Canada: Tìm thấy “quả bóng lông” kỳ lạ, không ngờ là xác ướp sinh vật 30.000 năm tuổi

Các thợ mỏ ở Canada tìm thấy vật thể lạ đóng băng, trông như quả bóng bao phủ đầy lông và chỉ khi các nhà cổ sinh vật học đem mẫu vật về phòng thí nghiệm phân tích, nguồn gốc thực sự mới được hé lộ.

Canada: Tìm thấy "quả bóng lông" kỳ lạ, không ngờ là xác ướp sinh vật 30.000 năm tuổi  - 1

Xác ướp con sóc đóng băng từng sống ở kỷ băng hà.

Theo Daily Star, vật thể lạ được tìm thấy nằm sâu bên trong một khu mỏ ở vùng Yukon, phía tây bắc Canada. Theo kết quả phân tích tại phòng thí nghiệm ở trung tâm Yukon Beringia, vật thể lạ thực chất là xác ướp của một con sóc đất Bắc Cực 30.000 năm tuổi. Các nhà cổ sinh vật học đặt tên con vật là “Hester”.

Theo các nhà cổ sinh vật học Canada, sinh vật này sống ở kỷ băng hà, cuộn tròn cơ thể như một quả bóng để ngủ đông. Nhưng nó bị chôn vùi vĩnh viễn dưới lớp băng dày, đóng băng đến chết và trở thành xác ướp nguyên vẹn đến ngày nay.

Theo tờ The Times, xác ướp sinh vật này được tìm thấy ở mỏ vàng Klondike, gần thành phố Dawson. Đây là nơi đào vàng nổi tiếng một thời ở gần biên giới giáp Alaska, Mỹ. Xác sinh vật được tìm thấy năm 2018 nhưng mãi đến gần đây, thông tin giải mã xác ướp mới được tiết lộ.

Xác ướp sinh vật này sẽ được đem trưng bày tại trung tâm Yukon Beringia ở thành phố Whitehorse, Canada.

Canada: Tìm thấy "quả bóng lông" kỳ lạ, không ngờ là xác ướp sinh vật 30.000 năm tuổi  - 2

Ảnh chụp X-quang hé lộ toàn bộ cơ thể con sóc.

Vùng Yukon ở Canada là nơi lưu giữ nhiều xác động vật đóng băng từ thời kỷ băng hà. Năm ngoái, một thợ mỏ ở Yukon, đào được voi ma mút con trong tình trạng bảo quản gần như nguyên vẹn. Năm 2020, xác ướp chó sói con 57.000 năm tuổi cũng được khai quật tại khu vực này.

Chính quyền vùng Yukon đăng thông báo cho biết: “Thật kì diệu khi nghĩ rằng con sóc nhỏ này từng sống ở Yukon cách đây hàng chục ngàn năm”.

“Không dễ để nhận ra con sóc cho đến khi bạn nhìn thấy đôi bàn tay nhỏ, những móng vuốt, sau đó đến một cái đuôi nhỏ và đôi tai. Sinh vật 30.000 năm tuổi này được bảo quản hoàn hảo. Chuyện đó thật ấn tượng”, Grant Zazula, nhà cổ sinh vật tại Yukon, nói.

(24h.com)