Mỹ: Fed cân nhắc tiếp tục tăng mạnh ʟãι suấт

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục tăng mạnh lãi suất, bất chấp rủi ro suy thoái, trong bối cảnh vừa phải nỗ lực kìm hãm lạm phát vừa giữ đà tăng trưởng cho nền kinh tế.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo kế hoạch, Fed, tức ngân hàng trung ương Mỹ, sẽ tiến hành cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 27/7. Có nhiều ý kiến cho rằng trong kỳ họp lần này, Fed có thể tăng mạnh lãi suất với mức tăng 0,75 điểm %, tương tự như đợt tăng lãi suất hồi tháng 6 vừa qua, nhằm giảm nhu cầu và sức ép lạm phát.

Theo quan điểm của Fed, trong bối cảnh các hộ gia đình chật vật với giá khí đốt, thực phẩm và nhà ở tăng cao, việc kìm hãm lạm phát tăng là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này ngay cả khi chủ trương này gây ra những tác động không nhỏ.

Bất chấp thị trường lao động tại Mỹ khởi sắc khi tỷ lệ thất nghiệp đang thấp kỷ lục, mức tăng thu nhập của người dân nước này không theo kịp đà tăng của giá tiêu dùng.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 6 ghi nhận 9,1%, mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Nền kinh tế phát triển chậm lại có thể khiến nhiều lao động mất việc làm hơn, trong khi đó các nhà hoạch định chính sách muốn bằng mọi cách tránh tác động lớn hơn của vòng xoáy giá cả.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, cũng là cựu Chủ tịch Fed, cảnh báo rằng việc nền kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm” cần tới yếu tố may mắn. Trong trả lời phỏng vấn với NBC, bà Yellen tái khẳng định dù tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại, song các dữ liệu hiện nay không phải là chỉ dấu của một cuộc suy thoái.

Theo bà, kinh tế Mỹ không hẳn sẽ tránh được một cuộc suy thoái, song có một lộ trình giúp duy trì thị trường lao động khởi sắc và giúp lạm phát giảm.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay Ủy ban thị trưởng mở liên bang -cơ quan hoạch định chính sách của Fed- sẽ cân nhắc mức tăng 0,5 điểm % hoặc 0,75 điểm % trong cuộc họp diễn ra vào tháng 7 này, trong khi hầu hết các nhà kinh tế học kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất với mức điều chỉnh tương đương như mức của hồi tháng 6.

Mới đây, ông Christopher Waller -thành viên Ban Thống đốc Fed- đã đưa ý kiến với mức tăng mạnh, lên tới 1 điểm % – nếu xảy ra sẽ là lần đầu tiên Fed tăng lãi suất ở mức này kể từ đầu những năm 1990.

Ông Waller cũng lưu ý rằng điều quan trọng là không tăng lãi suất quá nhanh và chỉ nên cân nhắc mức tăng 1 điểm % khi giá cả không có dấu hiệu chững lại. Bà Julie Smith, Giáo sư kinh tế thuộc trường Cao đẳng Lafayette, nhận định rằng Fed có thể sẽ thảo luận tới phương án này do “bức tranh” lạm phát không mấy khả quan./.

(bnews.vn)