Bệnh viện London “thất thủ”, y tá kiệt sức trùm túi rác làm việc do đồ bảo hộ thiếu trầm trọng

Theo Telegraph đưa tin, bệnh viện Northwick Park ở London, Anh đã trở thành nơi đầu tiên quá tải vì số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh.

 

Tình hình dịch Covid-19 tại Anh đang có những bước chuyển biến đầy lo ngại. Số liệu thống kê từ bộ Y tế Anh cho thấy tính tới ngày 22/3, đã có 5.683 người bị nhiễm và 281 người qua đời, và những con số được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm.

Hệ quả của đại dịch bắt đầu hiện ra rất rõ. Telegraph đưa tin, mới đây một bệnh viện lớn ở thị trấn Harrow, ngoại ô London đã trở thành nơi đầu tiên bị quá tải vì dịch bệnh. Họ không có đủ giường chăm sóc đặc biệt (ICU), cũng không đủ trang thiết bị bảo hộ trước sự tăng lên quá nhanh của các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đến nỗi, các y tá kiệt sức và phải trùm túi rác khi làm việc, bởi không có đủ trang bị bảo hộ.

Cụ thể, nơi được nhắc đến trong câu chuyện là bệnh viện Northwick Park. Được biết, đã có 6 người qua đời tại bệnh viện này, cùng hàng chục người khác gặp vấn đề về hô hấp và đòi hỏi cần chăm sóc đặc biệt. Tình trạng quá tải tại đây được tạm thời giải phóng sau 24h, khi nhiều bệnh nhân chuyển tới các bệnh viện lân cận. Tuy nhiên, một y tá giấu tên chia sẻ với Telegraph thì chỉ trong vài giờ kế tiếp, “bệnh viện lại cháy phòng”.

Nữ y tá cũng chia sẻ về sự thiếu thốn dụng cụ bảo hộ. Khẩu trang, áo và găng tay bảo hộ đều không đủ, khiến họ buộc phải trùm tạm túi rác để đảm bảo an toàn cho bản thân.

“Chúng tôi buộc phải ứng biến. Chẳng có lựa chọn nào khác, nếu không thì bản thân chúng tôi cũng có thể nhiễm virus.”

“Chúng tôi cần đồ bảo hộ ngay bây giờ, nếu không y bác sĩ có thể sẽ chết. Đơn giản vậy thôi.”

“Chúng tôi còn đang chữa cho các đồng nghiệp sau khi họ nhiễm virus từ bệnh nhân. Vậy là sao chứ? Có rất nhiều người trẻ ở đây cần đến máy thở, nhiều người bị hen suyễn hoặc tiểu đường. Họ cứ liên tục ho mà chẳng cách nào ngưng lại.”


“Chúng tôi cũng không thể làm gì nhiều để giúp họ thở dễ hơn. Đôi khi, cơ thể bệnh nhân ngưng phản ứng, và họ ra đi mãi. Chúng tôi chẳng thể cứu được họ.”

“Cay đắng hơn là chúng tôi không thể cho phép người thân của họ đến nói lời tiễn biệt.”

“Người nhà cũng không muốn chúng tôi quay về, vì sợ rằng sẽ mang theo dịch bệnh. Chúng tôi có thể làm gì đây? Có quá nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang đến. Chúng tôi vẫn phải gượng mỉm cười, nhưng bên trong đang hoảng sợ. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa.”

Mối lo cho toàn quốc
Việc thiếu hụt các giường bệnh chăm sóc đặc biệt đang trở thành vấn đề gây lo ngại nhất trong đại dịch virus corona tại Anh. Nhiều khu vực đang được tái cơ cấu, nhân viên y tế được đào tạo nhiều hơn để giải quyết câu chuyện này. Các nhà chức trách cho biết, số lượng giường chăm sóc đặc biệt cần phải tăng lên ít nhất là vài lần so với hiện tại.

“Cứ nghĩ đến việc chúng ta đang ở vùng trũng đón virus thì thật là kinh hoàng,” – một quan chức y tế cho biết.

“Chúng ta có khả năng phải sớm áp trần tuổi được chăm sóc đặc biệt. Đó là những gì Ý đã làm – đặt trần tuổi là 60, và chúng ta có thể phải làm chuyện tương tự.”

“Chúng ta chẳng có cách nào để tăng quy mô giường bệnh đến mức đủ cả.”

“Các khu vực ngoài London có thể đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất – có thể sớm 1 – 2 tuần so với cả nước. Tôi đã từng bác bỏ sự nghiêm trọng của virus này vài tuần trước, nhưng giờ không thể nữa.”

 

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *