Cảnh báo hình thức lừa đảo qua điện thoại tại Séc

Trong thời gian gần đây tại Séc bùng nổ một hình thức lừa đảo mới, đó là việc đóng giả thành các nhân viên ngân hàng và ép nạn nhân lập tài khoản mới hay đầu tư vào tiền ảo. Cảnh sát Praha để ý thấy ngày càng có nhiều người đứng trước các máy bán bitcoin và nạp một khoản tiền lớn vào đó cùng với chiếc điện thoại đặt ở tai. Những người này có thể là nạn nhân của những kẻ lừa đảo loại mới này và đang bị lừa mất hết số tiền tiết kiệm.

Diễn biến của hình thức lừa đảo này thường là nạn nhân sẽ nhận được một cuộc gọi từ một người lạ tự xưng là nhân viên ngân hàng. Nạn nhân sẽ được cho biết là tài khoản của mình đang bị hacker tấn công và để cứu số tiền của mình thì chỉ có cách là lập một tài khoản mới hoặc chuyển sang mua tiền ảo. Những tên lừa đảo này còn tinh vi đến mức là số điện thoại bọn chúng dùng hoàn toàn khớp với các số mà ngân hàng sử dụng.

Một nạn nhân của vụ lừa đảo như này đã bị mất số tiền 800 nghìn korun. Dù đã được cảnh sát ngăn cản khi họ nghi ngờ nạn nhân đang bị lừa. Tuy nhiên nạn nhân đã không nghe theo và vẫn cố nạp tiền để mua tiền ảo dưới sự dẫn dắt của kẻ lừa đảo qua điện thoại. Ngày hôm sau người này đã trình báo với cảnh sát là bị lừa hết số tiền tiết kiệm.
Một trường hợp khác cũng bởi không tin tưởng cảnh sát và đã bị lừa mất tiền. Một vị cảnh sát tên Michal Ihnát trong lúc mặc thường phục đã nghi ngờ có nạn nhân bị lừa mua tiền ảo và tiến đến ngăn cản. Dù đã trình thẻ nghiệp vụ, nhưng nạn nhân vẫn bị kẻ lừa đảo thuyết phục và hoàn toàn tin tưởng nên đã tấn công vị cảnh sát này. Số tiền nạn nhân bị lừa lên đến 200 nghìn korun.

Ngoài những kẻ đóng giả nhân viên ngân hàng thì còn có những kẻ lừa đảo tự nhận là cố vấn đầu tư. Nạn nhân của chúng thường nhận được email với nội dung cơ hội đầu tư có lợi nhuận cao. Nếu nạn nhân phản ứng với nội dung email, bọn chúng sẽ liên lạc với nạn nhân và yêu cầu cung cấp các thông tin đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và cài đặt các ứng dụng bất lợi.

Các ngân hàng thường khuyến cáo khách hàng của mình không bao giờ được tiết lộ thông tin tài khoản, họ cũng không bao giờ yêu cầu khách hàng rút tiền từ tài khoản sau đó chuyển sang một hình thức khác cũng như yêu cầu cài đặt ứng dụng bất thường nào. Trong trường hợp nghi nghờ lừa đảo nên báo ngay với cảnh sát hoặc thông báo cho ngân hàng của mình qua các đường dây hỗ trợ khách hàng.

(tamdamedia)