Dù giàu có, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên vẫn dạy con theo cách này khiến cộng đồng mạng phải thán phục

Trên trang cá nhân , MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên vừa có câu chuyện dạy con xúc động, nhận được gần 20 ngàn lượt ‘like’ và gần 1.000 bình luận chỉ sau 1 giờ đăng tải.

Trong câu chuyện của mình, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên cho biết cô vừa mở nhà hàng ở Buena Park, California, Mỹ. Dù vậy, khi con gái ruột của mình xin một chân chạy bàn thì cô cũng nói phải nộp đơn cho quản lý nhà hàng và không can thiệp vào việc tuyển dụng, kể cả khi con bị đuổi vì làm không tốt.

Có mẹ làm chủ nhưng con gái Kỳ Duyên vẫn chạy bàn 10 tiếng đồng hồ/ngày như bao người, sau đó còn ở lại dọn dẹp bàn ghế, lau nhà tắm và nhặt rác toilet. Lặng lẽ quan sát, cô cảm thấy vui mừng vì con gái hiểu được giá trị sức lao động chân chính và tự hào đồng lương do mình làm ra.

Kỳ Duyên và con gái lớn Maili – Ảnh: FBNV  

Qua con gái, Kỳ Duyên nhìn thấy được hình ảnh của mình năm xưa, và cô cho rằng chính sự nghiêm khắc mà cô nhận được từ mẹ ruột, bà Đặng Tuyết Mai, mà Kỳ Duyên mới có thể tự lập như ngày hôm nay.
Câu chuyện dạy con kiểu “Đông – Tây kết hợp” của Kỳ Duyên đã nhận được sự yêu thích của cư dân mạng. Một facebooker bình luận: “Đăng bài này đúng vào thời điểm để các cháu gái con nhà giàu học được kỹ năng sống rất hay. Cám ơn Kỳ Duyên”.

Dưới đây là nguyên văn câu chuyện của nữ MC hải ngoại:

“Mẹ mở nhà hàng, con gái xin việc. Mẹ nói: “Được nhưng con phải nộp đơn xin việc như bao nhiêu người khác và được hay không là tùy ở quản lý của nhà hàng, và nếu con làm không tốt bị đuổi việc, mẹ cũng không can thiệp đâu nhé. Được hay không hoàn toàn nơi con”.

Thế là con nộp đơn và sau một tháng chờ đợi, con được gọi đi phỏng vấn và được nhận vào làm… bồi bàn. Hôm qua mẹ đến tiệm thấy con gái chạy bàn đứng 10 tiếng đồng hồ (mỗi 4 tiếng được nghỉ 15 phút). Sau khi đóng cửa con còn ở lại thêm một tiếng để dọn dẹp bàn ghế, lau chùi. Chính mắt mẹ thấy con lau nhà tắm và cuối xuống nhặt từng miếng rác. Cảm nghĩ của mẹ? Vui sướng và hạnh phúc hơn bao giờ!

Kỳ Duyên trong nhà hàng ẩm thực – Ảnh: FBNV

Thứ nhất, nếu con có thể nhặt rác ở nhà cầu thì mẹ không còn lo sau này con không thể kiếm ra một nghề nuôi thân.
Thứ hai, khi con không cần dựa vào một người đàn ông thì họ không thể khinh hoặc ngược đãi con. (Đây là câu nói Bà Ngoại đã “nhồi” vào đầu mẹ từ nhỏ, mẹ truyền lại cho con).
Thứ ba, chỉ có khi con hoàn toàn tự lập con mới có quyền lựa chọn để lấy người con thật sự yêu… và lý do duy nhất là tình yêu.

Đóng cửa nhà hàng xong hai mẹ con ra về. Tưởng con mệt lắm, ai ngờ mắt con sáng ngời khoe mẹ hôm nay làm những gì, “tip” bao nhiều, cộng thêm tiền lương bao nhiêu… Mẹ thấy được sự tự hào nơi con với đồng lương do mình làm. Mẹ thấy được mẹ trong con của thời xa xưa.

– “Mai con có phải đi làm không?”
– ” Không, mai con được nghỉ”.

– “Ồ, vậy mai hai mẹ con mình đi “foot massage” (mát-xa chân) nhé… Mẹ bao!”.
Con cười sung sướng “Oh yeeesssss please!” (Ồ, được quá chứ ạ!)

Những bình luận bên dưới bài viết của Kỳ Duyên – Ảnh: Chụp màn hình