Tương quan lực lượng Mỹ-Trung trên biển Đông: Mỹ e ngại điều gì nhất?

Không phủ nhận được một điều là năng lực quân sự của Trung Quốc đang tăng lên, nhưng điều đáng ngại nhất, là “giới quân sự Trung Quốc đang đạt tới trạng thái mà từ đó họ có thể nói với lãnh đạo cấp cao của họ rằng họ tự tin với năng lực của quân đội”, một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Và sự tự tin, trong nhiều trường hợp có thể trở thành thái quá, có thể dẫn tới ta.i họ.a vì một sự tính toán sai lầm. Đó là điều có thể xảy ra khi Mỹ và Trung Quốc đối đầu nhau trên biển Đông.

 

Tương quan lực lượng Mỹ-Trung trên biển Đông: Mỹ e ngại điều gì nhất?

Tàu sân bay Mỹ vượt trội về năng lực và độ hiện đại

 

Hãy xem tương quan lực lượng giữa đôi bên. Ngoài các căn cứ không quân trên đất Nhật Bản và đảo Guam, Mỹ có 10 nhóm tàu sân bay tấ.n cô.ng, mỗi nhóm có một hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng h.ạt nhâ.n, đi kèm là các tàu hộ tống trang bị v.ũ kh.í đến tận răng.

Trung Quốc chỉ có hai tàu sân bay, trong đó chỉ một chiếc đang trong biên chế (và cả hai đều lạc hậu). Họ vẫn đang học hỏi để sử dụng chúng.

Để kiểm soát các hải lộ quan trọng trên biển Đông, tàu ngầm có lẽ quan trọng hơn tàu mặt nước. Nhưng về mặt này, Mỹ đang vượt trội với 40 tàu ngầm h.ạt nh.ân t.ấn c.ông hiện đại. Trung Quốc có 9 tàu loại này (và các chuyên gia nói chúng kém hơn hẳn về tính năng, mức độ hiện đại so với tàu Mỹ). Mỹ cũng vượt trội so với Trung Quốc về năng lực chống ngầm.

Thứ mà Trung Quốc dùng (hoặc tuyên bố) để cân bằng tương quan đôi bên là các tê.n lử.a đạ.n đạ.o chống hạm, được xem là thứ v.ũ k.hí dùng cho kẻ yếu hơn chi.ến thắng kẻ mạnh hơn bằng một cuộc tấ.n cô.ng bất ngờ.

Trung Quốc đang đổ công đổ của để phát triển các v.ũ kh.í dạng này. Với chính sách khuyến khích giáo dục về khoa học-công nghệ, Trung Quốc nay trở thành trung tâm nghiên cứu công nghệ cao của thế giới.

“Mỗi năm chúng ta có thêm 1 triệu cử nhân ngành khoa học kỹ thuật, trong khi Mỹ chỉ có thêm 440.000”, giáo sư Kim Xán Vinh của Đại học Nhân dân nói tại một hội nghị ở Hong Kong, theo tường thuật của Popular Mechanics. Và ch.iến lược đầu tư phát triển giáo dục công nghệ đã phát huy tác dụng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có quân sự.

Điều cho đến nay vẫn chưa hề rõ là hiệu quả thực tế của các t.ên l.ửa đạ.n đ.ạo chống hạm, ví dụ như DF-21D, đến mức độ nào. Bởi một tàu sân bay không giống như các mục tiêu cố định, ví dụ một căn cứ không quân.

Ngay cả khi chỉ trong ít phút trước khi tê.n l.ửa bắ.n tới, tàu đã di chuyển 1-2km. Để bắ.n trúng tàu, tê.n lử.a cần được dẫn b.ắn tốt trong giai đoạn cuối, và cho đến nay DF-21D mới chỉ được thử nghiệm với các mục tiêu tĩnh. Nó có lẽ là sát thủ đối với đảo Guam, nơi đặt căn cứ không quân của Mỹ hơn là các tàu sân bay.

Có lẽ vì thế mà quân đội Trung Quốc đang phát triển phương tiện khác để giải quyết lợi thế mà phía Mỹ tạo ra khi sở hữu các nhóm tàu sân bay: tê.n lử.a siêu thanh.

Bay ở tốc độ cao trong bầu khí quyển, những tê.n lử.a này không gặp phải vấn đề dẫn b.ắn như các t.ên lử.a đạ.n đạ.o chống hạm. Trung Quốc đã tuyên bố tê.n lử.a DF-17 của họ “không thể bị đá.nh chặn” ở tốc độ siêu thanh và 8 quả DF-17 có thể đá.nh chìm tàu sân bay.

 

Tương quan lực lượng Mỹ-Trung trên biển Đông: Mỹ e ngại điều gì nhất? - Ảnh 1.

Tên lửa DF-21D

 

Trung Quốc cũng đang phát triển sú.ng điện từ gắn trên tàu ch.iến. Tuy nhiên chưa có bằng chứng chứng tỏ nó hoạt động hiệu quả.

Tất nhiên Mỹ không ngồi yên chờ Trung Quốc đuổi kịp mình. Các hệ thống phòng không Aegis đã được nâng cấp, và trong một cuộc thử nghiệm năm 2016, hai tên lửa SM-6 đã đánh chặn một tên lửa đạ.n đạ.o tầm trung. Nói tóm lại, họ đã sẵn sàng bắ.n h.ạ các tên lửa đạ.n đạ.o chống hạm DF-21.

Nhưng sự tự tin thái quá và những tính toán sai lầm có thể dẫn đến thả.m họ.a. Khả năng đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông là hoàn toàn khả dĩ.