Tổng thống Putin: Nước châu Âu nào để Mỹ đặt tên lửa sẽ tự đặt lãnh thổ vào nguy hiểm

Tổng thống Vladimir Putin ngày 24/10 tuyên bố rằng Nga có khả năng buộc phải cho vào tầm ngắm bất cứ quốc gia châu Âu nào gật đầu để Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân.
Phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Tổng thống Putin cho biết ông muốn bàn luận về “kế hoạch nguy hiểm” của Mỹ rời Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng thống Nga Putin nói: “Nếu Mỹ chuyển tên lửa tầm trung tới châu Âu, phản ứng của chúng tôi buộc phải tương ứng với điều này. Trong trường hợp các quốc gia châu Âu đồng ý để Mỹ triển khai tên lửa thì họ đang đặt lãnh thổ của họ vào nguy hiểm, đối mặt với khả năng bị tấn công đáp trả”.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh đây là tình huống mà Nga không muốn xảy ra.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp gỡ song phương tại Paris (Pháp) trong ngày 11/11.

Phía Nga đánh giá quyết định của Tổng thống Trump muốn rút khỏi INF là nguy hiểm. Trong khi đó, Tổng thống Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Về phần mình, Nga bác bỏ cáo cuộc của Mỹ và tuyên bố chính Washington mới vi phạm INF.

Dựa theo điều khoản của INF ký năm 1987, Mỹ và Nga đều phải rút tên lửa tầm ngắn và tầm trung khỏi lãnh thổ các quốc gia châu Âu.

Nếu Mỹ rút khỏi INF, nhiều quốc gia châu Âu cho rằng Washington sẽ triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung tại đây. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định sẽ “còn rất lâu” mới diễn ra việc triển khai tên lửa như vậy.

Ông Bolton ngày 23/10 cũng tuyên bố Mỹ sẽ duy trì kế hoạch rút khỏi INF bất chấp phản đối từ Nga và một vài quốc gia châu Âu.

Hà Linh/ Báo Tin tức