Tiền nhiều có ‘mua‘ được hạnh phúc không? Đây là câu trả lời của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ: Cực bất ngờ

Trong một cuộc khảo sát kéo dài 6 tháng, những người nhận được khoản tiền mặt trị giá 5 con số (mệnh giá USD) thường cảm thấy hạnh phúc hơn những người không nhận được khoản thanh toán.

Tờ Daily Mail đưa tin, nghiên cứu mới vừa được công bố trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã phát hiện ra rằng, nếu bạn được cho 10.000 USD thì điều này sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn trong ít nhất 3 tháng.

Trong một thử nghiệm xã hội có một không hai, các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (Canada) đã tuyển dụng 300 người ở 7 quốc gia. Cụ thể, một nửa số người tham gia đến từ đất nước có thu nhập thấp hơn gồm Brazil, Indonesia, Kenya. Và 4 quốc gia giàu có: Úc, Canada, Mỹ, Anh.

Những người tham gia ở độ tuổi từ 21 đến 78, được tuyển dụng thông qua Twitter. Họ không biết mình đang đăng ký cái gì và được mời đăng ký tham gia một thí nghiệm bí ẩn bằng cách hoàn thành một cuộc khảo sát sơ bộ thu thập một số thông tin cá nhân và thước đo ban đầu về mức độ hạnh phúc của họ.

Tiền nhiều có ‘mua‘ được hạnh phúc không? Đây là câu trả lời của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ: Cực bất ngờ - ảnh 1

Tiền có thể mang đến hạnh phúc cho bạn trong thời gian khá dài – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Có 2 nhà tài trợ giấu tên đã ủng hộ 2 triệu USD chia đều cho 200 người, mỗi người 10.000 USD và 100 người còn lại thì không.

Những người nhận được tiền được yêu cầu chi tiêu trong vòng 3 tháng. Đa số họ mua những thứ như ô tô hoặc sửa sang nhà cửa.

Kết quả cho thấy, những người ở nhóm nhận được 10.000 USD cho biết mức độ hạnh phúc sau 3 tháng chi tiêu cao hơn những người không được nhận tiền (tất nhiên rồi!). Và sau 6 tháng, những người được cho tiền vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn so với trước khi nhận tiền.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán mức độ hạnh phúc của những người tham gia bằng cách đo lường mức độ hài lòng của họ với cuộc sống trên thang điểm từ một đến bảy và tần suất họ trải qua những cảm xúc tích cực, như hạnh phúc và những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, trên thang điểm từ một đến năm.

Những người nghèo nhiều hạnh phúc hơn

Theo đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy cư dân ở các nước thu nhập thấp đạt được mức độ hạnh phúc cao gấp 3 lần so với các nước có thu nhập cao hơn.

Những người chỉ có thu nhập 10.000 USD/năm đạt được hạnh phúc gấp đôi so với những người kiếm được 100.000 USD/năm.

Tiền nhiều có ‘mua‘ được hạnh phúc không? Đây là câu trả lời của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ: Cực bất ngờ - ảnh 2

Những người thu nhập thấp sẽ thấy vui hơn khi có tiền so với người giàu – Ảnh minh hoạ

Những người có thu nhập trên 123.000 USD/năm không cảm thấy hạnh phúc khi được cho tiền vì họ giàu rồi.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Ryan Dwyer nói rằng: 10.000 USD ở một số nơi trên thế giới thực sự có thể mua được rất nhiều thứ. Nhiều người đã dùng số tiền đó để trả nợ hoặc sửa sang nhà cửa.

Một điều khá thú vị khác là một nghiên cứu mới đây, vào tháng 7/2022 của Đại học Harvard (Mỹ), bao gồm 5.000 người Mỹ có thu nhập thấp tham gia, cho thấy được cho 500 hoặc 2.000 USD không “mua” được hạnh phúc.

Ania Jaroszewicz, một nhà khoa học hành vi tại Đại học Harvard, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết nó cho thấy vẫn chưa có sự đồng thuận khoa học nào về việc liệu tiền có thực sự mua được hạnh phúc hay không.

Cô ấy nói với NBC News: “Có rất nhiều nghiên cứu hỗn hợp, và rất nhiều trong số đó phụ thuộc vào chi tiết cụ thể về số tiền bạn đưa ra, bạn đưa nó cho ai, bạn đang sử dụng biện pháp chính xác nào, v.v.”

Sưu tầm