Australia: Thiệt hại do ℓừα đảσ trong 4 tháng qua tăng gấp đôi cùng kỳ

Theo cơ quan quản lý cạnh tranh và tiêu dùng của Australia (ACCC), tổng số tiền người dân bị mất trong các vụ lừa đảo trong 4 tháng đầu năm 2022 nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiệt hại do lừa đảo trong 4 tháng qua tại Australia tăng gấp đôi cùng kỳ. Ảnh minh hoạ: Forecast/TTXVN
Một báo cáo mới của cơ quan quản lý cạnh tranh và tiêu dùng của Australia (ACCC), công bố ngày 6/6, cho biết tổng số tiền người dân bị mất trong các vụ lừa đảo trong 4 tháng đầu năm 2022 nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo dựa trên dữ liệu từ Scamwatch của ACCC, người dân Australia đã thông báo mất hơn 205 triệu AUD (147 triệu USD) vì bị lừa đảo trong thời gian từ ngày 1/1 – 1/5/2022, tăng 166% so với 4 tháng đầu năm 2021. Nhiều nhất là các vụ lừa đảo dưới dạng đầu tư, chiếm hơn 75% số tiền bị mất.

Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến nhiều người mất nhiều tiền hơn vì những vụ lừa đảo trong đầu tư, vì vậy mọi người không nên tin vào những cơ hội đầu tư quá hời đến mức phi thực tế”.

Bên cạnh đó, đa số các vụ lừa đảo được tiến hành qua tin nhắn văn bản và liên quan đến tiền điện tử hoặc các khoản đầu tư bằng tiền điện tử. ACCC kêu gọi người dân cẩn trọng khi gửi tiền điện tử cho những người mà họ chỉ gặp trên mạng. Bà Delia Rickard nhấn mạnh: “Nhiều người tiêu dùng chưa quen với sự phức tạp của tiền điện tử và điều đó khiến họ dễ bị mắc lừa”.

Để đối phó với sự gia tăng các vụ lừa đảo, ACCC có kế hoạch đưa ra những quy định mới để chặn các tin nhắn rác vào cuối năm nay và điều tra một số vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử.

Đầu năm nay, ACCC đã nộp đơn kiện mạng xã hội Facebook lên Tòa án liên bang với lý do đăng những quảng cáo sai sự thật, trong đó dùng hình ảnh của người nổi tiếng ở Australia rao những quảng cáo tiền điện tử rởm trên nền tảng mạng xã hội./.