U40 vẫn quyết đưa gia đình sang Canada gây dựng cuộc sống mới: Stress vì “sốc văn hoá” và màn vượt khó ngoạn mục

Mong muốn con cái được hưởng nền giáo dục tốt nhất, người mẹ U40 quyết định cùng chồng đưa hai cậu con trai khi ấy chỉ mới trên dưới 5 tuổi sang trời Tây gây dựng cuộc sống mới.

Áp lực khi bắt đầu cuộc sống nơi xa xứ: Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Đối với chị Huỳnh Phương Trang, một bà mẹ U40 của hai cậu con trai U10 tuổi thì lý do thôi thúc vợ chồng chị quyết định sang Canada định cư chính là vì mong muốn con cái được hưởng nền giáo dục tốt nhất.

Thay vì để con đi du học một mình khi đã lớn khôn, vợ chồng chị chọn đi “du học” cùng con ngay từ khi cậu con trai nhỏ chỉ mới lên 4 tuổi và con trai lớn 6 tuổi.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 1.

Dù rời Việt Nam sang trời Tây, nhưng vợ chồng chị Trang không chịu áp lực tìm kiếm việc làm hay nặng gánh “cơm áo gạo tiền”. Thử thách lớn nhất mà các thành viên trong gia đình nhỏ này phải vượt qua đến từ rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt văn hóa Đông – Tây.

Bà mẹ U40 chia sẻ: “Vợ chồng mình có nền tảng kinh tế khá vững vàng và đang kinh doanh riêng nên khi sang đây thì không phải lo lắng đến vấn đề công ăn việc làm lắm.

Khó khăn lớn nhất sau vấn đề kinh tế chính là ngôn ngữ và văn hóa. Bản thân gia đình mình ở Việt Nam cũng gọi là “biết tiếng Anh”, nhưng tiếng Anh mình học nó khác với tiếng Anh đời sống thường ngày lắm.

Nên thật sự khi vừa qua đây tụi mình khá lớ ngớ. Phải mất hơn nửa năm mới bắt đầu quen được “giọng” của người nước ngoài bên này.

Vì không phải chỉ có mỗi người Canada mà còn có nhiều dân tộc khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pakistan, Do Thái… Chưa kể là khác biệt văn hóa, nếp sống nữa”.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 2.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 3.

Không chỉ vợ chồng chị cảm thấy bỡ ngỡ, hai cậu con trai của chị Phương Trang cũng trở nên trầm tính, thậm chí stress vì “cú sốc” văn hóa, ngôn ngữ vì theo bố mẹ sang nước ngoài định cư khi đang đi học giữa chừng tại Việt Nam.

“Thương nhất là hai bạn nhỏ, thời gian đầu hai con stress lắm do chưa nói được tiếng Anh. Vì lúc qua hai đứa mới 4 và 6 tuổi.

Đặc biệt là cậu em, bạn ấy thích nói lắm, ở nhà nói chuyện líu lo cả ngày, mà đi học thì không nói được gì, chỉ biết im lặng vì biết nói không ai hiểu mà cũng không hiểu mọi người nói gì luôn.

Thời gian đầu đi học về bạn ý cáu gắt lắm, hay nhõng nhẽo, đòi hỏi vô lý. Nhưng mình biết nguyên nhân nên cũng kiên nhẫn với con và thương bé nhiều hơn…”

Đối diện với những khó khăn, thử thách khi bắt đầu cuộc sống mới nơi đất khách quê người, các thành viên trong gia đình chị Trang chọn cách nhẫn nại, kiên trì học hỏi để dần dần thích nghi, hòa nhập.

Cuộc sống như mơ nơi trời Tây: Ngày ngày làm bánh, trồng rau, nấu món Việt và tận hưởng cuộc sống yên bình

“Vạn sự khởi đầu nan”, vợ chồng chị Phương Trang cùng hai cậu con trai cùng nắm tay nhau vượt qua những bỡ ngỡ, thử thách ban đầu khi bắt đầu cuộc sống ở trời Tây. Với họ, mọi khó khăn sẽ trở nên nhẹ nhàng, chỉ cần trong ngôi nhà luôn ấm áp tình yêu thương, sự sẻ chia, thấu hiểu mà các thành viên dành cho nhau.

“Vợ chồng mình không có cách nào khác là động viên nhau làm quen với mọi thứ. Về ngôn ngữ, mình trang bị đủ để đến trường có thể giao tiếp với thầy cô của các con, đi ngân hàng, đi bệnh viện, đi chợ… nên chừng vài tháng là quen.

Bên này có những lớp dạy tiếng miễn phí, ngoài ra còn được học văn hóa và đời sống người Canada, thói quen của họ, thậm chí là có luôn giờ học cảnh báo các vụ lừa đảo thường xảy ra ở Canada nữa.

Nói chung người nước ngoài sang định cư sẽ được trang bị mọi kiến thức để có thể hòa nhập nhanh chóng nên mọi thứ dần dễ dàng hơn.

Cũng may mắn một phần là gia đình mình từ khi vừa sang đã gặp toàn người Việt tốt bụng giúp đỡ” – Chị Phương Trang kể.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 4.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 5.

Hiện tại, công việc chính của bà mẹ hai con là chủ quản một website chia sẻ cách làm các món bánh trái thơm ngon, một người nghiên cứu bánh và một giáo viên dạy làm bánh.

Vào mùa hè, chị cùng chồng chăm sóc vườn rau với nhiều loại rau củ phổ biến của Việt Nam. Cũng từ đây, gia đình chị luôn chủ động nguồn nguyên liệu, sẵn sàng để nấu nhiều món ăn chuẩn vị Việt.

Mâm cơm gia đình hằng ngày do chị Phương Trang chuẩn bị luôn cực kỳ hấp dẫn, ngon miệng và đặc biệt không thể thiếu những món đặc sản ba miền của Việt Nam.

Được biết, ở Canada, nguồn nguyên liệu để nấu món Việt không hề khó kiếm, lại cực kỳ tươi ngon, do đó gia đình chị Trang luôn cảm thấy như đang được sống ở quê nhà nhờ những bữa ăn ngon lành, đậm đà hương vị truyền thống quê hương.

Đặc biệt, chị Trang luôn giữ phẩm chất đảm đang của người phụ nữ Việt, thể hiện ở việc “giữ lửa” cho tổ ấm của mình bằng đôi bàn tay khéo léo.

Chị chăm chút căn bếp luôn ấm cúng, những bữa ăn cho chồng con luôn được chị Trang nêm nếm đủ đầy “gia vị” tình yêu, sự chăm chỉ, khéo tay…dù sống ở bất kỳ đâu.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 7.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 8.

Vừa sang Canada, 2 con trai đã stress vì sốc văn hoá và màn vượt khó của cặp đôi người Việt  - Ảnh 9.

Về phần hai cậu con trai, sau vài tháng khó khăn, hai cậu bé đã dần hòa nhập với môi trường học tập mới.

Bà mẹ U40 kể: “Chừng vài tháng sau khi sang đây, hai bạn bắt đầu quen, nghe nói được những cái cơ bản nên không còn stress nữa. Bây giờ hai bạn ý nói chuyện, giao tiếp như người bản xứ, nói nhiều thứ thậm chí bố mẹ còn không hiểu hết.

Giờ có khi mẹ phát âm sai từ nào đó mà con biết thì con còn chỉnh cho mình nữa cơ. Nói chung gia đình mình cũng may mắn thuộc nhóm nhanh ổn định và hòa nhập sớm”

Hiện tại, sau gần 2 năm sang Canada định cư, chị Phương Trang cùng gia đình nhỏ của mình đã có cuộc sống ổn định, vui tươi và đang tận hưởng những ngày tháng yên bình, hạnh phúc cùng nhau.

Ngân Hà – soha.vn