Làm xấu mặt khách hàng châu Á: Khách hàng mua hoa cúc về chưng hết Tết xong trả lại siêu thị Costco

Dường như không một hệ thống cửa tiệm nào trên thế giới có quy định trả đồ (return policies) dễ dàng, phóng khoáng như Costco. Nghĩa là, về căn bản, khách hàng có thể trả lại bất kỳ món hàng nào đã mua, bất kể mua từ đời nào, và được thối lại đầy đủ số tiền đã bỏ ra, ngoại trừ hàng điện tử thì có 90 ngày được hoàn trả cùng với hóa đơn mua hàng.

Dường như không một hệ thống cửa tiệm nào trên thế giới có quy định trả đồ (return policies) dễ dàng, phóng khoáng như Costco. Nghĩa là, về căn bản, khách hàng có thể trả lại bất kỳ món hàng nào đã mua, bất kể mua từ đời nào, và được thối lại đầy đủ số tiền đã bỏ ra, ngoại trừ hàng điện tử thì có 90 ngày được hoàn trả cùng với hóa đơn mua hàng.

Với chính sách “hào phóng” này, về lý thuyết, bạn có thể mang trả lại một nải chuối chỉ vì nó chín sớm quá, hoặc bạn có thể trả lại một hộp đủ các loại hạt nếu bạn không thích vị của nó. Trên qui mô lớn hơn, bạn có thể trả lại tấm nệm đã mua không giới hạn thời gian, hoặc một cái vali hiệu Kirkland sau khi sử dụng đã đời!

Tuy nhiên, một số ít khách hàng đã lạm dụng chính sách hoàn trả của công ty một cách thái quá. Mới đây, trên group Vietnamese Costco Fans – Product Reviews- Đánh Giá và Chia sẻ, một bạn giấu tên đã chia sẻ hình ảnh một người châu Á đem chậu hoa cúc đi trả ở Costco.

Chủ nhân tấm ảnh cho rằng hành động này làm xấu mặt người châu Á: “Bông mình mua mình chưng hết Tết rồi thì thôi mình bỏ đi. Đừng làm xấu mặt người Á Đông mình như vậy, nó kì lắm”.

Thậm chí người nhân viên đã nói: “Do you know we that we would dispose those plants because we cannot resell them?” (Bạn có biết chúng tôi phải vứt những cây này vì chúng tôi không thể bán lại cho người khác?”.

Nhưng vị khách hàng kia vẫn tỉnh bơ: “Yeah, the plant is not good you deninitely should depose it. That’s why I return it!”. (Đúng, cái cây này héo rồi cô nên vứt nó đi. Vì thế tôi mới đem trả).

Vậy là nhân viên Costco đành phải ngao ngán lắc đầu mà trả lại tiền cho vị khách hàng “dày mặt”. Chủ nhân tấm ảnh hy vọng Costco sẽ có biện pháp ngăn chặn những trường hợp lạm dụng chính sách đổi trả hàng của họ. Nếu không một ngày nào đó siêu thị sẽ chẳng thèm nhập hoa Tết về bán nữa.

Đồ trang trí, hoa cúc với những chiếc lá héo rũ bị đem trả lại.

Một khách hàng khác là chị Nga Ca chia sẻ cận cảnh hình ảnh những bông hoa này. Chị nói: “Đây nè bà con, hôm đó tui chứng kiến hết chụp hình lại nhưng không muốn đăng chỉ để xem chơi thôi. Đây chính xác không phải người việt mà là người Hoa. Hai vợ chồng còn rất trẻ, cả 2 vợ chồng cùng nhau đẩy xe hoa héo này vào Costco để trả lại. Anh chị em đừng nghĩ là người Việt nha. Này đổi trả lại không biết bao nhiêu tiền mà làm vậy tui thấy hết hồn. Cạn lời cho vợ chồng này còn trẻ mà hành động như này bủn xỉn hết sức”.

