Cậu bé Việt được gia đình Đức nhận nuôi: Lớn lên từng là Phó thủ tướng, 3 lần về VN đầy ân tình

Câu chuyện về Philipp Roesler, người từng giữ chức Phó thủ tướng Đức khi còn rất trẻ tuổi, vốn mang trong mình dòng máu Việt Nam hẳn sẽ khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ.

Điều đặc biệt của cuộc đời là trong “nguy” thường có “cơ” để giúp mọi người vượt qua nghịch cảnh khó khăn. Đó cũng là câu chuyện của Philipp Roesler và nhiều người từng ví như cổ tích: Từ cậu bé mồ côi đã trở thành người gốc Việt đầu tiên, trẻ nhất từng giữ địa vị cao nhất trong bộ máy quyền lực ở nước ngoài, đó là Phó thủ tướng Đức.

Sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng), Philipp Roesler mồ côi từ nhỏ và không biết mặt bố mẹ ruột của mình là ai. Lúc đầu, ông được chăm sóc tại một viện mồ côi và may mắn khi được một gia đình người Đức nhận nuôi khi được 9 tháng tuổi.

hình ảnh

(Ảnh: CAND)

Thành tích học tập của Philipp Roesler rất đáng nể. Ông tốt nghiệp trường trung học với hạng A. Sau đó, ông được đào tạo thành sĩ quan quân y và về sau theo học tại Đại học Y khoa Hannover – một ngôi trường về y danh giá nhất ở Đức. Đến năm 2002, ông nhận học vị tiến sĩ Y khoa tại ĐH Y khoa Hannover.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập siêu giỏi, Philipp Roesler còn giữ nhiều chức vụ quan trọng trên chính trường Đức như Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009), Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010), Chủ tịch đảng trẻ nhất, Phó Thủ tướng trẻ nhất (năm 2011) và là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này. Năm 2013, Philipp Roesler trúng cử vào vị trí Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Một thông tin thú vị về người đàn ông gốc Việt này, đó là ông có trí nhớ về hình ảnh rất đỉnh. Nhiều bài diễn thuyết có nội dung dài và khó cỡ nào nhưng Philipp Roesler đều không cần nhìn giấy.

(Ảnh VNE)

Từ khi xa quê hương, lập nghiệp và lập gia đình ở nước Đức, Philipp Roesler đã có 3 lần trở về Việt Nam. Năm 2006, ông về Việt Nam cùng vợ của mình với tư cách của người con xa quê, thăm lại nơi chôn rau cắt rốn. Đặc biệt, sau chuyến đi này, ông đã nối liên lạc với sơ Mary Marthe, người đã chăm sóc ông trong những ngày đầu đời khi còn ở Khánh Hưng (nay là Sóc Trăng).

Năm 2012, Philipp một lần nữa trở về Việt Nam với vai trò Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Lần thứ 3 đến Việt Nam của ông là vào tháng 11/2014 với vai trò Giám đốc Diễn đàn kinh tế thế giới.

Philipp Roesler từng đến thăm Việt Nam 3 lần. (Ảnh VTV)

Có thể thấy, tuy rời xa quê hương từ những ngày còn rất nhỏ nhưng mối liên kết của Philipp Roesler dành cho Việt Nam là vô cùng thân thương. Khi đã thành công trong sự nghiệp, ông đã mang những lợi ích về sự hợp tác giữa Đức và Việt Nam. 3 lần quay về Việt Nam của người đàn ông này đều có những ý nghĩa vô cùng đặc biệt: thăm lại nơi chôn rau cắt rốn, kết nối liên lạc với người từng chăm sóc mình, tạo sự hợp tác Đức – Việt để cùng phát triển.

Giờ đây, mỗi khi nhắc đến Philipp Roesler, nhiều người vẫn còn cảm thấy rất tự hào vì ông là người Việt đầu tiên và cho đến hiện tại từng giữ vị trí cao trong bộ máy nước ngoài. Tuy sinh ra với hoàn cảnh không mấy may mắn nhưng ông đã lớn lên bằng tình thương của một gia đình xa lạ, không chung dòng máu, không cùng ngôn ngữ nhưng có một tấm lòng nhân văn, đẹp đẽ. Cũng chính người cha nuôi đã giúp Philipp Roesler có được một cuộc đời trọn vẹn hơn, hoàn hảo hơn.

“Khi tôi bốn hay năm tuổi, ba tôi đặt tôi trước gương cùng ông ấy. Ông nói: “Hãy nhìn con, rồi nhìn ba, con với ba khác nhau. Nhưng dù cho điều gì xảy ra, hay người ta nói cái gì, thì ba vẫn luôn là ba của con”, Philipp Roesler từng chia sẻ về người cha đặc biệt của mình.