Tại sao lãi suất thế chấp tại Canada có xu hướng giảm?

Lãi suất thế chấp, loại hình đóng vai trò quan trọng giúp người Canada có thể sở hữu tài sản, đang có xu hướng giảm.

Lãi suất thế chấp, loại hình đóng vai trò quan trọng giúp người Canada có thể sở hữu tài sản, đang có xu hướng giảm bất chấp tỷ lệ lạm phát đang trên đà giảm và mức lãi suất cố định của Ngân hàng trung ương Canada tiếp tục được giữ nguyên 4,5% trong tháng thứ hai liên tiếp.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) tại Ottawa. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo số liệu của Ratehub.ca, một công ty môi giới thế chấp Canada, được công bố ngày 15/4, mức lãi suất thế chấp cố định 5 năm thấp nhất hiện nay đã giảm từ 4,59% xuống còn 4,29%.

Lãi suất biến động 5 năm thấp nhất cũng đã giảm từ 6,01% xuống còn 5,55% và lãi suất cố định 3 năm giảm từ 4,79% xuống còn 4,34%.

Một phần của hiện tượng này được giải thích là do lợi suất trái phiếu ở Canada đang giảm, một tín hiệu cho thấy thị trường đang hy vọng một đợt cắt giảm lãi suất từ các ngân hàng thương mại sẽ xảy ra.

Giám đốc điều hành Ratehub.ca James Laird cho biết lợi suất trái phiếu là đầu vào quan trọng để xác định lãi suất thế chấp. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại và những người cho vay bắt đầu đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi mùa Xuân hơn khi thời tiết đang ấm dần và thị trường nhà đất bắt đầu sôi động trở lại. Việc giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ hai liên tiếp sẽ giúp những người nắm giữ thế chấp ở Canada “yên tâm” về chi phí hàng tháng của họ.

Jackie Porter, đối tác của Công ty Carte Wealth Management, được CTV News dẫn lời nhận xét đây là lần đầu tiên trong một thời gian dài, lãi suất thế chấp cố định thực sự thấp hơn lãi suất thế chấp biến động. Điều này thật hiếm hoi và đó là dấu hiệu cho thấy lãi suất thế chấp sẽ giảm.

Những người Canada đang tham gia thị trường nhà ở hoặc sắp gia hạn vay thế chấp đang phải đối mặt với tình thế lưỡng nan. Đó là liệu có nên chấp nhận lãi suất biến động cao hơn, với dự đoán rằng nó sẽ giảm xuống hay neo vào lãi suất thế chấp cố định rẻ hơn?

Hiện nay, nhiều người đang lựa chọn lãi suất thế chấp cố định trong hai hoặc ba năm mặc dù nó có thể đắt hơn một chút so với lãi suất thế chấp cố định 5 năm, nhưng lại linh hoạt hơn và còn rẻ hơn lãi suất thế chấp biến động 5 năm.

Chưa rõ tới khi nào Ngân hàng trung ương Canada sẽ hạ lãi suất cơ bản sau khi Thống đốc Tiff Macklem nói rằng “việc giảm lãi suất trong tương lai gần không phải là kịch bản có khả năng xảy ra” và ông này cũng không loại trừ khả năng tăng lại để có thể giảm lạm phát hoàn toàn theo mục tiêu 2% mà họ đặt ra.

Các nhà kinh tế Canada dự báo việc cắt giảm lãi suất cơ bản có khả năng sẽ xảy ra vào cuối năm hoặc đầu năm 2024 bởi vẫn có những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế nhẹ có thể xảy ra sau khi một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu gặp phải những rắc rối trong thời gian vừa qua.

Việc giữ nguyên lãi suất cơ bản dường như đang làm thị trường nhà đất ở Canada nóng lại tại những khu vực đông dân cư như Vancouver hay Toronto.

Hội đồng định giá bất động sản tại Toronto cho biết giá trung bình một ngôi nhà ở Toronto hiện vào khoảng 1.108.606 CAD (820.065 USD), cao hơn 12.087 CAD so với tháng trước, nhưng giảm gần 15% so với mức giá của cùng kỳ năm ngoái. Theo Hội đồng bất động sản Vancouver, giá nhà trung bình tại thành phố này vào khoảng 1.143.900 CAD (846.173 USD) trong tháng 3/2023, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng hơn 1,8% so với tháng trước đó./.

(bnews)