Vì sao người Hàn Quốc lại có thói quen sử dụng đũa kim loại?

Nếu để ý một chút bạn sẽ nhận thấy văn hóa Hàn Quốc thường sử dụng đũa kim loại trong ăn uống mà không sử dụng đũa tre, đũa nhựa… như những nơi khác?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nét văn hóa này trong bài viết dưới đây, các bạn nên tham khảo thêm.

Theo khảo sát thì Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới chỉ sử dụng đũa kim loại trong các bữa ăn. Nếu như nhìn vào các quốc gia Châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan,… có điểm chung là thường sử dụng đũa làm bằng gỗ hoặc tre trong các bữa ăn. Không chỉ sử dụng kim loại để làm đũa mà so về hình dáng, kích thước, đũa của người Hàn cũng rất khác so với các loại đũa khác.


Theo kiểu mẫu của một bữa ăn truyền thống thì sẽ có một đôi đũa kèm theo một chiếc muỗng bằng kim loại, đũa được đặt bên phải của người dùng trên bàn. Những chiếc đũa kim loại thường khá trơn khi sử dụng, chính vì vậy mà người ta thường khắc của ký hiệu trên phần đỉnh chóp đũa để tạo độ cứng cũng như giúp việc gắp thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Đôi đũa kim loại của người Hàn không đơn giản là một đôi đũa bình thường, người ta còn trang trí phần tay cầm với nhiều hình điêu khắc khác nhau để tăng tính thẩm mỹ của nó.


Trong văn hóa Hàn Quốc thì đôi đũa không chỉ sử dụng trong mâm cơm hàng ngày mà nó còn là một món quà quý dành tặng cho khách khi đến thăm. Nếu bạn nhận được một đôi đũa kim loại khi du lịch Hàn Quốc thì đều đó có nghĩa người tặng (gia chủ) xem bạn là một vị khách rất đặc biệt.


Trả lời cho câu hỏi hôm nay: Tại sao người Hàn Quốc lại sử dụng đũa kim loại trong bữa ăn? Có một số người cho rằng nó tượng trưng cho sự thịnh vượng, vì trước kia chỉ có những gia đình quý tộc hay vua chúa mới được sử dụng đũa kim loại. Số khác lại cho rằng đũa kim loại dễ làm sạch và không để lại mùi sau một thời gian dài sử dụng.

Một lý do khác nữa là người Hàn Quốc sử đụng đũa để ăn cơm dễ dàng hơn. Vì gạo của người Hàn thường có độ kết dính cao, nếu sử dụng đũa tre hay đũa gỗ sẽ dính cơm ở phần đũa và gây cản trở trong việc vệ sinh.

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao văn hóa Hàn Quốc lại sử dụng đũa kim loại rồi chứ? Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này.

BTV7