Đồng tình, chị Diana Thanh-Hue Nguyen cũng ngán ngẩm bình luận: “Năm trước cũng có nghe nói là mua hoa Lan về chơi cho tàn hết hoa, xong lại xách cái bình ra trả lại. Thật là không tin được con người bần tiện, năm nay lại đến bông cúc lên sàn. Năm tới không biết đến hoa gì đây, nếu năm tới Costco bán hoa mai và đào thì chắc sau Tết còn cái que nó cũng đem trả quá. Thật là tức mà, cầu cho Costco có biện pháp tốt để bảo vệ những người bỏ công sức chăm sóc trồng trọt cả năm mới được một mùa mà còn bị chơi thế này nữa. Thật là đau lòng và xấu hổ”.

NHỮNG MÓN HÀNG KINH DỊ NÀO TỪNG ĐƯỢC MANG TRẢ LẠI COSTCO?

Trong một đề tài của Reddit dành riêng cho nhân viên Costco, có chủ đề “Món hàng ‘kinh dị’ nào đã được mang trả lại Costco?”, nhiều người đã và đang là nhân viên của Costco (chỉ dùng nickname) đã kể lại những thứ “kinh dị” mà họ nhìn thấy khách hàng mang trả lại sau khi mua. Khách hàng ở đây đủ mọi màu da sắc tộc, chứ không chỉ riêng người châu Á.

Một hộp quần lót đã được mở ra

“Nếu còn nguyên gói bao bì, nó có thể được trả lại cho nhà cung cấp sản phẩm. Nếu nó đã được sử dụng, cũng có người chịu mua nếu cửa hàng bán với giá rẻ. Đôi khi, những hộp đồ lót đã bị mở ra như thế sẽ bị vứt luôn, bởi vì nhà cung cấp không muốn nhận lại hoặc các đại lý cũng chẳng có hứng thú quan tâm vì bất cứ lý do nào.” Đó là điều mà Hobovalentine từng chứng kiến.

Một chai rượu không

Người có nickname jb2255 kể, “Một người phụ nữ đã mang trả lại một chai rượu chả còn giọt nào với lý do nó làm cô ta bị nhức đầu khi uống!”

Một cái chuồng gà đã xài

Syst3m1c, người có 8 tháng làm việc ở Costco cho biết, “Điều tệ hại nhất mà tôi từng thấy là người ta mang trả lại một cái chuồng gà đã xài rồi và bắt đầu bị mục. Cái chuồng vẫn còn dính đầy phân gà. Mọi người đều nhìn chằm chằm vào gia đình mang cái chuồng gà đi trả. Anh chàng kia đã mua cái chuồng trên website trực tuyến từ năm ngoái. Dĩ nhiên, theo qui định, người quản lý vẫn đồng ý trả lại tiền đầy đủ cho gia đình anh chàng kia.”

Một cái máy tính xách tay cũ nhưng không phải là cái từng mua

“Vài tháng trước, có một ông mang đến trả lại một cái máy tính xách tay mà ông ta nói mới mua ‘trên mạng’ được hai tuần. Không sao cả, ông ta có thể trả lại trong vòng 90 ngày nếu như ông ta không thích cái laptop đó,” nhân viên có nickname Bloodsponge nhớ lại.

Bloodsponge kể tiếp, “Tuy nhiên, cái mà ông đó mang trả không phải là cái laptop mới ‘order’ từ Costco. Ông ta trả lại một cái laptop đã hư, đã cũ, đã mua từ 8 năm trước. Mà nó cũng không cùng nhãn hiệu nữa chứ. Ông ta ‘chơi trò’ gỡ cái nhãn mã hàng trên laptop mới mua, rồi đem dán nó vào cái cũ rít để mang trả.”

Các món hàng bán theo mùa

Nhân viên có tên “ManicHispanic85” chia sẻ, “Thường vài tháng sau khi quầy bán cây kiểng đóng thì nhiều người mang trả lại những cây cối họ làm chết vì không biết chăm sóc. Rồi vào mỗi Tháng Giêng, người ta lại mang đi trả lại những vật trang trí mùa Giáng Sinh. Tương tự như thế, Tháng Chín thì bà con lại vác đi trả những vật dụng đã mua sử dụng trong Mùa Hè như lò BBQs, quần áo tắm, phao bơi, đồ che mái patio…”

“Nói thiệt là tôi muốn sống cuộc sống như thế, sống mà không cảm thấy xấu hổ khi thực hành tiết kiệm tiền bằng cách giống như những người đó,” ManicHispanic85 nói một cách ngao ngán. Costco là nơi khách hàng có thể trả lại bất kỳ món hàng nào đã mua, bất kể mua từ đời nào, và được thối lại đầy đủ số tiền đã bỏ ra.

