CẤP BÁO: Người Việt gặp n.ạn tại Nhật đăng đàn cầu cứu anh/em giúp đỡ

Mới đây, trên nhóm kín Tokyo baito, một thành viên người Việt đã đăng bài chia sẻ với mong muốn tìm người phiên dịch tiếng Nhật để cứu bạn của mình.

Nguyên văn nội dung bài chia sẻ như sau:

“Mong add duyệt bài!

Mình có một việc muốn nhờ mọi người giúp đỡ, vậy nên phiền mọi người dành chút thời gian để đọc và ace trên đây hoặc có ai là bạn bè biết tiếng nhật thật tốt có thể giúp mình thì xin ib cho mình ạ.

Mình và bạn mình ra ngoài đã hơn nửa năm nay. Bạn mình thì hộ chiếu bị công ty giữ mất , giấy tờ đã hết hạn từ tháng 8 năm ngoái. Chuyện là dạo này bạn mình hay bị đau bụng. Hôm thứ 3 vừa rồi đi làm đc 1 tiếng thì đau quá không chịu đc nên xin về trước, đến tối mình đi làm về không đỡ chút nào nên mình dìu ra hiệu thuốc gần nhà hỏi họ để nua thuốc giảm đau, nhưng người ta không bán cho, họ bảo phải tới bv khám. Nghĩ là hết cách rồi phải đi bv thôi. Mình nhờ người ta tra cho bệnh viện gần nhất rồi đập cửa nhờ ông hàng xóm người nhờ giúp đỡ. May mắn gặp đc ông ấy tốt bụng ông ấy dẫn đi. Đến đấy người ta hỏi thẻ gai với thẻ bảo hiểm thì mình lừa là thẻ gai giờ công ty đang giữ để gia hạn và cả thẻ bảo hiểm cũng vậy rồi họ cũng ghi tên và làm hồ sơ cho bạn mình vào khám với đk mình phải chịu phí hoàn toàn 100%. Vào khám siêu âm họ chiếu lên máy thấy lạ người ta gọi bao nhiêu bác sỹ tới xem. Rồi cho đi xét nghiệm máu các kiểu rồi chụp CT Xquang các kiểu mãi tới hơn 1h sáng mới xong, họ mới cho mình biết kết quả. Họ bảo mình là phải chuyển bv gấp rồi viết giấy shokai lên bệnh viện đấy cho mình. Ông người hàng xóm thấy như vậy thì sáng sớm hôm sau sang bấm cửa rất sớm bảo sẽ nghỉ làm để đưa mình và bạn mình tới bv kia. (ông ấy là người nhật tốt nhất từ trước đến nay mình gặp).

Sáng sớm hôm sau bọn mình cùng ông ấy tới bv người ta sokai. Lúc chờ đến lượt đăng ký hồ sơ thì họ có hỏi giấy tờ mình mới nói thật với họ là không có nữa họ bảo không có giấy tờ gì họ ko biết mình là ai họ sẽ không làm hồ sơ cho. Lúc ấy mình mới liều mang cái thẻ gai hết hạn của bạn mình cho họ photo làm hồ sơ. Lúc sau họ mới phát hiện ra thẻ hết hạn. Rồi họ xem trong giấy tờ ở bệnh viện kia người ta chuyển cho, hình như họ gọi cho gđ bv hay ai đó rồi họ cũng cho làm hồ sơ vào. Lúc đang chờ xét nghiệm lại thì bạn mình đau quá nên người ta cho vào phòng để hội chuẩn luôn. Họ bảo mình bây giờ phải mổ gấp không thì nguy hiểm tới tính mạng (Bạn mình bị u xơ tử cung). Lúc đấy dịch tràn chèn hết gan hết lá lách rồi. Họ bảo mình ký giấy tờ gì gì đấy nhiều lắm và mình cũng không còn hạn thẻ giai nữa nên phải nhờ cả ông hàng xóm ký bảo lãnh cho.l Họ có thông báo cho mình tiền phí mổ là 70man còn tiền viện phí với xét nghiệm chụp chiếu kia thì sau mới biết đc. Mình nghĩ chắc cũng đến tầm 100m. Thật sự lúc đấy mình không nghĩ đc gì nữa chỉ biết làm cách nào để cứu đc bạn mình. Tiền nong thì gọi về vn bảo người nhà chuẩn bị.

Lúc chuyển lên khu mổ thì bạn mình sốt 40 độ, người yếu nên ko mổ đc, người ta phải luồn máy vào người vừa rút dịch vừa chuyền hạ sốt mãi 3 tiếng mới cho vào phòng mổ đc, trước lúc vào đấy người ta bắt mình với ông người nhật ký giấy một lần nữa. Vào mổ mất gần 3 tiếng nữa. Từ 1 giờ tới 5 giờ chiều mới thấy bạn mình không sao mình mới yên tâm đc. Lúc mổ xong bác sỹ có gọi mình vào để nói cho mình kết quả nhưng họ bảo có người phiên dịch thì họ mới nói hết cho đc chứ giờ họ có nói mình cũng không hiểu gì.

Vậy nên mình viết bài này lên đây mong ace có ai ở khu vực isesaki gunma biết tiếng nhật thật tốt có thể giúp mình bỏ thời một ngày (khoảng từ 3h chiều tới 6h chiều vì bệnh viện người ta chỉ cho mình vào thăm từ 1h chiều tới 7h tối, và mình xin đăng kí làm ca tới 3 giờ chiều nghỉ để vào với bạn mình, Nên mình mới viết là trong khoảng từ 3h-6h) tới để phiên dịch giúp mình, mình xin trả phí đầy đủ ạ. Mong mọi người ai có thể giúp được thì ib cho mình từ hôm nay tới 3-4 ngày nữa ạ.”

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội bài viết đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đa phần đều thương xót cho cô gái và mong cô sớm bình phục.

Mong rằng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng 2 bạn sớm tìm được người giúp sức để vượt qua được những khó khăn nơi xứ người.