Ca sĩ gốc việt Thanh Bùi : Tôi từng muốn trở về nước ngoài vì chán Việt Nam

Là một trong số nghệ sĩ gốc Việt tài năng, anh luôn muốn cống hiến hết mình cho sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà.

Thời gian qua, MV nhạc dance Missing You Remix của ca sĩ Thanh Bùi kết hợp cùng nhiều biên đạo gốc Việt đầy tài năng đã gây được tiếng vang vì hướng đi mới, độc đáo. Mong muốn mang những tài năng âm nhạc Việt Nam ra thế giới và giới thiệu âm nhạc thế giới đến Việt Nam, Thanh Bùi luôn trăn trở và nhận thức được trách nhiệm đối với âm nhạc và nghệ thuật!

Về Việt Nam mở trường âm nhạc

Sau khi hiểu về cội nguồn và hiểu được giá trị cốt lõi mà bản thân mình muốn hướng tới, Thanh Bùi quyết định quay về Việt Nam khi sự nghiệp của anh đang rất phát triển ở thị trường quốc tế. Với mong muốn tạo dựng một lớp trẻ kế thừa, đầu tư nghiêm túc về giáo dục âm nhạc nghệ thuật, ca sĩ Thanh Bùi đã bắt đầu bằng việc mở một trường âm nhạc tại Việt Nam. Sau hơn bốn năm hoạt động, trường âm nhạc SOUL Music & Performing Arts Academy (SMPAA) đã đạt được nhiều thành quả trong việc đào tạo và định hướng tài năng âm nhạc. Trong đó, sự ra đời của nhóm SOUL CLUB gồm 18 thành viên với khả năng ca hát, sáng tác, vũ đạo và thông thạo ngoại ngữ chính là minh chứng cụ thể nhất.

Khi về Việt Nam làm việc, điều khiến Thanh Bùi trăn trở nhiều nhất chính là thị trường âm nhạc Việt Nam, nơi mà bất cứ ai cũng có thể được gọi là ca sĩ. Cứ có tiền để mua bài hát, quay MV liền được cho là ca sĩ. “Định hướng về nghệ thuật ngày nay chưa thực sự đúng và ca sĩ Thanh Bùi muốn định hướng lại từ “nghệ sĩ” cho các em”, Thanh Bùi chia sẻ. Chính vì thế, ngoài những yếu tố chuyên môn cần có, những giáo viên ở SMPAA còn đặt cả tâm huyết của mình để xây dựng cho các em về kỹ năng cuộc sống, đạo đức làm nghề.

Ca sĩ Thanh Bùi tâm huyết với thế hệ trẻ của nền nghệ thuật Việt Nam

Chính vì quá tâm huyết mà không biết từ lúc nào, Thanh Bùi xem ngôi trường như ngôi nhà của mình. Đều đặn mỗi ngày, anh có mặt tại đây từ tám giờ sáng và về đến nhà sau chín giờ tối. Ngoài việc giảng dạy chuyên môn, anh còn trực tiếp xuống lớp theo dõi tình hình từng học viên. Tại học viện, các bé được tham gia học tập với một tâm thế vô cùng thoải mái, vui tươi, một môi trường mở rộng đúng kiểu để phát triển tối đa tư duy nghệ thuật.

Muốn mang nghệ thuật Việt vươn ra thế giới

 

Được sinh trưởng trong môi trường chuyên nghiệp nên cái nhìn của ca sĩ Thanh Bùi khá tiến bộ. Với anh, mọi thứ không bao giờ là đủ. Ở Việt Nam, nền nghệ thuật đang phát triển nhưng thiếu đi giá trị cốt lõi, và dần dẫn đến nhận thức sai lệch về hai chữ “nghệ sĩ”. Anh nói: “Nghệ thuật không phải là tranh đua, đố kị, ghen ghét nhau. Lời ca tiếng hát nói lên giá trị con người chứ không phải là kim cương để mà vắt trên cổ”.

Ngồi trò chuyện với Thanh Bùi, tôi thấy trong anh một ngọn lửa tâm huyết, nỗ lực mạnh mẽ không thốt thành lời. Khi nhớ về những bản tình ca một thời “vàng son của nghệ thuật Việt Nam”, nhớ về các thế hệ nghệ sĩ vàng đi trước, anh càng có niềm tin và động lực hơn rằng: “Tại sao chúng ta không làm điều đó một lần nữa?”. Sự ra đời của MV Missing You là một bước mang âm nhạc nghệ thuật Việt Nam ra thế giới. Bằng việc kết hợp âm nhạc trong hình ảnh quê hương, sản phẩm đã thu hút được sự chú ý và tạo tiếng vang lớn.