Định cư qua kết hôn của một số du học sinh

Ngày nay có rất phổ biến trong việc nhiều người Việt Nam muốn nhập cư bằng nhiều con đường khác nhau chẳng hạn như: đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, du học, kết hôn giả … Một tấm thẻ khá quyền lực đó chính là tấm thẻ xanh là tấm thẻ thường trú- một bảo bối mà những ai di cư vào Mỹ đều muốn sở hữu bởi nó có quyền tìm được việc làm ổn định cũng như quyền được cư trú hợp pháp.

Kể từ sau sự kiện 30/4/1975 một làn sóng nhập cư lớn đầu tiên là những người tị nạn cộng sản từ miền Nam Việt Nam được chính phủ Hoa Kỳ di tản thế là từ đó người Việt di cư đến Hoa Kỳ được bắt đầu biết đến nhiều. Tiếp nối sự kiện này là một làn sóng khác của những thuyền nhân, sau đó là những người Việt trong diện di dân vào Hoa Kỳ, thường là để họ đoàn tụ gia đình, cũng từ đó dần dần họ trở thành một cộng đồng sắc dân thiểu số khá quan trọng tại quốc gia này.

Cho đến nay có thể ước tính cũng có khoảng trên một triệu rưỡi người Việt đang định cư tại Hoa Kỳ tuy chưa có một thống kê chính xác, con số này cho thấy số người Việt định cư tại Mỹ chiếm hơn nửa số Việt kiều trên thế giới. Đến cuối thập niên 1990 các đạo luật về nhập cư của Hoa Kỳ được thắt lại chặt hơn vì vậy mà những người Việt di cư đến Hoa Kỳ đã thưa dần đi.

Vấn đề đáng được quan tâm ngày nay chính là xuất hiện ngày càng nhiều người Việt Nam muốn nhập cư vào Mỹ bằng nhiều con đường khác nhau. Một số cách như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, du học, kết hôn giả …chính là cách mà không ít người Việt đã sử dụng để tìm đường đến nước Mỹ xa xôi.

Để được định cư hợp pháp tại Mỹ thì điều bắt buộc đầu tiên phải có là những người này phải kiếm cho được tấm thẻ thường trú (Permament Resident Card), cách gọi quen thuộc là “thẻ xanh”, một tấm thẻ quyền lực duy nhất cho người di cư vào Mỹ có quyền tìm được việc làm ổn định cũng như quyền được cư trú hợp pháp của họ.

Tuy nhiên các di dân phải trải qua một đoạn trường khá gian truân và vất vả để có được quyền đó. đã Đã xảy ra không ít những câu chuyện bi hài trong cuộc tìm kiếm chiếc thẻ xanh bằng con đường kết hôn đã được báo chí trong nước cũng như ở hải ngoại gần đây đăng tải. Nếu thất bại trong quá trình tìm lấy thẻ xanh thì hậu quả là họ bị đẩy vào tình cảnh nhập cư bất hợp pháp, chỉ còn chờ bị trục xuất về nước. Vì vậy phải thật sự cẩn trọng, lưu ý để có thể định cư tại Mỹ một cách hợp pháp.