Di trú Canada thông báo những thay đổi để giúp sinh viên quốc tế bắt đầu việc học vào mùa thu

Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu học trực tuyến và ở nước ngoài mà không cần giấy phép học tập được phê duyệt đầy đủ

Di trú Canada (IRCC) đã công bố rằng Canada sẽ thực hiện một thay đổi chính sách tạm thời khác để giúp sinh viên quốc tế muốn theo học tại các tổ chức học tập được chỉ định của Canada (DLIs). Đã có một số điều không chắc chắn về học kỳ mùa thu sẽ như thế nào trong năm 2020 do đại dịch COVID-19 và IRCC đã làm việc chăm chỉ để trấn an các sinh viên quốc tế rằng họ vẫn có thể theo đuổi một nền giáo dục tại Canada.

Thay đổi chính sách mới nhất là giới thiệu quy trình phê duyệt hai giai đoạn tạm thời cho phép sinh viên bắt đầu học trực tuyến và ở nước ngoài mà không cần giấy phép học tập được phê duyệt đầy đủ. Giai đoạn đầu tiên là một sự chấp thuận về nguyên tắc và giai đoạn thứ hai là sự đủ điều kiện / sự chấp nhận.

Để vượt qua giai đoạn đầu tiên và nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc, sinh viên phải chứng minh rằng họ đã được chấp nhận tại một trường DLI, có đủ tiền cần thiết và đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện khác để xin giấy phép học tập. Họ sẽ được thông báo về phê duyệt bước đầu tiên.

Canada thay đổi quy định di trú để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh  học trực tuyến từ nước ngoài – Thoi Moi Canada

Với sự chấp thuận về nguyên tắc, sinh viên có thể bắt đầu học trực tuyến. Thời gian học trực tuyến này cũng sẽ vẫn được tính vào điều kiện để xin giấy phép lao động sau đại học (PGWP) miễn là họ đáp ứng các tiêu chí PGWP và cuối cùng nhận được giấy phép học tập (study permit) được phê duyệt đầy đủ. Điều này được thiết kế để trấn an các sinh viên quốc tế, những người không thể nộp đơn đăng ký hoàn chỉnh do việc đóng cửa gây ra bởi các hạn chế về sức khỏe bởi đại dịch, như là các trung tâm thu thập sinh trắc học.

Để có được sự chấp thuận đầy đủ, sinh viên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện và khả năng được chấp nhận và gửi bất kỳ tài liệu nào còn lại như phiếu lý lịch tư pháp, kiểm tra y tế nhập cư và sinh trắc học ngay khi họ có thể làm điều đó. Học sinh sẽ chỉ có thể đi du lịch đến Canada khi họ có giấy phép học tập được chấp thuận hoàn toàn.

Là một phần của các biện pháp mới, IRCC cho biết họ sẽ ưu tiên xử lý cho các sinh viên đã nộp đơn đăng ký trực tuyến và cho biết rằng sinh viên sẽ có thể đếm thời gian học trực tuyến ở nước ngoài vào điều kiện giấy phép làm việc sau đại học PGWP của họ miễn là họ đã nộp một đơn xin cấp (study permit) giấy phép học tập và hoàn thành ít nhất 50 phần trăm chương trình của họ tại Canada.

Quy trình phê duyệt hai bước có sẵn cho sinh viên bắt đầu chương trình của họ trong học kỳ mùa thu này. Để đủ điều kiện, họ cần nộp đơn xin giấy phép du học trước ngày 15 tháng 9 năm 2020.

Nhập cư và sinh viên quốc tế là một phần quan trọng trong bản sắc và nền kinh tế Canada. Theo IRCC, hơn 650.000 sinh viên quốc tế đã học tập tại Canada ở cấp độ sau trung học vào năm 2019 và hơn 58.000 sinh viên trước đó đã trở thành thường trú nhân. Sinh viên quốc tế đóng góp khoảng 22 tỷ đô la cho nền kinh tế hàng năm và điều này hỗ trợ 170.000 việc làm của Canada.

Học tập tại Canada cũng có nhiều lợi ích cho sinh viên quốc tế như giáo dục chất lượng cao, chi phí thấp hơn so với các điểm đến phổ biến khác, khả năng làm việc trong quá trình học để giúp đỡ chi phí và con đường dẫn đến thường trú nhân.

During the coronavirus, academics have found themselves in a crisis of  their work - Macleans.ca

Trong thông cáo báo chí, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân, Marco Mendicino nói, “Đại dịch đã có tác động đáng kể đến sinh viên quốc tế và các tổ chức và cộng đồng Canada. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện một loạt các biện pháp để hỗ trợ họ. Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của những người trẻ tuổi đang tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng cao ở Canada và chúng tôi đang nỗ lực để giảm thiểu những thách thức hiện tại mà đã ảnh hưởng đến kế hoạch và ước mơ của họ cho tương lai”.