Tê n lử a S-300PMU1 Việt Nam để b ắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn?

Tê n lử a S-300PMU1 hiện đại của Việt Nam là v ũ kh í phòng thủ chiến lược cho dù b ắn được nhiều loại phương tiện bay nhưng thường chỉ ưu tiên những mục tiêu đặc biệt giá trị.

 

Trước sự tiến bộ đến chóng mặt của công nghệ hàng không khi các quốc gia phát triển khi liên tiếp cho ra đời nhiều loại phương tiện bay thế hệ mới như máy bay tiêm kích – ném bom tàng hình, tê n lử a hành trình, UAV tầm xa,… và để đáp ứng yêu cầu tác chiến trong tình hình mới, Quân chủng PK-KQ đã được ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại.

Những năm qua, nhiều v ũ kh í, khí tài hiện đại đã được mua sắm trang bị cho các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc như tiêm kích Su-30MK2; tê n lử a phòng S-300PMU1, tê n lử a phòng không SPYDER; radar tầm xa ELM-2288ER, radar bắt mục tiêu tàng hình RV-02, Kochulga,…

 

Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn?

 

Tê n lử a S-300PMU1 là v ũ kh í phòng thủ chiến lược…

Hai Trung đoàn 64 (Sư đoàn 361) và Trung đoàn 93 (Sư đoàn 367) được trang bị tê n lử a phòng không S-300PMU1 là v ũ k hí phòng thủ chiến lược, thuộc loại tiên tiến nhất thế giới hiện nay với nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ các trung tâm chính trị – kinh tế đặc biệt quan trọng và sẵn sàng cơ động chi ến đấ u khi có yêu cầu.

Mặc dù có thể bắ n được nhiều loại mục tiêu khác nhau từ máy bay tiêm kích thông thường cho tới các loại mục tiêu “khó nhằn” như tiêm kích tàng hình, tê n lử a đạ n đạ o, các phương tiện bay cỡ nhỏ có diện tích phản xạ radar thấp – bay bám địa hình nhưng S-300PMU chỉ để dành bắ n những mục tiêu chiến lược, không phải để đá nh mục tiêu chiến thuật.

 

Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn? - Ảnh 2.

Radar cảnh giới nhìn vòng mọi độ cao 96L6E (gần) và radar chiếu xạ 30N6E của tổ hợp S-300PMU1 sẵn sàng chi ến đấ u. Ảnh: QĐND

 

Các mục tiêu như máy bay tiêm kích – ném bom tàng hình hay tê n lử a đ ạn đạ o, máy bay trinh sát gây nhiễu điện tử, máy bay cảnh báo sớm có giá trị hàng trăm triệu USD hay thâm chí tới hàng tỷ USD sẽ luôn được tê n lử a S-300PMU1 Việt Nam ưu tiên “chăm sóc kỹ” nhằm tạo ra những bước ngoặt, đá nh thẳng vào uy thế, danh tiếng của đối phương.

Chỉ có diệt các mục tiêu này mới khiến đối phương chùn bước.

Sở dĩ S-300PMU1 phải để dành đạ n cho những mục tiêu có giá trị cao do giá thành của mỗi quả đạ n tê n lử a 48N6E hay 48N6E2 thuộc tổ hợp này rất đắt, có thể lên tới hàng triệu USD mỗi quả trong khi điều kiện Việt Nam chưa cho phép trang bị đủ đạ n để các đơn vị b ắn thoải mái “bất cứ mục tiêu nào”.

Tất nhiên, trong những trường hợp nhất định, ví dụ như máy bay chiến thuật của địch trực tiếp đe dọa hay tiến công trận địa S-300PMU1 thì để tự bảo vệ mình, các đơn vị vẫn phải phóng đạ n tiê u di ệt chúng.

.. nhưng sao chỉ mang 3 thậm chí 2 đạ n?

Trong các đợt diễn tập bắt mục tiêu hoặc hội thao kíp ch iến đấ u tê n lử a S-300PMU1 gần đây, chúng ta thường thấy các xe bệ phóng của tổ hợp này thường chỉ mang 3 thậm chí 2 đạ n, hiếm khi mang đủ 4 tê n lử a trong ống phóng kiêm ống bảo quản theo thiết kế. Tại sao vậy?

 

Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn? - Ảnh 3.

Xe bệ phóng tê n lử a S-300PMU1 diễn tập bắt mục tiêu và chỉ mang 2 quả đ ạn. Ảnh: QĐND.

 

Thứ nhất, do trong thời bình ít có tình huống đối phương bất ngờ sử dụng đòn tập kích đường không ồ ạt, nên các đơn vị t ên lử a S-300PMU1 mặc dù được giao nhiệm vụ trực sẵn sàng chi ến đ ấu vẫn chuẩn bị đủ đ ạn theo cơ số nhưng không nhất thiết phải lắp đủ tê n lử a lên bệ phóng.

Chỉ khi nào thực sự có nguy cơ đe dọa thì lúc đó, với sự nhuần nhuyễn ăn ý của các kíp ch iến đ ấu được rèn luyện trong nhiều năm qua sẽ nhanh chóng bổ sung đầy đủ đạ n cho tất cả các bệ phóng một cách nhanh chóng, sẵn sàng ứng phó nếu có tình huống xảy ra.

Thứ hai, như đã nói ở trên, giá thành mỗi quả đạ n tê n lử a rất đắt đỏ, để đảm bảo hệ số kỹ thuật ở mức cao, tăng tuổi thọ của đạ n, đòi hỏi các tê n lử a phải được bảo quản trong điều kiện tốt nhất trong nhà kho có thiết kế theo đúng tiêu chuẩn hướng dẫn của nhà sản xuất với máy hút ẩm, thậm chí là cả điều hòa nhiệt độ 24/24,…

Chỉ có như vậy, chất lượng đạ n mới giữ được lâu, đảm bảo khi cần có thể kiểm tra nhanh và đưa vào sử dụng chi ến đ ấu được ngay.

 

Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn? - Ảnh 4.

Tê n lử a S-300PMU1 tham gia huấn luyện bắt mục tiêu. Ảnh: QĐND

 

Thứ ba, việc lắp ít đạ n lên xe bệ phóng hơn so với thiết kế giúp tiếp kiệm được kinh phí huấn luyện do tiêu hao nhiên liệu/năng lượng điện của các thành phần trong tổ hợp khá lớn, đồng thời giữ được số giờ hoạt động dự trữ được nhiều hơn, phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiế n  đấ u lâu dài.

Mặc dù, qua hơn 10 năm kể từ khi tiếp nhận tê n lử a S-300PMU1, các đơn vị vẫn chưa bắ n đ ạn thật do nhiều yếu tố khách quan (đặc biệt là thiếu thao trường phù hợp do tầm bắ n của tê n lử a này có thể lên tới 150km) nhưng hệ thống huấn luyện mô phỏng đã giúp các kíp chiế n đấ u có thể thực hành huấn luyện các tình huống chi ến đấ u hết sức phức tạp và y như thật.

Hy vọng trong các năm tới, các kíp ch iến đ ấu tê n lử a S-300PMU1 Việt Nam sẽ sớm có điều kiện diễn tập thực binh và bắ n đạ n thật nhằm kiểm tra trình độ huấn luyện sẵn sàng ch iến đấ u bởi lẽ chỉ có qua “thực chiến” mới đá nh giá hết được tình trạng kỹ thuật cũng như khả năng làm chủ loại v ũ kh í phòng thủ hiện đại bậc nhất này.