Áp dụng tuần làm việc 4 ngày tại Séc?

Ở thành phố Valencia của Tây Ban Nha đã bắt đầu thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày. Đây là thành phố đầu tiên tại nước này cố gắng áp dụng thời gian làm việc ngắn hơn cả trong khu vực công và khu vực tư nhân. Một số quốc gia khác cũng đã thử nghiệm hình thức tương tự bởi sau đại dịch covid đã thay đổi thói quen làm việc của nhân viên. Mặc dù vậy CH Séc vẫn chưa có kế hoạch đưa ra những điều chỉnh như vậy đối với tuần làm việc trên diện rộng.

Các cửa hàng và văn phòng ở thành phố Valencia của Tây Ban Nha sẽ đóng cửa vào các ngày thứ Hai trong tháng 4. Thành phố này đang thử nghiệm mô hình chỉ làm việc 4 ngày một tuần. Mục đích là để tìm hiểu ảnh hưởng của giờ làm việc đối với nền kinh tế, môi trường và sức khỏe tinh thần của nhân viên.

Thành phố Valencia sẽ công bố kết quả phân tích vào tháng 7, sau đó người sử dụng lao động và công đoàn sẽ ngồi vào bàn đàm phán.

Vào tháng 6 Bồ Đào Nha cũng bắt đầu thử nghiệm hình thức làm việc tương tự.

Bộ trưởng Bộ Lao động Bồ Đào Nha bà Medes Godinho cho biết: “Người lao động sẽ không được giảm lương, điều đó là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi.”

Việc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đã bắt đầu thực hiện ở Thụy Điển hay Anh. Tại Anh vào năm ngoái 3.000 nhân viên đã tham gia vào dự án thí điểm và đánh giá cao sự cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống riêng tư.

Một người lao động người Anh chia sẻ: “Việc có thêm một ngày nghỉ trong tuần sẽ giúp tôi có nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi làm việc mệt mỏi và đòi hỏi nhiều cảm xúc.”

Tổng cộng có 61 công ty tại Anh đã thử nghiệm thêm 1 ngày nghỉ vào thứ Sáu hoặc thứ Tư. Phần lớn trong số họ cũng có ý định tiếp tục áp dụng cách thức này trong năm nay. Năng suất lao động không giảm mà ngược lại, tình trạng sa thải nhân viên giảm.

Ông Ladislav Minčič từ Phòng Thương mại Séc cho biết: “Một tuần làm việc bốn ngày có thể khả thi và tôi cho rằng điều đó có thể áp dụng trong nhiều loại công việc hành chính hoặc văn phòng”.

Theo Bộ Lao động Séc, nhà nước vẫn chưa có kế hoạch áp dụng tuần làm việc 4 ngày trên toàn quốc. Tuy nhiên, một số công ty đã và đang cung cấp khả năng lên lịch làm việc trong vòng bốn ngày hoặc làm việc tại nhà. Hơn một phần ba nhân viên đã sử dụng hình thức này trong đại dịch covid.

(tamdamedia)