Tiềm tàng nhiều nguy hiểm: Phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia

Sự kiện truyền thông cộng đồng phòng ngừa đưa người trái phép sang Australia bằng tàu thuyền nhằm tuyên truyền cho người dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về những nguy hiểm của việc di cư trái phép.

Sáng 31/5, tại xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), Tổ chức di cư quốc tế IOM tại Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên tổ chức sự kiện truyền thông cộng đồng phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng tàu thuyền.

Hà Tĩnh hiện có trên 76.000 người đang làm việc tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổng thu nhập bình quân người lao động làm việc ở nước ngoài đạt được từ 6.500 -7.000 tỷ đồng/năm; trong đó, số tiền người lao động gửi về nước hàng năm đạt gần 4.000 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để môi giới đưa người dân đi ra nước ngoài trái pháp luật, đe dọa đến tài sản, cuộc sống và tính mạng của người dân.

Đặc biệt là nổi lên tình hình lao động di cư trái phép sang Australia. Trong khi hiện nay, Chính phủ Australia chưa ký kết hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu lao động như với các thị trường lao động khác.Ông Mark Brown – Trưởng Văn phòng Tổ chức di cư quốc tế IOM tại TP. Hồ Chí Minh: Sự kiện truyền thông này nhằm chia sẻ với bà con về những nguy hiểm, rủi ro của việc di cư trái phép tới Australia bằng tàu thuyền, về các quy định nhập cư và bảo vệ biên giới nghiêm ngặt của Chính phủ Australia cũng như các thông tin cần thiết về di cư an toàn

Theo luật pháp của Australia, đối với những người sang Australia bằng tàu thuyền mà không có Visa thì đều bị đưa trở về. Từ tháng 12/2013, khi Chính phủ Australia triển khai chính sách buộc người di cư trái phép quay trở về ngay trên biển, đến nay đã có hàng nghìn người tới Australia bằng tàu thuyền bị đưa về nước hoặc đưa ra khỏi lãnh hải Australia theo cách tự nguyện hoặc bắt buộc; hàng chục tàu thuyền chở người di cư trái phép đã bị lực lượng chức năng Australia ngăn chặn và buộc quay trở về.

Tại sự kiện truyền thông cộng đồng phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng tàu thuyền, thông qua các tiểu phẩm, vở kịch, tiết mục văn nghệ, Tổ chức di cư quốc tế IOM tại Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã cung cấp các thông tin cho người dân Cẩm Xuyên về các quy định nhập cảnh của Australia, các kênh di cư an toàn và những hậu quả, rủi ro sẽ xảy ra đối với người di cư trái phép sang Australia bằng đường biển.

Phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia
Vở kịch “phía trước con đường” do Hội LHPN xã Cẩm Lĩnh thể hiện

Thông qua những câu chuyện cụ thể, sự kiện truyền thông góp phần giúp người dân cảnh giác hơn với những thủ đoạn lừa gạt để có những quyết định đúng đắn, không mạo hiểm mạng sống và tiền bạc để di cư trái phép sang Australia.

Phòng ngừa đưa người di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia
Ban tổ chức tặng quà cho các đội văn nghệ tham gia biểu diễn cho sự kiện truyền thông