Thêm bằng chứng cho thấy uống cà phê giúp kéo dài tuổi thọ

Từ trước đến nay, có rất nhiều ý kiến trái chiều về tác động của cà phê đối với sức khỏe con người. Gần đây, những nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine đã kết luận, uống cà phê giúp kéo dài tuổi thọ.

Người uống cà phê có nguy cơ t ử vo ng thấp hơn

Nguy cơ tử vong của những người uống nhiều hơn cà phê so với người không uống thấp hơn đáng kể. Bởi chất kích thích này dường như có những ảnh hưởng tích cực đến tim, gan, não và nhiều bộ phận khác. Đó là những nhận định theo kết quả một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Nghiên cứu thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập được từ 500.000 người ở Anh, trong đó bao gồm 387.494 người có thói quen uống cà phê thường xuyên.

Kết quả cho thấy những người uống 2-5 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 12% so với người không uống cà phê trong suốt thời gian 10 năm nghiên cứu. Trong khi đó, nguy cơ tử vong của người uống 6-7 ly mỗi ngày thấp hơn đến 16% và tỷ lệ này là 14% đối với nhóm uống nhiều hơn 8 ly cà phê trong một ngày.


Nguồn: metrang.com.vn

Caffeine có mối liên kết với việc giảm nguy cơ t ử vong

Liên quan đến di truyền, caffeine được chuyển hóa chậm hơn ở cơ thể một số người. Các nhà nghiên cứu muốn xem liệu việc uống cà phê có gây ra những rủi ro nhất định với nhóm người này hay không. Kết quả cho thấy caffeine thậm chí còn có mối liên kết với việc giảm nguy cơ t ử vong ở kiểu người nói trên.

Đây không phải là nghiên cứu duy nhất với quy mô lớn cho thấy cà phê có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu tiến hành ở châu Âu trong suốt 16 năm với sự tham gia của gần nửa triệu người từng cho ra kết quả tương tự: nhóm đàn ông uống 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ t ử vong ít hơn 12% so với người không uống, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 7%.


Nguồn: metrang.com.vn

Trong khi đó, một nghiên cứu khác thực hiện dựa trên thông tin lấy từ 185.855 người Mỹ. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy người uống một ly cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ ch ết sớm hơn 12% so với nhóm không uống. Tỷ lệ này tăng lên mức 18% đối với những ai uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày.

Ngoài ra, không ít các nghiên cứu từng minh chứng người có thói quen uống cà phê ít có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường loại 2, trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ, bệnh xơ gan và cả bệnh tim.

Nguồn: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *