Mối nguy hiểm khôn lường đối với 2,7 тяιệυ người Úc

Bật máy sưởi vào đêm đông lạnh giá có vẻ là một lựa chọn ấm cúng, nhưng nó đang khiến 2,7 triệu người Úc gặp nguy hiểm.

Trong khi nhiệt độ bên ngoài giảm mạnh, Hội đồng Hen suyễn Quốc gia Australia cảnh báo một bộ điều nhiệt tăng cao bên trong có thể gây rắc rối cho những người mắc bệnh hen suyễn trên toàn quốc.

“Khi bạn sử dụng máy sưởi trong nhà vào mùa đông, nó thực sự có thể làm tăng độ ẩm trong nhà của bạn, từ đó tạo ra một môi trường hoàn hảo cho mạt bụi và nấm mốc phát triển”, Adele Taylor, Giám đốc Sensitive Choice Program chia sẻ.

“Những sinh vật siêu nhỏ này ăn các tế bào da và phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt trong giường, chăn và quần áo mùa đông được để trong tủ cả năm.”

“Nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và ấm áp và có thể tự sinh sống tại nhà ở bất kỳ nơi nào có luồng không khí thấp hoặc độ ẩm dư thừa, chẳng hạn như tủ quần áo âm tường và trong phòng ngủ có phòng tắm riêng.”

Bà cho biết mùa đông là thời điểm quan trọng để nấm mốc xâm nhập và bọ ve trong bụi sinh sôi, giải phóng các bào tử nhỏ vào không khí có thể gây bùng phát bệnh hen suyễn và dị ứng.

“Điều chúng tôi nhận thấy khá thường xuyên là mọi người không nhất thiết phải biết điều gì gây ra dị ứng hen suyễn của họ hoặc có thể có thứ gì đó mới chưa gây ra phản ứng trước đây,” bà Taylor nói.

“Và bạn bật lò sưởi trong nhà để giữ cho bạn luôn đẹp và ấm áp, và bạn thậm chí không nghĩ đến những hậu quả tiềm ẩn của điều đó.”

Các dấu hiệu “đe dọa tính mạng” của bệnh hen suyễn

Theo Hội đồng Hen suyễn Quốc gia Úc, những người bị hen suyễn có đường hô hấp nhạy cảm hơn và dễ bị viêm.

Các triệu chứng của phản ứng hen suyễn có thể bao gồm kích ứng mũi, mắt và da, hắt hơi hoặc thở khò khè, và khó thở nghiêm trọng ở một số người.

Bà Taylor nói rằng đối với 2,7 triệu bệnh nhân hen suyễn của cả nước, điều đó có thể khá đáng sợ.

“Mọi người không may có xu hướng nghĩ bệnh hen suyễn là một căn bệnh chỉ chữa nhanh và dễ dàng, nhưng nó có thể đe dọa tính mạng, vì vậy điều thực sự quan trọng là nhận ra các triệu chứng để biết phải làm gì nếu trong trường hợp khẩn cấp,”

“Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc bạn đang cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh hen suyễn, vui lòng đến gặp bác sĩ gia đình của bạn hoặc nói chuyện với dược sĩ của bạn.”

Xử lý nấm mốc và mạt bụi

Mặc dù điều quan trọng là phải bảo vệ những người bị hen suyễn khỏi không khí lạnh mùa đông, có thể dẫn đến gia tăng các triệu chứng, nhưng Hội đồng Hen suyễn Quốc gia Australia đang kêu gọi mọi người quản lý độ ẩm trong nhà bằng cách thông gió tốt, đặc biệt là những người sử dụng máy sưởi.

Bà Taylor nói: “Hãy lưu ý các dấu hiệu như hơi nước đọng trên cửa sổ do không lưu thông không khí, hoặc một vết nứt trên gạch hoặc đường ống trong phòng tắm.

“Để giữ cho không gian này trong lành, hãy tập trung vào việc lưu thông không khí tự nhiên tốt và sử dụng quạt thông gió. Việc tìm và khắc phục nguồn nấm mốc cũng như làm sạch nấm mốc có thể nhìn thấy cũng là điều quan trọng.”

“Mạt bụi gần như không thể diệt trừ được, nhưng cũng như nấm mốc, giảm độ ẩm trong nhà có thể giúp kiểm soát chúng.”

Hội đồng Hen suyễn Quốc gia Australia cũng khuyến cáo thường xuyên mở cửa sổ và mở cửa tủ quần áo để giữ cho phòng ngủ khô ráo và thông thoáng.