“Cá già”

“Một con cá 13 tuổi! Người phụ nữ để quên con cá trong tủ trữ đông và quên béng nó đi. Giờ bà ta mang đến cửa hàng, đòi trả nó lấy lại tiền. Khi chúng tôi nói ‘không được’ thì bà ta la toáng lên, làm ầm ĩ náo loạn hết. Nếu tôi nhớ không lầm thì cuối cùng người quản lý đã để cho bà ta trả lại con ‘cá già’ và hoàn tiền đủ cho bả,” người có nickname Xianricca nhớ lại điều “hãi hùng” mà mình từng chứng kiến.

Gói thịt bò “ribeye steak” giá $200

“Có người đã mua gói thịt bò loại ‘ribeye bone’ được đóng trong bao bì với giá khoảng $200 trong mùa lễ hội, rồi sau đó mang một cái thùng đựng xương và mỡ đã nấu chín đến trả! Vậy mà họ cũng vẫn được hoàn tiền lại đầy đủ nha. Thiệt là trợn trắng mắt luôn,” người lấy nickname “inglorious” nhớ lại.

Máy rửa nhà

Nhân viên lấy tên “hobovalentine” lại có “kỷ niệm” với một người mang đến trả lại chiếc máy rửa nhà mua đã… 15 năm.

“Món hàng cũ nhất mà tôi từng thấy người ta mang đến trả để đòi tiền lại là một cái máy rửa nhà. Họ trả với lý do là nó không hoạt động nữa. Nhưng có phải là quá ‘lố bịch’ không khi mà cái máy đã được mua lâu đến chừng ấy thời gian. Xin lỗi chịu hỏng nổi!” Hobovalentine kêu trời.

Hình rửa

“Thứ tệ nhất là tôi thấy người ta mang đi trả là những tấm hình mà họ mang tới rửa. Họ cứ rửa hết đống hình họ chụp, xong rồi trả lại cả trăm tấm, mà họ không thích, tấm thì tối quá, tấm thì ‘out of focus’, tấm thì bị đỏ mắt, và yêu cầu trả lại tiền. Có người còn ‘ngon lành’ hơn nữa khi họ mang hình đến trả với lý do cái khung hình ở nhà họ là 5×7, mà họ lại đi rửa 4X6,” nickname Gundamk nói về điều mình chứng kiến.

Cái bàn ping pong mua đã 10 năm

“Một khách hàng muốn trả lại cái bàn chơi ping-pong ngoài trời mua từ 10 năm trước. Họ nói nó được xếp vào loại bàn chơi ngoài trời, nghĩa là nó được đặt ngoài trời, đúng không? Tuy nhiên, các yếu tố thời tiết ở Florida, nơi mà gần nửa thời gian là mùa mưa bão, đã không thích hợp với nó. Khung kim loại bên ngoài bị rỉ sét, một vài tấm chắn bắt đầu bong tróc. Và giờ, sau 10 năm mua về, họ muốn trả để lấy lại tiền,” nhân viên Alan tường thuật.

Bản thân tôi từng chứng kiến một người đàn ông chở tới Costco Fountain Valley một cái hộp cũ kỹ trong có cánh cửa lớn. Nhân viên quầy trả đồ đứng kiểm tra trên máy tính một hồi lâu, rồi nghe họ nói chuyện với nhau, mới biết ra là cánh cửa đó mua từ năm 1996. Nhưng quan trọng hơn là sau khi coi tới coi lui, họ trả lời với người đàn ông rằng món hàng đó chưa từng được bán ở Costco!

Còn bạn, bạn đã từng chứng kiến người ta lạm dụng chuyện trả đồ ở siêu thị Costco như thế nào?