Mỹ lật lại vụ án em bé gốc Việt 5 tuổi bị ѕáт нạι từ 40 năm trước

Một người đàn ông 70 tuổi ở Nevada vừa bị buộc tội s.á.t h..ại bé gái 5 tuổi mất tích khi đi bộ đến lớp mẫu giáo ở California năm 1982, sau khi các nhà điều tra gỡ rối vụ án bằng ADN.
Giới chức trách Mỹ cho biết Robert John Lanoue ở Reno, Nevada, tuần qua vừa bị b.u.ộc t.ộ.i trong vụ s.á.t h..ại n.ạ.n n.h.â.n gốc Việt Anne Pham và phải ra tòa hôm 11/7 ở quận Washoe, bang Nevada để điều trần về việc dẫn độ đến quận Monterey ở bang California, theo CBS News.

Anne Pham m.ấ.t .khi đang đi bộ đến lớp mẫu giáo tại Trường Tiểu học Highland ở Seaside, California, vào ngày 21/1/1982. T.h.i t.h.ể của n.ạ.n nh.â.n được tìm thấy hai ngày sau đó tại Fort Ord, một cơ sở quân sự trên Vịnh Monterey.

Chính quyền California cho biết đứa trẻ đã bị b.ắ.t c.ó.c, t.ấ.n c.ô.ng t.ì.n.h d.ụ.c và .s.i.ế.t c.ổ.

“V.ụ á.n này đang có các yếu tố pháp lý rất vững chắc. ADN đã góp một phần lớn, phả hệ góp một phần lớn và bằng chứng hoàn cảnh trong v.ụ á.n này là cực kỳ mạnh mẽ”, Cảnh sát trưởng Seaside, ông Nick Borges nói với KION 46.

Luật sư quận Monterey Jeannine Pacioni cho biết Lanoue là một t.ộ.i p.h.ạ.m t.ì.n.h d.ụ.c từ Nevada, 29 tuổi vào thời điểm n.ạ.n n.h.â.n Anne Pham bị g.i.ế.t và s.ố.ng gần nhà cô bé ở Seaside.

“N.g.h.i ph.ạ.m sống cách nạn nhân Anne Pham chỉ hơn một dãy nhà”, ông Borges nói thêm.

“Người đàn ông này hoàn toàn là một con qu.á.i v.ậ.t”, ông Borges nói với tạp chí People.

be gai goc Viet bi giet o My anh 1
Vụ án được mở lại vào năm 2020 khi các điều tra viên của Lực lượng Đặc nhiệm Các vụ án chưa giải quyết của Văn phòng Biện lý quận Monterey làm việc với Sở Cảnh sát Seaside để gửi bằng chứng từ vụ án đi xét nghiệm AND sau khi nhận được tài trợ để mở lại các vụ điều tra hình sự bị treo.

Văn phòng Biện lý quận Monterey cho biết trong một thông cáo báo chí: “Một loại xét nghiệm ADN mới đã xác định Lanoue là nghi phạm trong vụ s.á.t h.ạ.i Anne Pham”.

Ông Pacioni cho biết Lanoue bị buộc tội một tội g.i.ế.t ng.ư.ờ.i cấp độ một, với những cáo buộc sát hại Anne Pham trong khi b.ắ.t c.óc n.ạ.n nh.ân và có hành vi x.â.m h.ạ.i với trẻ em dưới 14 tuổi.

Hiện chưa rõ nghi phạm Lanoue có luật sư nào có thể thay mặt để phát ngôn hay không.

Vào ngày 6/7, các nhà điều tra California đã nhận được lệnh bắt giữ Lanoue, ông Pacioni cho biết.