Sao Việt ở nước ngoài mùa dịch: Có tiền sẽ thuê chuyên cơ trở về

Siêu mẫu, diễn viên Vân Anh và ca sĩ Ninh Đức Hoàng Long chia sẻ nỗi lo lắng khi mọi người khá chủ quan, không đeo khẩu trang giữa mùa dịch Covid-19.

Châu Âu đang là tâm dịch Covid-19 khi số ca tử vong tại Italia đã vượt quá 1.000 và số người nhiễm cũng trên 15.000 ca. Trước tình hình dịch bệnh bao trùm toàn bộ châu Âu, hàng loạt sự kiện tại châu lục này đã bị hủy bỏ. Ngoài việc hủy các sự kiện, các nước châu Âu cũng ban hành lệnh cấm tụ tập nơi đông người và đóng cửa trường học.

sao viet o nuoc ngoai mua covid-19 co tien se thue chuyen co tro ve hinh 1
Ninh Đức Hoàng Long hiện đang sinh sống tại Hungary.

Ninh Đức Hoàng Long – ca sĩ opera hiếm hoi của Việt Nam biểu diễn tại các nhà hát quốc tế ở châu Âu, nằm trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam năm 2020 của Forbes. Năm 2018, anh được vinh dự biểu diễn tại Phủ tổng thống Hungary và được Tổng thống Hungary đặc cách công nhận anh là công dân Hungary.

Từ thủ đô Budapest, Hungary, Ninh Đức Hoàng Long chia sẻ với VOV trong sự lo lắng: “Hungary hiện đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ đất nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Budapest đang cấm xe buýt, xe lửa, các chuyến bay lưu thông từ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các cuộc tụ tập đông người bị cấm, một số trường học đóng cửa. Cuộc sống của người Việt Nam tại đây vì thế cũng có nhiều xáo trộn.

sao viet o nuoc ngoai mua covid-19 co tien se thue chuyen co tro ve hinh 2

Trong gia đình, duy nhất anh là người đi ra ngoài.

Cá nhân tôi tháng này cũng bị “thất nghiệp” tạm thời do Covid-19. Mọi người luôn theo dõi sát sao các thông tin chính thống của Việt Nam và Hungary, nghiêm túc chấp hành các quy định của nước sở tại, có ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng.

Trong gia đình thì hiện tại chỉ có tôi đi lại, còn bà nội và vợ con thì hầu như ở trong nhà 100% để bảo vệ sức khoẻ. Mỗi khi về nhà tôi đều cẩn thận rửa tay, thay quần áo rồi mới gặp mọi người. Cả nhà cũng nhắc nhau ăn nhiều hoa quả và uống vitamin để tăng cường sức đề kháng”.

Ninh Đức Hoàng Long cũng cho biết, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng cuộc sống tại Hungary vẫn diễn ra bình thường. Ra đường không có ai đeo khẩu trang nên anh cũng khá lo lắng vì mọi người chủ quan. “Nếu có tiền để đi chuyên cơ về nước thì tôi cũng sẵn sàng. Còn hiện tại tôi không dám đi đâu hết. Máy bay thương mại là nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao nhất thời điểm này”, Ninh Đức Hoàng Long chia sẻ.

sao viet o nuoc ngoai mua covid-19 co tien se thue chuyen co tro ve hinh 3

Đại dịch Covid-19 đã lan ra toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Siêu mẫu, diễn viên Trần Vân Anh theo chồng sang Canada định cư từ năm 2010. Cô không giấu khỏi nỗi lo lắng bởi hiện Canada đã có hơn 100 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. Sáu trong số mười tỉnh của Canada thông báo có bệnh nhân Covid-19.

“Tại Montreal, thành phố nơi gia đình tôi sinh sống, các công ty đang chuẩn bị cho nhân viên làm việc tại nhà. Các cuộc họp vẫn diễn ra bình thường nhưng qua hình thức online. Tuy nhiên suy nghĩ và niềm tin của mọi người ở đây rất khác Việt Nam mình. Gần như không ai mang khẩu trang vì họ không tin khẩu trang sẽ bảo vệ mình, chỉ có người bệnh mới đeo để không lây cho người khác. Tuy nhiên, khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn đã hết sạch tại các siêu thị, còn giấy vệ sinh được mọi người đổ xô đi mua từ 2 tuần trước, song không có hiện tượng tăng giá, phá giá.

sao viet o nuoc ngoai mua covid-19 co tien se thue chuyen co tro ve hinh 4

Gia đình siêu mẫu, diễn viên Vân Anh tại Canada.

Khi có thông tin về dịch bệnh, cả nhà tôi bàn nhau là cần mua thuốc men, thức ăn, nhu yếu phẩm phòng trường hợp bị cách ly 2 tuần. Cả nhà cũng rửa tay, rửa tay và rửa tay thật nhiều. Ngay cả mở cửa thôi cũng rất cẩn thận, chạm vào cửa xong là phải rửa tay ngay lập tức. Nhà cửa dọn dẹp sạch sẽ, diệt trùng. Tôi cũng hạn chế ra ngoài thời điểm này, không đến phòng tập mà sử dụng máy tại nhà”.

sao viet o nuoc ngoai mua covid-19 co tien se thue chuyen co tro ve hinh 5

Cựu siêu mẫu Vân Anh đánh giá cao công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Cựu siêu mẫu cũng đưa ra dự đoán số ca mắc Covid-19 tại Canada chắc chắn sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cô động viên mọi người ở Việt Nam hãy “bình tĩnh sống, bảo vệ bản thân và gia đình như đang làm. Chính phủ Việt Nam cùng mọi người đang làm quá tốt công tác phòng chống và chữa trị”./.