Tỷ lệ тнấт ɴԍнιệᴘ của Canada xuống mức thấp kỷ lục 5,1%

Nhu cầu về người lao động đang bùng nổ ở Canada khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và tình trạng thiếu việc làm tăng lên.

Thống kê Canada đã báo cáo trong cuộc Khảo sát Lực lượng Lao động gần đây nhất rằng lực lượng lao động đã đạt được 39.800 việc làm trong tháng 5, chủ yếu là làm việc toàn thời gian. Hơn 135.000 người đã tìm được công việc toàn thời gian vào tháng trước. Mức tăng được dẫn đầu bởi lao động nữ ở tất cả các nhóm tuổi.

Dựa trên kết quả từ Cuộc khảo sát việc làm và mức lương của Cơ quan Thống kê Canada vào tháng 3, tỷ lệ người thất nghiệp trên các vị trí tuyển dụng đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 1,2, cho thấy áp lực nguồn cung lao động mà các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt khi tìm cách thu hút và giữ chân nhân viên. Nói một cách đơn giản, các nhà tuyển dụng Canada không thể tìm đủ người làm việc, một vấn đề có thể xảy ra ở đây để ở lại.

“Với dân số già, trong những năm tới số lượng người nghỉ hưu rời khỏi lực lượng lao động sẽ vượt quá số lao động mới tham gia,” nhà kinh tế Sean Adams của Hội đồng Hội nghị Canada viết . “Tỷ lệ tham gia giảm tiếp theo sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp ngay cả khi nền kinh tế Canada đạt được mức tăng trưởng việc làm hạn chế. Đó là tin tốt cho những người tìm việc nhưng có thể khiến các doanh nghiệp ngày càng khó tìm được nhân sự. Nói cách khác, tình trạng thiếu lao động hiện nay có thể chỉ trở nên tồi tệ hơn ”.

Mặc dù một trong những nguồn cung lao động tiềm năng là những người không tham gia tích cực vào lực lượng lao động nhưng cho biết rằng họ muốn làm việc. Vào tháng 5, có 409.000 người trong số những người lao động tiềm năng này. Tuy nhiên, số lượng lao động tiềm năng lại thiếu trong số hơn 1 triệu vị trí tuyển dụng được báo cáo trong cuộc khảo sát vị trí việc làm.

Canada sẽ cần tiếp tục chào đón những người nhập cư để giúp đáp ứng những nhu cầu lao động này. Vào năm 2022, Canada sẽ thừa nhận 431.645 thường trú nhân mới , một kỷ lục mới. Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022, Canada đã có gần 114.000 thường trú nhân mới và đang trên đà đạt được mục tiêu này.

(yeucanada.com)