Sức ép từ lạm phát dai dẳng lên nền kinh tế Canada

Lạm phát của Canada đã tăng chậm lại một chút trong tháng Chín vừa qua, nhưng không nhiều như các nhà phân tích tài chính mong đợi vì một số sản phẩm và dịch vụ tiếp tục tăng giá.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong tháng 9/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 6,9% so với một năm trước đó. Con số này đã giảm so với mức tăng 7% trong tháng Tám và đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, thống kê này đã khiến các thị trường thất vọng: giới phân tích tài chính đã dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống 6,7%.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Canada ở Ottawa. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong tháng 9/2022, lạm phát cơ bản (không bao gồm lương thực và năng lượng) tăng 5,4%, so với mức tăng 5,3% trong tháng Tám.

Để giảm lạm phát, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) được cho là sẽ tung ra một đợt tăng lãi suất quy mô lớn nữa vào ngày 26/10 tới. Các nhà phân tích vẫn chưa thống nhất về mức tăng lãi suất của BoC, nhưng nhiều khả năng sẽ không dưới 50 điểm cơ bản.

Trong một phát biểu vào tuần trước, Thống đốc BoC, ông Tiff Macklem, nhấn mạnh: “Lạm phát tiếp tục gia tăng đối với hàng hóa và dịch vụ. Đó là điều mà chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ lưỡng”.

Trong tháng 9/2022, giá hàng tạp hóa tăng 11,4% – mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1981, với giá thịt, các sản phẩm từ sữa và rau tươi tăng lần lượt là 7,6%, 9,7% và 11,8%.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, các nhân tố góp phần vào tình trạng tăng giá thực phẩm và đồ uống là thời tiết không thuận lợi, giá cao hơn đối với các nguyên liệu đầu vào quan trọng như phân bón và khí đốt tự nhiên, cũng như bất ổn địa chính trị bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Theo kết quả khảo sát người tiêu dùng và doanh nghiệp của BoC, tâm lý bi quan đang lan rộng trong nền kinh tế, với phần lớn người được hỏi dự báo đất nước sẽ bước vào suy thoái trong năm tới.

Niềm tin đang giảm dần trong khu vực tư nhân. Ngân hàng Nova Scotia đã trở thành tổ chức tài chính mới nhất dự đoán suy thoái kinh tế trong tương lai gần, cho rằng Canada sẽ trải qua một “cuộc suy thoái kỹ thuật” trong nửa đầu năm 2023.

Giá xăng dầu, nguyên nhân chính gây ra lạm phát hồi đầu năm nay, hiện đã giảm ba tháng liên tiếp. Giá xăng trung bình vẫn cao hơn 13% so với một năm trước, nhưng đã giảm hơn 7% trong tháng 9/2022.

Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP), ông Jagmeet Singh, ngày 19/10 đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hỗ trợ các gia đình Canada khi giá lương thực chạm mức cao nhất trong 41 năm.

Trong khi người dân Canada đang phải vật lộn với chi phí thực phẩm tăng 11,4%, mức lương trung bình theo giờ chỉ tăng 5,2%. Khoảng cách giữa tiền lương và lạm phát ngày càng nới rộng đang gây bất lợi lớn cho người lao động./.

(bnews)