Úc: 500 cảnh sát xuống đường bảo đảm thực thi việc đóng cửa vì dịch, học kỳ ở Victoria sẽ kết thúc sớm

Thủ hiến Daniel Andrew đã tuyên bố một đội đặc nhiệm gồm 500 cảnh sát sẽ giúp thắt chặt thực thi lệnh đóng cửa các dịch vụ không cần thiết và việc tự cách ly của những người từ ngoại quốc trở về, còn các trường học ở Victoria sẽ kết thúc học kỳ 1 sớm, đóng cửa từ ngày mai, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

 

Cảnh sát sẽ xuất hiện để bảo đảm lệnh đóng cửa đối với các quán rượu, câu lạc bộ, nơi đánh bạc, và các địa điểm vui chơi tụ tập khác, lẫn việc thực hiện tự cách ly bắt buộc của khách du lịch vừa trở về.

Các dịch vụ không thiết yếu và các trường học sẽ đóng cửa ít nhất ba tuần, trên toàn tiểu bang để hạn chế sự lây lan của coronavirus, cho đến khi có thông báo mới.

Kết quả hình ảnh cho cảnh sát úc


Kêu gọi người dân Victoria nghiêm túc giữ khoảng cách và không tụ tập
“Các lệnh cấm, lệnh đóng cửa này, bao gồm quán rượu, câu lạc bộ, câu lạc bộ đêm, sòng bạc Crown Casino, các địa điểm uống bia rượu và thức ăn được cấp phép trong các khách sạn, và quán rượu, bên cạnh đó phòng tập thể dục, địa điểm chơi thể thao trong nhà, nơi thờ phượng trong nhà, rạp chiếu phim, địa điểm giải trí, đám cưới và đám tang…” Thủ hiến Daniel Andrew xác nhận hôm nay thứ Hai.

Danh sách này về căn bản đại diện cho một bước tiến rất lớn, một bước tiến khổng lồ, đó là điều cần thiết phải giữ an toàn cho người Victoria và người Úc.

Victoria đã ghi nhận 59 trường hợp mới qua đêm, nâng tổng số 355 trường hợp của tiểu bang. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng vào hôm nay, chưa công bố, thứ Hai.

Để chắc chắn tất cả mọi người nghiêm túc với nhiệm vụ tự cách ly 14 ngày đối với khách vừa đến Úc và việc đóng cửa, 500 cảnh sát đã được điều động, thành lập một đội đặc nhiệm chuyên biệt.

“Ở một chừng mực nào đó, thật đáng thất vọng khi chuyện này xảy ra,” ông Andrew nói, trong khi kêu gọi sự hợp tác từ người dân Victoria.

“Nhưng chúng ta đã thấy đám đông người trên các bãi biển ở Sydney, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của mọi người trong các quán bar, quán cà phê, và nhà hàng, câu lạc bộ đêm ở đây tại Melbourne và đâu đó ở Victoria.

“Đó là chuyện không thể chấp nhận được, hành động đó sẽ phải trả giá bằng mạng sống.”

Học kỳ một kết thúc sớm ở Victoria, nhà trẻ mẫu giáo vẫn mở cửa
Đợt nghỉ học mùa thu ở các trường học trong Victoria đã được dời lên sớm hơn, bắt đầu từ ngày mai, thứ Ba thay vì thứ Sáu, cho các giáo viên có thể chuẩn bị cho khả năng dạy và học từ xa.

Kết quả hình ảnh cho Học kỳ Victoria

Ông Andrew cho biết trong giai đoạn này, các trường học sẽ mở cửa trở lại vào ngày 14 tháng Tư và các gia đình nên có kế hoạch phù hợp nếu có thông báo mới hơn.

Nhà trẻ và mẫu giáo ở Victoria vẫn mở cửa hoạt động – hai dịch vụ này được coi là thiết yếu, trong lệnh đóng cửa này.

“Nhưng đây chỉ là giai đoạn một. Sẽ có thêm thông báo nữa,” ông Andrew nói.

Tuyên bố các trường học đóng cửa là bất chấp sự nhấn mạnh của Thủ tướng Scott Morrison rằng các trường học nên tiếp tục vẫn mở cửa.

Cảnh sát Victoria có quyền phạt tiền và bắt giữ người vi phạm
Theo luật khẩn cấp của Victoria, những người vi phạm các quy tắc phải đối mặt với mức phạt gần $20,000 đô la đối với cá nhân và gần $100,000 đô la cho các doanh nghiệp.

Ông Andrew cảnh báo việc đóng cửa các quán rượu không phải là một lời mời để có những cuộc tụ họp lớn ở nhà.

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp Lisa Neville cho biết cảnh sát đã thấy “khá nhiều vụ vi phạm liên quan đến các cuộc tụ họp trong nhà” vào cuối tuần qua.

“Đây là một vấn đề quan trọng đối với mạng sống của mọi người, Cảnh sát Victoria sẽ có một đội ngũ chuyên trách thực hiện các cuộc kiểm tra tại chỗ và bảo đảm mọi người tuân thủ các quy tắc về các cuộc tụ họp xã hội,” bà Neville nói.

Cảnh sát có quyền phạt bạn, bắt giữ bạn, giam giữ bạn và họ sẽ sử dụng những quyền lực đó khi cần thiết vì lợi ích an toàn của cộng đồng.

Ông Andrew cho biết cho đến thời điểm này không ai bị phạt hoặc bị buộc tội vì không tuân theo các quy tắc tự cô lập.

Trợ giúp tiểu thương và công nhân ảnh hưởng vì coronavirus
Người dân Victoria vẫn có thể đi đến siêu thị, ngân hàng, hiệu thuốc và các cửa hàng thiết yếu khác, như trạm xăng và cửa hàng tiện lợi.

Vận chuyển hàng hóa, hậu cần và giao hàng tận nhà được coi là cần thiết và sẽ vẫn mở cửa hoạt động.

Một ngân khoản trợ giúp trị giá $1.7 tỷ đô la đã được chính phủ Victoria công bố vào thứ Bảy để giúp các doanh nghiệp đối phó với tác động của coronavirus.

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ được hoàn trả đầy đủ các hóa đơn thuế tiền lương của họ trong phần còn lại của năm tài chính 2019-20, và một quỹ $500 triệu đô la sẽ được tạo ra để giúp những người mất việc tìm được việc làm mới.

Các triệu chứng của coronavirus có thể từ bệnh nhẹ đến viêm phổi, theo trang web của Chính phủ Liên bang, và có thể bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi và khó thở.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã nhiễm virus, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn, đừng đến phòng khám, hoặc liên hệ với Đường dây Nóng Thông tin Y tế Quốc gia Coronavirus theo số 1800 020 080.

Nếu bạn phải khó nhọc để thở hoặc trải qua một trường hợp khẩn cấp y tế, hãy gọi 000.

 

Theo sbs.com.au

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *