Chứng khoán Mỹ hồi phục phiên giao dịch cuối tuần, Dow Jones tăng hơn 650 điểm

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần trước một số thông tin tích cực, giúp giảm bớt lo lắng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất tới 1% trong kỳ họp tới.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 658,09 điểm, tương đương 2,15%, lên 31.288,26 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,92% lên 3.863,16 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,79% lên 11.452,42 điểm.

Dù hồi phục ấn tượng trong phiên giao dịch ngày hôm qua, các chỉ số chính vẫn chốt tuần giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 0,2% trong khi chỉ số S&P và Nasdaq giảm lần lượt 0,9% và 1,6%. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, S&P 500 thấp hơn khoảng 19% so với đỉnh hồi đầu năm.

Một số ngân hàng lớn như Wells Fargo và Citigroup báo cáo lợi nhuận trong ngày hôm qua, giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về thực tại nền kinh tế số một thế giới. Giá cổ phiếu của Wells Fargo tăng 6,2% dù lợi nhuận quý II của ngân hàng này giảm 48%, đồng thời họ phải gia tăng trích lập quỹ phòng ngừa nợ xấu. Giá cổ phiếu của Citigroup tăng 13,2% khi đạt lợi nhuận cao hơn dự báo do hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao.

Chỉ một ngày trước đó, báo cáo lợi nhuận của JPMorgan Chase và Morgan Stanley khiến không ít nhà đầu tư lo lắng. Thị trường cũng dậy sóng trước rủi ro Fed tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến trong kỳ họp cuối tháng này, bên cạnh đó là khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ngoài kết quả kinh doanh của một số ngân hàng vừa mới được công bố, nhà đầu tư đón nhận tín hiệu lạc quan từ dữ liệu sơ bộ doanh số bán lẻ và niềm tin người tiêu dùng, tất cả đều cao hơn kỳ vọng. Điều đó phản ánh người tiêu dùng vẫn tích cực chi tiêu dù đối diện với lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ, giúp xoa dịu quan ngại của nhà đầu tư rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% trong kỳ họp sắp tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic lên tiếng không ủng hộ phương án tăng lãi suất cao hơn 0,75%. Ông cho rằng việc tăng lãi suất quá nhanh có thể “ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều lĩnh vực đang vận hành tốt trong nền kinh tế”.

“Thị trường đón nhận những thông tin trên với tâm thế lạc quan, dù doanh số bán lẻ cao hơn dự báo có thể là tiền đề để Fed thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm hạ nhiệt nền kinh tế, qua đó kéo giảm lạm phát”, theo Mike Loewengart, Giám đốc chiến lược đầu tư tại E-Trade Capital Management, trực thuộc Morgan Stanley.

Trong ngày hôm qua, tất cả các lĩnh vực kinh tế chính trong chỉ số S&P 500 đều tăng điểm. Lĩnh vực tài chính tăng 3,5% nhờ vào diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong khi đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 2,5% sau khi UnitedHealth công bố báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, chỉ duy nhất nhóm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng điểm trong tuần này.

Một số mã cổ phiếu công nghệ tăng mạnh. Giá cổ phiếu của Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook), Salesforce và Amazon tăng lần lượt 4,2%, 3,9% và 2,6%. UnitedHealth, JPMorgan Chase và American Express là những trụ cột kéo tăng chỉ số Dow Jones với mức tăng lần lượt đạt 5,4%, 4,6% và 4,4%.

Ở một diễn biến khác, giá cổ phiếu của Pinterest tăng gần 16,2% sau khi Walls Street Journal đưa tin nhà đầu tư Elliott Management nắm giữ 9% cổ phần của công ty mạng xã hội này.