Một số thông tin về gọi cấp cứu ở Canada

Mình mới gọi 911 để báo cáo một người đăng tút lên mạng xã hội có nội dung tiềm tàng ý định gi.ết người nên sẵn tiện mình chia sẻ cho các bạn mới tới Canada một số thông tin về gọi cấp cứ.u.

911: là số điện thoại trong trường hợp cấp c.ứu, tất tần tật mọi thứ cần phải có hành động của người có chuyên môn như nhân viên y tế, cứu hỏa, cảnh s.át… ví dụ như hỏa hoạn, người bị ng.ất, muốn tự t.ử, lụt lội, sạt lở đất, bạo hà.nh… Tuyệt đối không gọi 911 trong trường hợp không phải cấp cứ.u.

911 có thể được gọi từ điện thoại không cần sim.

911 là số điện thoại không tính phí.

911 được phủ sóng trên toàn quốc, trừ khu quá hẻo lánh, họ có code riêng chuyển tới 911.

Khi gọi 911, thì tổng đài sẽ là người nhận cuộc gọi, họ sẽ hỏi bạn và ghi nhận các thông tin do bạn cung cấp. Sau đó họ sẽ chuyển bạn cho operator, người này được đào tạo sẽ phải hành động gì để giúp bạn. Tuyệt đối không được tắt điện thoại, cho dù có vẻ bạn chờ rất lâu, nhưng cũng đừng ng.ắt điện thoại, ví dụ như bạn gọi cảnh s.át, thì khi operator hỏi bạn, cảnh s.át đã lên xe đi rồi, họ vừa chạy xe vừa liên lạc với cả bạn và operator.

Tùy trường hợp mà operator có thể điều hoặc là chỉ xe cảnh s.át, hoặc là xe cấp c.ứu, hoặc cả bộ 3 cấp c.ứu, c.ứu hỏa, cảnh s.át…Hồi đó, có bà cụ người Việt bị ngã nửa khuya, con gái gọi điện cho 911, là họ cho bộ 3 xe tới cùng lúc. Con gái nói cần chi điều 3 xe cùng lúc chi cho chộn rộn vậy? Thì họ trả lời phải có xe c.ứu hỏa, vì trong trường hợp vị trí ngã của cụ khó lòng cho nhân viên lên bằng ngõ cầu thang, thì cái thang của xe cứu hỏa sẽ giúp chuyển cụ xuống qua ngõ cửa sổ. Chu đáo ghê héng?

Còn có trực thăng cấp c.ứu nữa chứ. Mình nghe 1 bạn kể hồi đó bạn làm massage và acupuncture cho một khu du lịch ở trên BC. Thiết kế cái phòng đó bít bùng quá, b.ệnh nhân không khỏe x.ỉu cái đùng, gọi 911, trực thăng bay tới chuyển nạ.n nhân. Trong trường hợp này thì bảo hiểm của clinic đó phải trả tiền cấp c.ứu.

Dù dịch Covid-19, số du học sinh ở Canada tăng mạnh nhờ thay đổi chính sách  | Giáo dục | Thanh Niên

Dịch vụ xe cấp cứ.u không có miễn phí, họ tính đoạn đường bao nhiêu km thì mình phải trả tiền. Khi mình nhập viện thì mới không tốn ti.ền. Thành thử ra trong trường hợp nửa đêm nửa hôm bạn thấy mệt, muốn vô bệ.nh viện cho an tâm thì bạn phải cân nhắc, xem tình trạng b.ệnh của bạn có nặ.ng lắm không, nếu thấy vẫn đi taxi được thì gọi taxi, sẽ tiết kiệm hơn á.

Mỗi thành phố sẽ có 1 số điện thoại cung cấp các dịch vụ cho dân như ở thành phố mình có 311, hoặc lên website The City of Calgary, sẽ có các số điện thoại cụ thể tương ứng với nội dung mình muốn hỏi.

Mỗi tỉnh có một số điện thoại về y tế miễn phí, các RN trực tổng đài 24/7. Bạn có thể gọi hỏi chuyện như tui có dấu hiệu giống cúm, mai tui có nên đi thi hông? Hay là con tui bỏ ăn 2 ngày rùi, tui phải làm sao? Các RN sẽ hướng dẫn bạn cần làm gì.

Ở tỉnh Alberta thì có Health Link, Ontario thì có Telehealth, British Columbia thì có HealthLink.

Canada đặt mua hơn 40.300 máy thở để ứng phó đỉnh dịch COVID-19

Có một chuyện thú vị, một bạn du học sinh kể là, trước khi qua Canada, mọi người ở nhà dặn bạn là qua bển thấy người bị n.ạn ngoài đường thì đi luôn đừng đụng tới nha, nó sẽ kiện mình đó… Vậy điều này có đúng không?

Chuyện này nó sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Nếu như bạn không biết gì về kỹ thuật cấp cứ.u cả, hoặc bạn biết sơ sơ, nhưng không có bằng cấp gì, xung quanh bạn cũng có người, nhưng bạn nhiệt tình, bạn bay vô nhồi tim, vô tình làm gãy xư.ơng sư.ờn của người bị nạ.n, thì sau đó có thể bạn sẽ bị kiện á. Tốt nhất là trong trường hợp đó, bạn cứ cầm điện lên gọi 911, xe tới nhanh lắm, thường mỗi chuyến xe tới trong vòng 15 phút, và có thể trong đám đông sẽ có người biết kỹ thuật CPR, họ sẽ giúp nạ.n nhân.
Nếu như ở vùng hoang vu nào đó, chỉ có bạn và người bị n.ạn, xe cấp cứu phải mất kha khá thời gian mới tới, bạn không biết kỹ thuật cấp c.ứu, thì bạn phải gọi 911, để kỹ thuật viên y tế hướng dẫn bạn cách cấp cứ.u.

Đủ chiêu lách luật để định cư Canada - Dịch vụ Visa Hoa Kỳ
Nếu như bạn đã từng có chứng chỉ CPR, nhưng nó đã quá hạn. Bạn thấy người cần cấp cứ.u, và bạn bối rối liệu mình giúp họ thì có bị kiện không? Câu trả lời là bạn gọi điện cho 911, và thường là họ sẽ để bạn cấp cứ.u.
Hồi đó mình làm homecare, mình gọi cấp cứu hoài. Họ tới như gió ấy, vì họ tính khoảng cách giữa trạm xe và khu dân cư mà họ phụ trách sẽ cao lắm là 15 phút chạy xe thôi.

Tác giả Violet V Tran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *