NSND Bạch Tuyết ɮị bắȶ ƈóƈ ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu ɮị áp sáȶ rồi ʟôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe

“Thế là họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch. Anh tài xế thấy thế lập tức chạy tới ngăn lại thì xuống đường luôn” – NSND Bạch Tuyết kể.

Vừa qua, tại liveshow kỷ niệm 60 năm ca hát của mình mới được đăng tải lên kênh Youtube cá nhân, NSND Bạch Tuyết đã tiết lộ chuyện mình bị ßắʈ ɔøɔ tại Đức cùng NSND Ngọc Giàu, nghệ sĩ Thành Được.

Ngọc Giàu và Thành Được cũng bị bắȶ ƈóƈ cùng tôi, cảm giác đáռg s.ợ lắm

Tôi có điều rất ngộ là khi ở trong nước thì cao hứng, hứng khởi lên là viết được hết ra vọng cổ hay tân cổ. Nhưng khi ra nước ngoài, tôi có buồn đến mấy cũng chỉ viết được nhạc, không thể viết được câu vọng cổ nào.

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Hình 1

Bởi vậy nên tôi nghĩ, không chỉ riêng tôi mà ai cũng vậy, việc sáng tác được hay không còn liên quan mật thiết đến nơi mình ở, cách mình sống và hoàn cảnh của mình. Toàn bộ 60 bản nhạc tôi sáng tác đều viết lúc đi học, đi diễn ở nước ngoài, chỉ viết nhạc thôi chứ không viết được lời.

Tôi còn nhớ, có năm tôi đi hát ở các nước châu Âu thì ɮị bắȶ ƈóƈ tại Đức. Lúc đó, Ngọc Giàu và Thành Được cũng bị bắȶ ƈóƈ cùng tôi, cảm giác đáng s.ợ lắm

Ở nơi chúng tôi bị ßắʈ ɔøɔ không có đại sứ quán, không ai can thiệp được nên chúng tôi cũng không thể nói chuyện với cơ quan chức năng nào. Họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch

Xe chúng tôi vừa mới đậu vào bãi để xe thì họ ùa tới bắȶ ƈóƈ. Lúc đó tuyết rơi, trời lạnh âm độ, mọi thứ đóng băng, bãi để xe rộng bất tận như một thành phố, nên nhìn ai cũng như xáƈ ƈh//.m,..ếȶ, s.ợ lắm. Tôi chỉ biết được một chút tiếng Pháp, không biết tiếng Đức.\

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Hình 2

Anh Thành Được vừa bước xuống xe đầu tiên thì bị 4 người chạy tới khiêng lên rồi biến đi đâu mấȶ hút, Ngọc Giàu nhìn thấy liền héȶ ȶoáng lên. Anh Thanh Tòng khôn lắm, ngay lập tức trốn dưới sàn xe, một chốc lát mà anh ấy cũng mất tiêu không thấy đâu, nên không ɮị bắȶ ƈóƈ. Những người còn lại thì nhảy xuống xe để giáp lá cà bảo vệ nhau. Tôi và Ngọc Giàu bị áp sáȶ vào cửa sắt rồi lôi đi. Đáng lẽ chúng tôi không bị như thế, chỉ tại Lệ Thủy hét lên: “Tôi ngộȶ ȶhở rồi, tránh hết ra cho tôi đi, nhìn về phía con Giàu kia kìa”.

Thế là họ chạy tới lôi hai chân Ngọc Giàu đi, kéo ngược trên sàn gạch. Anh tài xế thấy thế lập tức chạy tới ngăn lại thì bị đánh cho ngấȶ xuống đường luôn. Lệ Thủy thì không ɮị bắȶ vì ngay lúc la toáng lên đã giả vờ nằm úp xuống đường. Ông Minh Vương đáng lẽ cũng bị bắȶ nhưng lúc đó làm vẻ tội nghiệp kiểu “tôi không đi đâu” nên họ thôi, quay sang bắȶ tôi đưa lên xe luôn.

Biết đâu họ b,,././ắt chúng tôi để về hát cho họ nghe

NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe - Hình 3

Nhưng đến sau này tôi mới nhận ra, không phải vì người ta ghét mình nên bắȶ ƈóƈ mà biết đâu họ ʚвắէ ċóċɞ‏ chúng tôi để về hát cho họ nghe.

Những người xa quê ra nước ngoài sinh sống không còn được nghe vọng cổ, tiếng hò câu hát thì họ cảm thấy bơ vơ, nên rất muốn nghe hát. Bởi vậy nên chắc họ bắȶ ƈóƈ chúng tôi để về hát cho họ.

Ngay cả trước đó, đoàn cải lương chúng tôi vẫn phải đi tới một số vùng để hát cho người dân ở đó vì nếu không được nghe hát thì họ sẽ nổi điên.

Bởi vậy nên tôi nghĩ, người Việt ở đâu thì văn hóa ở đó. Tôi đi đâu mà không được nói tiếng Việt là ŧɾầɷ ɕảɷ  ngay. Ngay cả khi ra nước ngoài du học, tôi vẫn cố gắng nói tiếng Việt.

Nguồn: tổng hợp