Những sai lầm du học sinh thường mắc phải khi đi du học

Du học là cơ hội mà các bạn tiếp cận nền văn hóa mới, được học tập trong môi trường quốc tế. Những niềm hứng thú và phấn khích đó dễ khiến chúng ta mắc sai lầm trong quãng thời gian học tập ở nước ngoài.

Đặt trước lịch hẹn cho tất cả những chuyến đi chơi cuối tuần

Một trong những điều tuyệt nhất khi đi du học đó chính là được khám phá những quốc gia hay thành phố lân cận mình học. Thật thú vị khi lên kế hoạch cho những chuyến đi đó. Tuy nhiên, bạn nên đợi đến khi có thể thực hiện được điều đó rồi đặt lịch. Không quá khó để đặt chỗ ở các nhà nghỉ và các hãng hàng không giá rẻ vào phút cuối.

Không dự tính trước các chi phí

Hầu như mỗi tuần bạn phải chi cho các khoản ăn uống, di chuyển và mua sắm. Bạn cũng cần chi tiêu cho việc du lịch vào mỗi cuối tuần. Bên cạnh đó, bạn còn mua sắm quà tặng và quà lưu niệm cho những người khác nữa. Chính vì vậy, bạn nên dự trù “ngân sách” của mình để tránh tiêu xài quá tay nhé.

Không học ngoại ngữ

Đừng nghĩ rằng mọi người đều nói tiếng Anh nhé. Hãy học học tiếng Anh trước khi đi du học và khi đến nơi hãy đăng ký một khóa học ngoại ngữ. Bạn sẽ trở nên “tuyệt” hơn và nhận được nhiều thiện cảm hơn từ người bản xứ nếu bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ.
Không ở cùng các gia đình hoặc sinh viên bản xứ

Thật tuyệt vời nếu bạn sống chung với gia đình hoặc sinh viên bản xứ, bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về lối sống của người bản địa. Nếu bạn không thể sống chung với gia đình người bản xứ thì sống ở ký túc xá cùng những sinh viên bản xứ cũng là một sự lựa chọn tốt. Thật vui khi đi chơi với những người bạn đồng hương nhưng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hơn khi làm bạn, học tập cùng người bản xứ.

Không chú ý hoặc không tham gia các buổi định hướng

Nếu bạn không chú ý hoặc không tham gia các buổi định hướng sẽ khiến bạn khó có định hướng rõ ràng cho mình trong quá trình học. Những buổi định hướng đó cực kỳ quan trọng, bởi nó cung cấp đầy đủ các bài học và những thông tin mà bạn cần biết trong quá trình học.

Mua điện thoại mới đắt tiền

Nhiều bạn nghĩ rằng mình cần một chiếc smartphone với tất cả những tiện ích nổi trội và thú vị. Nhưng thật sự, bạn không nên mua những chiếc smartphone đắt tiền đó, bởi bạn có thể sẽ bị móc túi, đánh rơi hoặc làm mất. Tốt nhất, bạn nên mua một chiếc điện thoại có những chức năng cơ bản: gọi, nhắn tin, có thể sử dụng Wifi để truy cập internet, bạn cũng có thể dùng điện thoại bạn có trước khi đi du học.

Cho rằng không phải chịu trách nhiệm với các điều luật tại địa phương

Bạn sẽ cảm thấy nhiều điều khác biệt so với nơi bạn đến, nhưng không có nghĩa là bạn có thể gạt bỏ những luật lệ và chuẩn mực xã hội của đất nước mà bạn đang sống qua một bên với một lời biện hộ như: “Tôi không phải người ở đây”. Bạn có thể bị bắt và khởi tố ở nước ngoài nếu vi phạm pháp luật đấy. Hãy là chính mình, nhưng phải chịu trách nhiệm với các điều luật tại địa phương nhé.

Đi du lịch quá nhiều

Thật tuyệt nếu được đi du lịch nhiều nơi, nhưng nếu cuối tuần nào bạn cũng đi du lịch, bạn không có thời gian khám phá thành phố bạn đang sống thì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị rồi đó. Chưa kể việc đi quá nhiều chuyến du lịch đến các thành phố khác để khám phá nhưng không khám phá được gì cả. Hãy đi vừa thôi và chọn những điều bạn thật sự muốn biết, muốn tìm hiểu như thế bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn đấy.

Không đọc kỹ quy định in trên vé của các hãng hàng không giá rẻ

Những hãng hàng không giá rẻ khác xa với những hãng hàng không lớn mà bạn từng biết. Bạn sẽ phải trả nhiều phí cho hành lý của mình đấy. Vì vậy hãy đọc thật kỹ trước khi đặt vé nhé.

Tiệc tùng quá trớn

Khi du học tại nước bạn bạn không nên lúc nào cũng trong tình trạng không tỉnh táo nhé. Vì như thế bạn rất khó để hiểu rõ giá trị của việc đi du học là gì. Bên cạnh đó, mỗi quốc gia khác nhau có những cách xử lý vi phạm khác nhau cho việc sử dụng đồ uống có cồn và các hành vi trong lúc say xỉn.

“Khoe” quá nhiều về cuộc sống của mình

Việc chụp ảnh và cập nhật trên các trang mạng xã hội là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn có cả trăm album ảnh trên các trang như Facebook, Instagram mỗi khi kết nối được với WiFi và nhận thấy bản thân cứ 5 phút lại “chụp ảnh tự xứng” một lần thì thời gian sắp tới của bạn khá là “vất vả” đấy!

Hạ cánh ở những sân bay ít người biết đến vì chi phí rẻ

Ở nước ngoài, sân bay lớn có nhỏ có và việc chọn hạ cánh ngẫu nhiên ở một sân bay nào đó thuộc ngoại ô cũng là một ý tưởng khá hay. Tuy nhiên, ngoài việc giá vé máy bay rẻ hơn nhiều thì nó không đáng để bạn phải tiết kiệm như thế. Bởi bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để rời khỏi sân bay đó và đến địa điểm mà bạn muốn. Đồng thời hạ cách ở những sân bay đó cũng sẽ làm kỳ nghỉ quý giá của bạn ngắn đi.

Sợ rằng mình đã bỏ lỡ những điều xảy ra ở nhà

Nếu như bạn sợ mình sẽ bị quên lãng khi bạn nghĩ về những trò vui của bạn bè mình ở quê nhà thì thôi vùi mình vào các trang mạng xã hội vài chục lần mỗi ngày để bắt đầu sống đúng với thực tại của mình. Chưa kể những cơ hội bạn đang có ở nước ngoài thậm chí còn vui hơn nhiều so với tụi bạn ở nhà nữa.

 

Theo duhocthanhtam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *