1/5 người Canada từng bị đóι, 1/4 ăn ít hơn do giá thực phẩm tăng

Một cuộc khảo sát mới cho thấy ngày càng có nhiều người Canada đang chật vật với giá thực phẩm ngày càng cao khi giá các nhu yếu phẩm như nui (pasta), bánh mì và thịt đều tăng mạnh.

Theo cuộc thăm dò dư luận của Food Banks Canada, nạn đói và tình trạng bất ổn về lương thực đang gia tăng trên khắp đất nước, trong đó những người Canada có thu nhập thấp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lạm phát.

Cuộc khảo sát do hãng nghiên cứu Mainstreet Research thực hiện cho thấy gần một phần tư người Canada cho biết họ ăn ít hơn mức cần thiết vì không có đủ tiền chi tiêu cho thực phẩm – tỷ lệ này cao gần gấp đôi cho những người có thu nhập dưới $50000 một năm.

Cuộc khảo sát cũng phát hiện rằng 1/5 người Canada cho biết họ bị đói ít nhất một lần trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 tới tháng 3/2022.

Cuộc thăm dò phỏng vấn qua điện thoại tự động đã khảo sát 4009 người thành niên từ ngày 25/2 tới ngày 2/3.

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong một siêu thị ở Canada. Ảnh: Zuma Press

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong một siêu thị ở Canada. Ảnh: Zuma Press

Kirstin Beardsley, giám đốc điều hành của Food Banks Canada, cho biết phần lớn các điểm phát chẩn thực phẩm (food bank) đã hoạt động hết mức và mùa hè năm nay được dự đoán là khó khăn nhất trong lịch sử 41 năm của tổ chức này.

“Các điểm phát chẩn thực phẩm ở hầu hết các vùng của Canada đang có một làn sóng những người Canada lần đầu tiên tới các điểm phát chẩn thực phẩm – tỷ lệ này đã tăng lên tới 25% ở một số vùng,” bà cho biết.

“Người Canada đang nói với chúng tôi rằng họ đang hết tiền mua thực phẩm vì chi phí nhà ở, xăng, năng lượng và thực phẩm tăng lên.”

Cơ quan Thống kê Canada cho biết chi phí tiền chợ của người tiêu dùng trong tháng 4/2022 cao hơn 9.7% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/1981.

Giá nui (pasta) đã tăng 19.6% so với năm ngoái, các sản phẩm ngũ cốc tăng 13.9%, bánh mì tăng 12.2% và chi phí trái cây tươi tăng 10% theo cơ quan Thống kê Canada.

(Canadainfo.net)