Tại Canada, UberEats không chỉ giao đồ ăn mà còn giao cả… cần sa

Ứng dụng giao đồ ăn UberEats hợp tác với một số công ty để triển khai dịch vụ giao cần sa tại thành phố Toronto, Canada từ ngày 17/10.

UberEats hợp tác cùng nền tảng kinh doanh cần sa trực tuyến Leafly và 3 nhà bán lẻ cần sa tại Toronto để thực hiện chương trình giao cần sa tới tận nhà khách hàng bắt đầu từ ngày 17/10.

Trong một thông báo, bà Lola Kassim, Giám đốc điều hành Uber Eats Canada, cho biết: “Uber hợp tác với doanh nghiệp đầu ngành như Leafly để giúp các nhà bán lẻ mang đến lựa chọn thuận tiện, an toàn cho người dân tại Toronto có nhu cầu mua cần sa hợp pháp và giao hàng tới tận nhà nhằm giúp giảm tiêu thụ trên thị trường chợ đen phi pháp và hạn chế tình trạng lái xe sau khi sử dụng cần sa”.

tại canada, ubereats không chỉ giao đồ ăn mà còn giao cả... cần sa

Lái xe giao hàng của UberEats. Ảnh – Getty

Để sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể chọn sản phẩm cần sa trong danh sách trên ứng dụng UberEats và đặt giao hàng tới tận nhà. Để nhận hàng, theo quy định của luật pháp Canada, khách hàng cần chứng minh với lái xe giao hàng rằng bản thân đang trong tình trạng tỉnh táo và từ 19 tuổi trở lên.

Dịch vụ mới của UberEats được kỳ vọng giúp giảm số lượng lái xe điều khiển phương tiện sau khi sử dụng cần sa. Một nghiên cứu của tổ chức Public First cho thấy 14% người sử dụng cần sa lái xe trong vòng 2 giờ sau khi dùng cần sa.

Trước khi dịch vụ này được khởi động, từ tháng 11/2021, người dân tại tỉnh Ontario, nơi có thành phố Toronto, đã được phép đặt mua cần sa qua UberEats nhưng phải tự đến lấy hàng.

CEO Uber – ông Dara Khosrowshahi cho biết hãng đang cân nhắc mở dịch vụ giao cần sa tại Mỹ sau khi các quy định của luật liên bang về vấn đề này có hiệu lực.

Uber Eats là ứng dụng giao đồ ăn thuộc Uber – công ty chia sẻ xe có trụ sở tại San Francisco. Đối tác của Uber Eats gồm 825.000 nhà hàng, thương nhân tại hơn 11.000 thành phố trên thế giới.

Canada chính thức hợp pháp hóa kinh doanh và sử dụng cần sa cho mục đích giải trí kể từ ngày 17/10/2018.

Theo quy định này, công dân Canada từ 18-21 tuổi trở lên (tùy theo tỉnh bang) có quyền mua tối đa 30 gram cần sa và có thể trồng 4 cây ở nhà. Nhiều cơ sở bán lẻ và buôn bán trên mạng cũng đang được thành lập trên cả nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu, hàng trăm người trồng cần sa đã được cấp phép.

Lĩnh vực mới thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất bia rượu và nước giải khát như Constellation Brands và Coca-Cola. Cục thống kê Canada cho rằng khoảng 5,4 triệu người dân sẽ mua cần sa hợp pháp vào năm nay, tương đương 15% dân số.

Hiện khoảng 4,9 triệu người ở Canada sử dụng chất gây nghiện này. Dự kiến lĩnh vực kinh doanh sẽ đạt 1,1 tỉ CAD và đem lại 400 triệu CAD tiền thuế.

(baogiaothong)