Thời tiết lạnh bất thường tại bang lớn của Úc: Khí hậu liệu có đang thất thường?

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh đã tràn vào miền đông nam nước Úc, mang theo mưa to và gió lớn, khiến nhiệt độ đột ngột giảm sâu tại bang New South Wales.

Từ ngày 30-5, các đợt gió mạnh có sức gió lên tới 90-100 km/h đã hoành hành phần lớn khu vực miền đông New South Wales, trong đó có thành phố Sydney – thủ phủ của bang này.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang New South Wales thông báo trong đêm, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 600 cuộc gọi đề nghị được hỗ trợ, chủ yếu do gió mạnh khiến cây đổ.

Sáng 31-5, Đài truyền hình quốc gia ABC dẫn lời một quan chức xác nhận hầu hết các cuộc gọi đều liên quan tới việc cây đổ đè lên mái nhà, chắn ngang đường hoặc làm đứt đường dây điện… Trước tình hình đó, hơn 500 tình nguyện viên đã được điều tới khu vực bị ảnh hưởng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Để đảm bảo an toàn đường dây tải điện, nhà cung cấp năng lượng Ausgrid đã cắt điện, chủ yếu tại khu vực phía bắc của Sydney và thành phố ven biển Newcastle ở bang New South Wales, ảnh hưởng tới 12.880 hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh tại đây.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng New South Wales (BoM) nhận định thời tiết lạnh đột ngột là do một rãnh áp thấp đang di chuyển dọc khu vực miền đông nước ÚC

Rãnh áp thấp này đang gây một đợt lạnh tại New South Wales, trong đó nền nhiệt tại Sydney giảm sâu xuống mức chỉ còn 8 độ C trong ngày 30-5. Hình thái thời tiết này được dự báo sẽ duy trì trong một vài ngày tới và là một dấu hiệu cho thấy mùa đông sẽ tới sớm hơn.

BoM cũng dự báo rằng các yếu tố thời tiết bất lợi sẽ chấm dứt vào ngày 2-6 tới. Trong khi đó, theo nhận định của các nhà khí tượng học, mùa đông năm nay sẽ ẩm hơn bình thường do hiện tượng thời tiết La Nina ở ngoài khơi bờ biển đông bắc của Úc.