ mới lên giấy và cố gắng mô tả ý nghĩa của từ này cho bạn bè mà không phải xem giải thích trên thẻ. Trò chơi sẽ giúp bạn tăng khả năng diễn đạt và trong nhiều trường hợp, giúp nhớ luôn từ bạn đang cố miêu tả.

Hình ảnh có liên quan
6. Đừng cố học từ mới
Một điều thú vị là bạn có thể học từ mới bằng cách… không cố gắng học từ mới. Đơn giản là bạn hãy đọc những cuốn sách hoặc truyện tranh ưa thích bằng tiếng Nhật. Hãy quên việc tra từ điển hay cố gắng biết được nghĩa của một từ nào đó trong sách, và tập trung vào việc hiểu được cuốn trung tâm tiếng nhật jellyfish educationsách đang nói về cái gì. Trong rất nhiều trường hợp, bạn không cần biết nghĩa chính xác của một từ để có thể hiểu được ý nghĩa của một câu, một đoạn văn hay một câu chuyện.

Kết quả hình ảnh cho học sinh nhật bản
Nếu từ mới đó là quan trọng, nó sẽ lặp đi lặp lại trong cuốn truyện. Kết quả là, bạn sẽ bắt gặp từ mới trong nhiều tình huống và tự suy ra nghĩa của từ mới. Nếu nó không quan trọng, thật ra bạn cũng chẳng cần thiết phải nhớ nó Đây là cách học từ rất tốt với những người ở trình độ tiếng Nhật tốt. Điểm khó của phương pháp này là bạn phải chống lại xu hướng muốn tra mọi từ mới. Một vấn đề nữa là bạn phải lựa chọn được cuốn sách phù hợp với trình độ đọc. manga tiểu thuyết…..

7. Đừng từ bỏ
Đừng cố gắng học quá nhiều và quá nhanh. Đừng cố gắng liệt kê danh sách rất dài từ. Đừng cố gắng tách các từ ra khỏi bối cảnh của nó. Việc học mỗi ngày một đến 3 từ, kèm theo nỗ lực sử dụng từ mới sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bạn cố gắng biến mình thành cuốn “từ điển sống”.

Hình ảnh có liên quan
Hãy thực tế về những gì bạn có thể làm mỗi ngày. Hãy để việc học tiếng Nhật là một cuộc hành trình thú vị, thay vì là một cuộc hành xác. Một bước nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến xa; cố gắng quá sẽ làm bạn kiệt sức. Hãy chấp nhận một thực tế là bạn không phải người bản xứ, và chẳng có gì đáng xấu hổ nếu bạn không biết tất cả từ tiếng Nhật mà người ta cho rằng bạn nên biết.
Hãy có một mục tiêu rõ ràng, một kế hoạch khả thi, và kiên trì theo đuổi, bạn sẽ thành công.

BTV7 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *