Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới – Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống

Khán giả ngưỡng mộ trước tấm lòng yêu thương và nhớ ơn những nghệ sĩ đi trước của “ca sĩ tỷ phú” Hà Phương.

Trong chuyến về Việt Nam lần này, nữ ca sĩ tỷ phú – Hà Phương đã có dịp đến thăm sức khỏe và hỗ trợ tài chính cho hai nghệ sĩ gạo cội đang gặp hoàn cảnh khó khăn là Mạc Can và Mai Phương Dung.

Đầu tiên, khi ghé thăm căn nhà nghệ sĩ Mạc Can đang sống cùng con gái, nữ ca sĩ không khỏi xúc động khi nam nghệ sĩ vẫn nhận ra mình sau 25 năm dù tuổi cao sức yếu. Về phía nghệ sĩ Mạc Can, nhà văn gạo cội liền tặng ngay tác phẩm do ông sáng tác cho Hà Phương. Nam nghệ sĩ còn cực kỳ vui vẻ khi nhắc lại phân đoạn ông dạy dỗ nữ ca sĩ trong phim “Đêm hoa đăng” năm 1997.

Ngoài ra, em gái Cẩm Ly còn cho biết, hiện giờ sức khỏe nghệ sĩ Mạc Can không còn tốt như trước nên chỉ có thể đánh máy tính bằng một tay, nhưng ông vẫn thường xuyên cập nhật tin tức hằng ngày bằng điện thoại.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 1

Hà Phương hội ngộ Mạc Can sau 25 năm (ảnh ngoisao)

Đối với Hà Phương, nghệ sĩ Mạc Can là một người rất hiền lành, tốt bụng, có chất nghệ sĩ và đặc biệt là rất yêu thương, quan tâm đến hậu bối. Mỗi lần hợp tác chung dự án với nam nghệ sĩ, giọng ca hải ngoại luôn được ông chỉ bảo tận tình và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bước đường nghệ thuật.

Hà Phương còn tiết lộ về tình trạng hiện tại của nghệ sĩ Mạc Can, ông mắc nhiều bệnh, đi lại khó khăn, đầu óc lúc tỉnh lúc lẫn. Nhưng khi nói đến nghệ thuật, ông vẫn luôn minh mẫn và hóm hỉnh, liên tục làm mọi người bật cười.

Tại buổi gặp gỡ, “ca sĩ tỷ phú” gửi tặng cho tiền bối số tiền 50 triệu đồng nhằm giúp ông trang trải cuộc sống khó khăn, an yên tuổi già và đỡ bớt nỗi lo về tài chính.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 2

Hà Phương hỗ trợ Mạc Can 50 triệu đồng để trang trải cuộc sống (ảnh ngoisao)

Cũng trong ngày hôm ấy, Hà Phương đã có dịp đến thăm nghệ sĩ Mai Thanh Dung, bà cũng là bậc tiền bối từng giúp đỡ nữ ca sĩ không ít khi cùng hợp tác trong phim “Đêm hoa đăng”.

“Bà Tư ù” của phim “Đất Phương Nam” không kiềm được nước mắt, xúc động khi hội ngộ nữ ca sĩ sau nhiều năm xa cách. Cả hai cùng nhau ôn lại những kỷ niệm làm nghề và các chuyến đi diễn ngày xưa. Trong lúc tâm sự về cuộc sống riêng với Hà Phương, nghệ sĩ Mai Phương Dung thường xuyên bật khóc vì cảnh đời quá khó khăn.

Sau khi chứng kiến hoàn cảnh sống của hai nghệ sĩ gạo cội Mạc Can và Mai Thanh Dung, Hà Phương nghẹn ngào cho biết: “Không riêng gì hai nghệ sĩ Mạc Can và Mai Thanh Dung, còn rất nhiều cô chú nghệ sĩ về già khổ lắm. Làm được bao nhiêu, họ đều mua sắm phục trang để làm nghề tiếp. Cứ guồng quay như thế rồi cuối đời, họ không còn tiền bạc lo cho bản thân lúc ngã bệnh”.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 3

Hà Phương gặp lại “bà Tư Ù” trong “Đất Phương Nam” (ảnh ngoisao)

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 4

Diễn viên Mai Thanh Dung xúc động khi tâm sự với Hà Phương (ảnh ngoisao)

Được biết, đây không phải là lần hiếm hoi Hà Phương giúp đỡ các anh chị em nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, nữ ca sĩ còn hỗ trợ tiền để lo đám tang cho nghệ sĩ Anh Vũ.

Theo đó, nữ ca sĩ Khả Tú từng chia sẻ lên trang cá nhân về hành động đẹp của Hà Phương: “Cập nhật về việc nghệ sĩ hải ngoại giúp đưa thi hài danh hài Anh Vũ về Việt Nam. Được biết chi phí trọn gói đưa về Việt Nam là 10 ngàn đô la (US $10,000) gồm lo từ A tới Z và có 1 ngày tại nhà quàn An Lạc để anh chị em nghệ sĩ và đồng hương hải ngoại đến thăm viếng Anh Vũ lần cuối trước khi đưa về Việt Nam. Sau khi quyên góp được gần 500 triệu các anh chị em nghệ sĩ hải ngoại đã ngừng nhận đóng góp, số tiền đóng góp trước đó sẽ được chuyển thẳng về cho gia đình Anh Vũ tại Việt Nam”. 

Khi được hỏi về “lý do giúp đỡ đồng nghiệp có phải do đánh bóng tên tuổi hay không?”, Hà Phương liền cho biết: “Anh Vũ là em của mợ tôi, cậu tôi là anh rể của Anh Vũ. Trước đó, tôi cũng thường nói chuyện với Anh Vũ. Anh ấy từng hợp tác với bầu sô Thúy Uyển, mà cô Uyển với tôi rất thân nhau. Lúc trước, Anh Vũ muốn qua Mỹ diễn và có tâm sự với tôi. Tôi biết chuyện nên cũng có nói với cô mời Anh Vũ qua.

Cho nên, khi Anh Vũ mất, tôi ở vị trí là người trong gia đình. Dù hỗ trợ 50.000 USD hay 10.000 USD thì tôi đều lo được, chứ có gì đâu mà đánh bóng tên tuổi. Người trong gia đình mà, tôi sẵn sàng giúp đỡ. Nhiều người nói tôi làm vậy để đánh bóng tên tuổi nhưng bây giờ tôi đánh bóng tên tuổi để làm gì. Điều đó là không hợp lý.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 5

Hà Phương cùng chồng đứng ra lo chi phí đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ (ảnh thanhnien)

Bên cạnh việc giúp đỡ đồng nghiệp, Hà Phương còn nhiều lần quyên góp hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn ngay trong thời điểm Covid-19 diễn ra. “Nữ ca sĩ tỷ phú” từng quyên tặng hiện vật bao gồm: 30 tấn gạo, 60 tấn khoai lang, 30 tấn ngô, 3.500 thùng mì, 3.000 hộp trứng, 12.000 hộp cá, 3.000 chai nước mắm, 3.000 chai nước tương. Số hàng được chia thành 3.000 phần quà, đóng gói cẩn thận trước khi gửi đến các hộ gia đình. Ngoài hiện vật, cô còn tặng kèm tiền mặt nhưng không chia sẻ chi tiết.

Nữ ca sĩ ưu tiên cho các trường hợp khó khăn như xe ôm, người bán vé số… không có thu nhập trong mùa dịch. Các hộ gia đình ở đường Lý Thái Tổ (Quận 10 – TP HCM) là nơi Hà Phương từng sinh sống khi còn ở Việt Nam cũng được nữ ca sĩ quan tâm trong thời kì khó khăn. Bên cạnh đó, cô còn gửi quà từ thiện cho khu dân cư phường 3, quận 11, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận 6 (TP HCM) và một số chiến sĩ công an.

Nữ ca sĩ không tiết lộ tổng giá trị của số quà, mà chỉ muốn đóng góp một chút sức vào việc chống dịch của mọi người. Lúc bấy giờ, điều ước lớn nhất của cô là mọi người khoẻ mạnh và dịch bệnh nhanh chóng qua đi. Hình ảnh những hoàn cảnh khó khăn, cơ cực vì dịch bệnh của người dân ở TP HCM khiến cô ám ảnh. Do đó, dù không thể trở về Việt Nam, nữ ca sĩ vẫn nhờ mẹ và các bạn kết nối và hỗ trợ khi làm thiện nguyện.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 6

Hà Phương cũng thường xuyên quyên tiền hỗ trợ người dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn (ảnh thanhnien)

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 7

Số nhu yếu phẩm mà Hà Phương chuẩn bị con bà con đang gặp khó khăn thời điểm dịch bệnh (ảnh MXH)

Tấm lòng tốt chưa dừng lại ở đó, Hà Phương còn tổ chức dự án thiện nguyện cho trẻ em mồ côi tại Tịnh thất Quan âm – Đồng Nai. Nữ ca sĩ chuẩn bị 300kg gạo cùng các nhu yếu phẩm như dầu ăn, đường, bánh kẹo, đồ chơi hỗ trợ cuộc sống của các bé mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi. Hà Phương còn lên kế hoạch tổ chức một buổi khám sức khỏe, chăm sóc da liễu, răng miệng cho trẻ em nghèo.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 8

Nữ ca sĩ còn tổ chức buổi khám bệnh cho trẻ em mồ côi (ảnh ngoisao)

Song song với việc hỗ trợ quà từ thiện cho bà con trong nước, ca sĩ Hà Phương còn tích cực làm thiện nguyện ở nước ngoài. Trước đó, nữ ca sĩ cùng gia đình sang tận Haiti sau trận động đất 7,2 độ, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa. Nữ ca sĩ di chuyển bằng chuyên cơ của gia đình, mang theo nhiều lương thực và đồ dùng y tế để cứu trợ cho các nạn nhân.

Mọi hoạt động từ thiện của Hà Phương ở Việt Nam hay nước ngoài đều có sự ủng hộ của ông xã cô, tỷ phú Chính Chu. Vợ chồng cô chăm làm thiện nguyện từ nhiều năm nay. Trong một số hình ảnh hiếm hoi được chia sẻ, cả hai rất đồng lòng khi hoạt động xã hội.

Tại Mỹ thời điểm dịch bệnh, vợ chồng cô cũng đồng lòng hỗ trợ khi đặt mua 500.000 khẩu trang y tế loại N95 và KN95 để tặng cho các bệnh viện, trường học, văn phòng cảnh sát, sở cứu hoả, viện dưỡng lão tại New York (Mỹ). Cặp đôi còn gửi thêm một số thùng khẩu trang cho các thành phố khác đang thiếu hụt vật tư y tế trầm trọng trong bang.

Ca sĩ người Việt giàu nhất thế giới - Hà Phương xúc động trước hoàn cảnh NS Mạc Can, từ Mỹ về hỗ trợ 50 triệu trang trải cuộc sống - ảnh 9

Hà Phương luôn được yêu mến không chỉ bởi tài năng mà còn ở tấm lòng lương thiện (ảnh MXH)

Mỗi lần về nước thăm gia đình, Hà Phương cũng tích cực làm thiện nguyện. Cô tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn, hỏi thăm trẻ em nghèo và thường cố gắng sắp xếp thời gian để tổ chức các chuyến từ thiện. Trước khi về, Hà Phương hay nhờ mẹ ruột tìm địa điểm cần hỗ trợ và sắp xếp lịch trình, chuẩn bị quà tặng sẵn.

Trò chuyện với giới truyền thông trong nước, Hà Phương từng tâm sự: “Từ nhỏ, khi nhìn thấy những người nghèo khổ không nhà không cửa, tôi đã tự nói với lòng mình rằng, sau này nếu có cơ hội, tôi sẽ cố gắng giúp đỡ những ai có số phận nghèo khó, thiếu may mắn. Bây giờ nhờ  trời Phật thương, tôi có được một cuộc sống khá đầy đủ, tôi muốn được chia sẻ với những số phận kém may mắn hơn mình. Nhất là đối với các em nhỏ, tôi hy vọng đóng góp được một phần nhỏ công sức của mình để thắp sáng ước mơ cho các em, cũng như ươm mầm, tìm kiếm được những tài năng âm nhạc để bồi dưỡng, tư vấn, tạo điều kiện cho các em phát triển năng khiếu”.

Có thể nói, Hà Phương có một tấm lòng thiện nguyện thật trong sáng, lấp lánh tình yêu thương con người, không hề gợn chút toan tính nhằm đánh bóng tên tuổi của mình ở hải ngoại cũng như ở chính quê hương.

Theo Webtretho