TT Trump: Hãy bình tĩnh và chưa cần tích trữ nhiều vật phẩm

Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng kiềm chế người Mỹ trong bối cảnh nước Mỹ có khả năng xảy ra khủng hoảng tích trữ lương thực ồ ạt dẫn đến thiếu hụt ngắn hạn, khi ngày càng nhiều thành phố và bang tuyên bố phong tỏa để kiềm chế đại dịch viêm phổi Vũ Hán

“Các bạn không cần phải mua quá nhiều đồ, hãy bình tĩnh và bớt căng thẳng”, ông Trump nói trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/3.

“Chúng ta đang làm rất tốt, tất cả chuyện này sẽ qua”.

Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống đã gọi điện thoại cho 30 giám đốc của các tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Mỹ, bao gồm Amazon, Target Corp, Costco và Walmart. Ông đảm bảo với người Mỹ rằng các cửa hàng thực phẩm vẫn duy trì mở cửa và việc cung ứng hàng hóa không bị ảnh hưởng. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thúc giục người Mỹ chỉ dự trữ lương thực đủ dùng cho một tuần kế tiếp.

“Hãy ăn một bữa tối vui vẻ, thoải mái bởi vì có rất nhiều thực phẩm, bạn không cần phải mua số lượng lớn”, ông Trump nói trong buổi họp báo. “Chúng ta đang làm thực sự rất tốt. Rất nhiều điều tốt đẹp sẽ sớm xảy ra”.

Hôm Chủ nhật, Cục Dự trữ Liên bang FED tiến hành biện pháp khẩn cấp để giúp nền kinh tế chống lại ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh bằng cách giảm lãi suất cơ bản xuống gần 0, đồng thời chuẩn bị mua vào 700 tỷ trái phiếu chính phủ và chứng khoán bảo đảm thế chấp. Động thái bất ngờ của FED cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ quan ngại dịch viêm phổi Vũ Hán có thể tàn phá nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng trong những tháng tới và FED cần phải làm mọi thứ để chống lại rủi ro này. Đây là lần thứ hai FED cắt giảm lãi suất đột ngột kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Tổng thống Trump, người trước đó nhiều lần chỉ trích FED vì không chịu giảm lãi suất đã hoan nghênh động thái mới này.

“Đó là một bước đi lớn, tôi rất vui vì họ đã làm thế”, ông Trump nói trong buổi họp báo.

“Nó khiến chúng ta cân bằng với các nước khác”, ông Trump nói, đề cập đến việc Châu Âu và Nhật Bản đã giảm lãi suất cơ bản xuống 0 hoặc âm từ lâu trong khi Mỹ vẫn giữ lãi suất cao.

“Có rất nhiều người ở Phố Wall đang rất vui”.

Hôm 13/3 ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn đại dịch virus corona lây lan.

Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm Chủ nhật ra chỉ thị rằng nhà hàng, quán bar và cafe trong thành phố chỉ được bán đồ take-out (mang đi ngay). Ông cũng nói sẽ ra lệnh đóng cửa các câu lạc bộ đêm, rạp chiếu phim, các rạp hát nhỏ và các địa điểm tổ chức hòa nhạc.

“Đây không phải là một quyết định mà tôi coi nhẹ. Những địa điểm này là một phần của trái tim và linh hồn của thành phố chúng ta. Chúng là một phần của cái tạo thành người New York. Nhưng thành phố của chúng ta đang đối mặt với nguy hiểm chưa có tiền lệ, và chúng ta phải phản ứng với não trạng thời chiến”.

Reuters mô tả, người Mỹ chuẩn bị thức dậy với một thực tế mới của dịch bệnh corona, với các kệ hàng trống trơn nhu yếu phẩm cần thiết, trường học đóng cửa, hàng triệu việc làm có nguy cơ bị mất, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời. Thành phố New York cùng với nhiều hệ thống giáo dục khác đã yêu cầu đóng cửa lớp học bắt đầu từ tuần này.

Trên Twitter, ông Trump kêu gọi đẩy nhanh năng lực xét nghiệm và xét nghiệm lưu động, một mô hình tỏ ra rất thành công ở Hàn Quốc.

“Chúng ta đang học hỏi từ việc quan sát các nước khác. Đây là một loại virus lây nhiễm rất nhanh, nhưng chúng ta hoàn toàn có khả năng kiểm soát được”, ông nói.

“Mỗi cá nhân Thống đốc các bang và quan chức địa phương phải đẩy mạnh nỗ lực xét nghiệm và các điểm xét nghiệm, phối hợp làm việc với CDC và Chính quyền Liên bang”, ông viết trên Twitter.

Trong nước, chính quyền Trump đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về việc xử lý dịch bệnh. Tính đến nay, Mỹ đã có 69 ca tử vong trong số 3.777 trường hợp nhiễm bệnh, theo worldometers.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói rằng Hoa Kỳ đang tiến vào một giai đoạn xét nghiệm virus mới.

“Nhưng điều tồi tệ nhất còn ở trước mặt chúng ta. Cách chúng ta phản ứng với thách thức đó sẽ quyết định hậu quả cuối cùng là gì”, ông Fauci nói, theo Reuters.

Phó Tổng thống Mike Pence cho hay việc xét nghiệm nCoV đang mở rộng ra hơn 2.000 phòng thí nghiệm toàn quốc, đồng thời 10 bang đang vận hành các điểm xét nghiệm lưu động, nơi người dân có thể được lấy mẫu mà không cần ra khỏi xe hơi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Mỹ Brett Gioir cho hay trong tuần này Mỹ sẽ sẵn sàng 1,9 triệu bộ xét nghiệm sàng lọc thông lượng cao.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đề nghị các sự kiện tập trung từ 50 người trở lên trong vòng 8 tuần nữa nên được hoãn lại hoặc hủy bỏ. Ông Trump cũng đề nghị sẽ sớm hạn chế đi lại tới các vùng bị dịch nặng ở nước Mỹ.

Tuy vậy, các biện pháp kiềm chế của Mỹ vẫn là nhẹ so với lệnh phong tỏa toàn quốc như ở Ý, Pháp và Tây Ban Nha, theo Reuters.

“Tôi nghĩ người Mỹ nên sẵn sàng chuẩn bị cho việc rằng họ sẽ phải gồng mình nhiều hơn nhiều nữa, so với những gì nước ta đang thực hiện”, Tiến sĩ Fauci nói với kênh NBC.

Trọng Đức