Vì sao tôi lựa chọn du học châu Âu ?

Số lượng sinh viên ra nước ngoài theo đuổi sự nghiệp học tập của mình đang ngày một tăng – và châu Âu tiếp tục là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới, thậm chí đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Có những lý do hiển nhiên lý giải cho thực tế trên. Tôi tin tưởng rằng xu hướng này sẽ còn được củng cố hơn nữa vì châu Âu có thể mang lại một nền giáo dục tốt nhất mà mọi công dân và các vị lãnh đạo đều cần đến vì một thế giới ngày mai tốt đẹp hơn.

Nếu bạn là một trong số hàng nghìn bạn trẻ khác đang ước mong được tiếp cận một nền giáo dục tốt nhất tại châu Âu, tôi xin được chia sẻ những điểm nhấn về những chất lượng đặc biệt sau mà châu Âu có thể mang lại:

Một môi trường đáng sống nhất: châu Âu không chỉ là lục địa nhỏ nhất trên thế giới! Liên minh châu Âu (EU) là nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng thời là đối tác thương mại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ lớn nhất toàn cầu. Nhưng quan trọng hơn cả, EU có đóng góp không nhỏ vào danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới của Liên hợp quốc (thông qua “chỉ số hạnh phúc”). Trong năm 2016, châu Âu của chúng tôi có tới 7 quốc gia góp mặt vào danh sách top 10 nêu trên. Các tiêu chí xếp hạng không chỉ là sự thịnh vượng (GDP) mà còn là sự hỗ trợ từ xã hội, tuổi thọ cao, sự hào hiệp, quyền tự do đưa ra các lựa chọn trong cuộc sống và sự minh bạch của hệ thống quản trị công.

Nhưng còn có những yếu tố khác.

Có các quốc gia thân thiện với sinh viên nhất: Nhìn chung các thành phố châu Âu vẫn dẫn đầu danh sách các thành phố trên thế giới về sự hấp dẫn và chi phí sinh hoạt hợp lý đối với sinh viên. Xét đến chất lượng và chi phí cuộc sống, học phí, cũng như sự giàu có về bản sắc văn hóa, nền ẩm thực, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi 6 trong số 10 “Thành phố có chi phí hợp lý nhất dành cho sinh viên” năm 2016 lại là các thành phố châu Âu: Vắc-xa-va, Berlin, Munich, Viên, Valencia và Toulouse. Do đó, châu Âu dường như không có đối thủ so sánh khi xét tới các yếu tố về chi phí phải chăng và chất lượng các chương trình giáo dục tại châu Âu. Và trên hết, EU cũng như các nước thành viên hiện cung cấp một số lượng học bổng lớn nhất dành cho các sinh viên quốc tế.

Các chương trình học tập hết sức đa dạng: Khi bạn phải đưa quyết định của mình, sẽ có trên 1.300 cơ sở đào tạo với những chương trình học tập tốt nhất trong một môi trường quốc tế cho bạn lựa chọn, đồng thời các các chương trình sau đại học chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh với các khóa học đa dạng cũng như các cơ hội thực tập.

Học tập tại nhiều thành phố – một cơ hội đặc biệt: Do châu Âu đã thúc đẩy việc hài hòa hóa trong các chương trình đào tạo và bằng cấp (thông qua “tiến trình Bologna”), giờ đây bạn có thể theo đuổi sự nghiệp học tập của mình tại các trường đại học khác nhau mà vẫn được cộng tín chỉ, điều này mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn và linh hoạt hơn. Bạn có thể bắt đầu chương trình học tập của mình tại Paris, tiếp tục học tại Lisbon và hoàn thành tại Prague nhờ hệ thống tín chỉ và bằng cấp đã được công nhận chung tại châu Âu. Có thể nói một cơ hội như vậy không đâu có được. Nó chỉ có duy nhất tại châu Âu.

Du lịch châu Âu”: Khi nói về sự đi lại, một khi bạn đã vào khu vực Schengen, bạn có thể đi khắp châu Âu mà không cần phải xin thêm visa. Bạn sẽ có cơ hội khám phá vẻ đẹp của châu Âu một cách hết sức thuận tiện bởi chúng tôi có một mạng lưới tàu điện vào loại dày đặc và hiện đại nhất cũng như dịch vụ hàng không với giá vé hợp lý.

Đắm chìm vào lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp châu Âu: Quả đúng như vậy, ở bất cứ nơi đâu tại châu Âu, mỗi khi bạn tạm rời khỏi căn phòng hay ký túc xá sinh viên, bạn sẽ ngay lập tức hòa mình vào lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp nơi đây. Các tòa nhà có lịch sử lâu đời hay những ngôi nhà riêng từ nhiều thế kỷ trước, các bảo tàng với nhiều hiện vật trưng bày có giá trị lịch sử quý giá đều có thể được tìm thấy mọi nơi ở châu Âu. Bên cạnh những lĩnh vực sáng tạo và công nghệ đi đầu, châu Âu vẫn duy trì như là một cái nôi của triết học, văn học, âm nhạc cổ điển, kiến trúc, nghệ thuật và thể thao. Rất nhiều trường đại học của chúng tôi được thành lập từ thế kỷ thứ 11 và vẫn còn gìn giữ bên trong đó những tòa nhà được xây dựng từ thời kỳ Trung Cổ. Những giá trị này là độc đáo và đã tạo nên lối sống của chúng tôi.

Nói tóm lại: học tập tại châu Âu là một trải nghiệm độc đáo và phong phú. Bạn sẽ được hưởng một nền giáo dục tốt nhất với một chi phí hợp lý nhất. Bạn sẽ không chỉ tiếp thu được những điều tốt đẹp nhất với tư cách là một sinh viên, mà bạn sẽ còn học hỏi được những điều quý báu nhất trong quá trình trưởng thành của một con người cũng như trở thành một công dân của thế giới. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được những trải nghiệm về văn hóa, kinh nghiệm cá nhân, xã hội và con người mang giá trị đặc biệt mà sẽ theo bạn suốt cuộc đời. Giống như khái niệm 4 chiều trong vật lý, giáo dục sẽ đem đến cho bạn chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và cả cảm nhận về thời gian và không gian. Tuy vậy, giáo dục ở châu Âu sẽ còn đem lại cho bạn một chiều nữa – một chiều thứ năm đặc biệt.

Rất nhiều sinh viên Việt Nam sau khi du học châu Âu trở về đã tiếp thu được chiều thứ năm đặc biệt này. Hiện nay, trong tổng số 53.000 sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình học tập ở nước ngoài, châu Âu là điểm đến lớn nhất khi tiếp nhận trên 1/3 số lượng – hay tương đương trên 18.000 sinh viên đang du học tại châu Âu. Đối với các sinh viên đang du học tại châu Âu bằng học bổng tiến sĩ, tỉ lệ này còn cao hơn.

Các nước thành viên của EU cũng như Phái đoàn EU tại Việt Nam chúng tôi rất vui mừng khi được hỗ trợ các bạn biến giấc mơ đến với châu Âu của mình thành hiện thực và sau đó mang “Những trải nghiệm châu Âu của các bạn” trở về nhà.
Tác giả: Ngài Bruno Angelet, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam