Trên 27 tuổi có quá muộn để du học?

Nhiều người thắc mắc “Liệu việc du học ở tuổi 27, 30 có phải là quá muộn?” và câu trả lời là hoàn toàn không! Tại môi trường Đại học ở nước ngoài, không có giới hạn nào cho độ tuổi đầu vào nên bạn vẫn có thể nhập học khi đã 27, 30, thậm chí là 40 tuổi!

Không giới hạn tuổi nào cho du học

Ở nước ngoài, nhất là bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, bên cạnh lớp sinh viên học lên thẳng từ Cử nhân là những sinh viên đã từng ngắt quãng việc học để đi làm, thậm chí có người đã “lên chức” cha, mẹ.

Trước hết bạn phải xác định rõ mình đi du học để làm gì? Để trau dồi kỹ năng, kiến thức, nâng cao tay nghề, tiếp xúc với một nền văn hóa lớn, học tập cung cách sống, làm việc ở một nước tiên tiến… Xác định được mục đích đi du học của mình bạn sẽ thấy đi du học không chỉ là “đặc quyền” của các bạm học sinh hay sinh viên. Là một người đã ra trường đi làm nhưng vì yêu cầu của công việc bạn cần phải nâng cao trình độ bản thân nhiều hơn, hãy coi việc đi du học là một cơ hội lớn trong công việc của mình. Khi đã cầm trong tay được tấm bằng thạc sĩ danh giá của Nhật Bản, bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng để giải quyết những khó khăn trong công việc. Bạn cũng có rất nhiều lợi thế để thăng tiến lên cấp quản lý, cách tư duy, làm việc của bạn cũng sẽ khác trước rất nhiều.

Có lần tôi đọc trên Tạp chí Người Đẹp, có bài viết “Mình đâu phải phụ nữ máu lạnh” kể về Hà Thu (một du học sinh, đi du học ở tuổi 32). Khi đó, con gái chị chỉ mới 2 tuổi và chị đã phải chịu những điều tiếng, dèm pha của dư luận. Nhưng chị đã vượt qua tất cả để đeo đuổi ước mơ của mình – “được theo học ở một môi trường học tập nước ngoài, nơi áp dụng cách dạy không nhồi nhét kiến thức mà chú trọng vào việc xây dựng sự tự tin, tăng cường các kỹ năng suy nghĩ phản biện, thuyết trình, viết luận, làm việc nhóm…”. Và khi đi học về chỉ một thời gian ngắn chị đã được lên vị trí quản lý của công ty.

Hình ảnh có liên quan

Bạn cũng đừng lo việc mình chưa lập gia đình mà đi du học ở cái tuổi gần 30 thì khi về cánh cửa hôn nhân sẽ không còn rộng mở. Phụ nữ hiện đại cần biết theo đuổi đam mê của mình, có sự nghiệp thì mới đảm bảo được hạnh phúc gia đình. Và 2-3 năm du học chẳng phải là cơ hội tốt để thử thách tình yêu của bạn xem nó có bền vững hay không sao? Nếu tình yêu đó không đủ lớn, nó sẽ thay đổi vì khoảng cách, khi ấy bạn cũng đâu cần tiếc nuối vì một người mới chỉ 3 năm đã thay lòng đổi dạ làm sao có thể cùng bạn vượt qua sóng gió cuộc đời 60 năm tới? Biết đâu đấy trong môi trường mới, bạn lại tìm được cho mình “một nửa” hoàn hảo thì sao?

Về kinh tế, có thế bạn và cả gia đình sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu. Nhưng thành quả nào cũng có giá của nó. Bạn mất một vài năm khó khăn nhưng sau đó công việc sẽ dễ dàng thuận lợi hơn, bạn sẽ có điều kiện lo cho bản thân và gia đình tốt hơn rất nhiều.

Bạn cũng sẽ mất một thời gian để “lấy lại phong độ” học tập sau một thời gian bị ngắt quãng, nhưng chắc chắn đó không phải là vấn đề lớn bởi bạn cũng từng ngồi trên giảng đường đại học và khi nghĩ về tương lai của mình, bạn sẽ có thêm động lực để học tập, nghiên cứu.

Những điểm cộng của việc du học sau tuổi 27

Một khi đã có kinh nghiệm “thương trường”, bạn sẽ đi học với một cái đầu thực tế hơn, ít bị chi phối hoàn toàn bởi lí thuyết sách vở. Chính những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có được cách nhìn nhận khác biệt so với các “em cùng lớp” trong việc viết luận, thuyết trình, làm bài tập… Có sự chú tâm, sàng lọc nội dung và biết cách so sánh giữa thực tế với lí thuyết sẽ giúp bạn sàng lọc được đâu là thứ có ích, và những kiến thức nào chỉ mang tính “minh họa” mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho hành trang du học

Mặt khác, những người đi làm cũng sẽ có sự tự tin và khả năng ngôn ngữ nhất định (đặc biệt là những ai đã đi làm ở công ty nước ngoài), và hai điều này là vô cùng hữu ích cho việc đào sâu phát biểu trong giờ học.

Hơn nữa, ở tuổi này, bạn sẽ có tính tự chủ cao hơn, chú tâm hơn vào việc học và ít bị xao nhãng bởi những cuộc vui. Đơn giản vì bạn đã từng “nếm” qua những trò vui đó rồi và cũng hiểu rất rõ giá trị của tiền của, thời gian để học hành một cách nghiêm túc.

Nhưng, vẫn sẽ có những chữ nhưng

Có lẽ vấn đề lăn tăn nhất của những người có kế hoạch du học muộn là vấn đề gia đình. Ở Việt Nam, 27, 30 tuổi là lứa tuổi củ việc lập gia đình, sinh con đẻ cái. Vì thế, bạn cần sớm tìm cho mình những đồng thuận từ phía gia đình (nội ngoại hai bên, vợ chồng, con cái) để chắc chắn về quyết định du học. Tìm hiểu các chương trình học ngắn hạn, học ở những quốc gia có khoảng cách địa lí không quá xa Việt Nam để thuận tiện cho việc đi lại, hay hoạch định rõ ràng về vấn đề tài chính du học chính là những cách nhiều người quan tâm.

Về chuyện học, việc bị ngắt đoạn một quãng thời gian cho công việc nên có lẽ bạn đã ít nhiều quên các phương pháp học tập. Cứ yên tâm là chỉ cần một khoảng thời gian “lấy lại phong độ”, bạn sẽ vượt qua vấn đề này dễ dàng, vì dù thế nào đi nữa bạn cũng đã từng là sinh viên mà, phải không?

Cuối cùng còn một vấn đề khá phổ biến nữa là việc tận hưởng cuộc sống sinh viên bản địa. Dẫu biết bạn đang có rất nhiều áp lực tài chính và cá nhân (chuyện gia đình, con cái…) hay khác biệt tuổi tác với bạn bè ở lớp, nhưng hãy cố gắng dẹp tất cả nỗi lo đó qua một bên để tận hưởng những cơ hội khám phá, du lịch mà cuộc sống du học mang lại. Chỉ khi đã thực sự sống và du học với một niềm yêu thích trọn vẹn thì bạn mới học với toàn bộ năng lượng và không phải nuối tiếc khi trở về nước.

 

 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *