6 người con là tỷ phú giàu sụ, vẫn tương tàn vì 60 tỷ thừa kế, mẹ già 99 tuổi ra tòa, mẫu tử đấu đá

6 người con đều là tỷ phú với khối tài sản lên đến hàng chục tỷvẫn tương tàn vì 60 tỷ thừa kếkéo theo mẹ già 99 tuổi phải ra hầu tòa.

Đứng trước khối tài sản thừa kế khổng lồ, những đứa con tỷ phú giàu nứt đố đổ vách cũng trở nên thấp hèn. Thủ đoạn tranh giành từ ích kỷ trở nên tàn nhẫn, không chừa thủ đoạn.

Gia tộc thượng lưu, có địa vị bậc nhất khi đối diện với việc phân chia tài sản lại càng khốc liệt và mức độ tương tàn càng khôn lường. Từ cổ chí kim, thứ có thể làm tâm trí bậc chính nhân quân tử dễ lung lạc hơn cả chung quy lại vẫn một chữ: Tiền.

Người quyền lực, kẻ trọc phú có thể không vì một chút tiền mà từ bỏ những giá trị quý giá đã dày công xây dựng nhưng nếu đó là một số tiền khổng lồ thì tham vọng ắt sẽ nảy sinh, đúng như câu nói “Cái gì không đổi được bằng tiền thì có thể đổi bằng rất nhiều tiền”. Tham vọng khiến con người trở nên kiên định hơn bao giờ hết với ý nghĩ chiếm đoạt bằng được. Tâm lý phân chia không đồng đều tồn tại trong các thành viên của những gia tộc này thường dẫn đến tranh chấp không khoan nhượng. Dù có là điều đã được báo trước vẫn không thể lường được mức độ huynh đệ tương tàn.

hình ảnh

Gia đình họ La gồm 6 người con trai và 3 người con gái. Ảnh: SCMP

Tại Hồng Kông, trong nhiều năm qua vẫn luôn có những vụ phân chia gia sản đình đám trong giới thượng lưu. Trong số đó, ồn ào bậc nhất là vụ chia gia tài của gia tộc Tập đoàn La Thị. Từ câu chuyện trong gia đình nó đã phơi bày trần trụi bộ mặt thu nhỏ của xã hội, nơi mà chỉ cần con người mưu cầu lợi ích riêng đầy tham vọng thì tiền bạc và địa vị sẽ tăng bội lần sức mạnh, tàn phá gia đình và khiến huynh đệ tương tàn. Từ những anh em ruột rà cùng chung m.áu mủ cũng trở nên kẻ thù đối đầu nhau trên tòa. Ngay cả người mẹ già 99 tuổi, gần đất xa trời cũng không thể ngồi yên trong trận chiến một sống một còn của những đứa con bị lòng tham che mờ mắt.

Một tay gầy nên cơ đồ vang danh thiên hạ

La Ưng Thạch, sinh năm 1926, là người đặt nền móng đầu tiên, gầy dựng nên cơ đồ Tập đoàn La Thị lừng danh. Thuở còn sức dài vai rộng, ông chủ yếu buôn vải ở Thái Lan. Về sau, nhờ nhạy bén, ngửi được cơ hội kiếm tiền dễ dàng hơn ở xứ Cảng Thơm, ông đã làm một cuộc di cư, đưa toàn bộ gia đình đến định cư tại xứ này để tiếp tục nghề buôn vải.

Nếu chỉ dừng lại ở quy mô hiệu buôn vải, khó có thể đưa La Ưng Thạch trở thành một trong những ông vua hái ra tiền ở Hồng Kông. Lúc này, gia tộc họ La bắt đầu phân tranh trong chuyện làm ăn. La Ưng Thạch bẩm sinh có tố chất kinh doanh, được chia 100 nghìn NDT nhưng chỉ trong một năm sau đó ông đã biến nó thành con số 1 triệu tệ.

hình ảnh

Chân dung La Ưng Thạch, một trong 20 người từng giàu nhất Hồng Kông. Ảnh: SCMP

La Ưng Thạch chỉ cần ngửi được ở đâu có mùi tiền, ở đó sẽ trở thành mỏ vàng. Ông nhanh chóng tìm hiểu và tập tành kinh doanh bất động sản. Năm 1956, ông thành lập Công ty bất động sản Yingshi, tiền thân của Tập đoàn La Thị thịnh vượng và mở ra chương mới vẻ vang cho cả hào môn họ La.

Tài kinh doanh của La Ưng Thạch còn nhờ vào tầm nhìn xa trông rộng độc đáo. Ông mua nhiều đất đai ở Hồng Kông với mức giá thấp bằng tài đàm phán của mình, sau đó bắt giá đỉnh cao ở thời điểm nhà đất hưng thịnh, mua đi bán lại và mở rộng phát triển đất đai ở Hồng Kông chỉ trong thời gian ngắn. Chính trong thời gian này, mỏ vàng bất động sản Hồng Kông đã giúp cho kho lẫm của La Ưng Thạch nhanh chóng được lấp đầy và đưa tên tuổi của ông trở thành một trong 20 người giàu nhất Hồng Kông lúc bấy giờ.

Không chỉ là một thương nhân tài ba, La Ưng Thạch còn được biết đến là người trọng tình. Ông có cuộc hôn nhân viên mãn bên người vợ Đỗ Lị Quân. Dù chỉ một cái búng tay, ông có thể có bất cứ cô gái nào nhưng trong suốt cuộc đời mình, ông chỉ son sắt với người vợ duy nhất. Cả hai đã có với nhau tổng cộng sáu người con trai và ba người con gái.

Những đứa con ngậm thìa vàng được kỳ vọng nối nghiệp cha

La Khổng Thụy là anh cả trong gia đình. Vốn là người gốc Hoa, sống trong gia đình có truyền thống tôn ti trật tự theo thứ tự sinh, anh đã dùng hết tài năng và sức lực để cống hiến và bảo vệ thành quả kinh doanh của gia đình.

Mặc dù là người đầu tiên làm trong tập đoàn, lại dốc sức không ít nhưng tài cán của La Khổng Thụy chỉ được đánh giá ở mức tương đối chứ không thuộc hàng hậu sinh khả úy. Trong một vụ việc tranh chấp xây dựng tại công ty, anh đã gây thất vọng trước mặt cha mình. La Ưng Thạch cho rằng con cả không có năng lực gánh vác cơ đồ. Từ sự việc này, La Khổng Thụy tự ra làm riêng, tự thành lập công ty xây dựng và chuyên tâm vào sự nghiệp.

Người con thứ hai là La Húc Thụy. Bẩm sinh, người này đã bộc lộ tố chất nhạy bén với thương trường và có khiếu kinh doanh, từng khiến La Ưng Thạch rất hài lòng. Anh là một nhà đầu tư chứng khoán có tiếng trên thị trường ở Hồng Kông. Đây chính là đứa con quý báu của La Ưng Thạch, người giúp tập đoàn tiếp tục mở rộng và niêm yết trên thị trường với 3 công ty, bao gồm Khách sạn Regal nổi tiếng và Công ty đầu tư Paliburg.

hình ảnh

Người con thứ hai, La Húc Thụy. Ảnh: SCMP

Dù đều là những doanh nhân sắc sảo nhưng trên thương trường, nhưng ở góc độ cá nhân, cha con họ vẫn có những cuộc xung đột. Đến năm 1984, cuộc khủng hoảng năng lượng nổ ra, nền kinh tế Hồng Kông rơi vào giai đoạn sa sút. Lúc này, Tập đoàn cũng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do phình to quá nhanh chỉ trong thời gian ngắn. La Húc Thụy buộc phải ra đi. Khi rời khỏi tập đoàn, La Húc Thụy vốn có máu lạnh trên thương trường, lại vì mâu thuẫn với cha mà muốn lật đổ tập đoàn lẫn người cha ruột nên chính thức bị gạch tên khỏi gia phả, truất luôn quyền thừa kế.

Người con thứ ba, La Gia Thụy, là một bác sĩ. Tuy trái ngành nhưng vì hai anh đều từ bỏ tập đoàn nên Gia Thụy phải quay về gánh vác việc kinh doanh. Mang trong mình dòng máu của bậc thầy kinh doanh nên anh nhanh chóng nắm bắt công việc, trở thành người đứng đầu Tập đoàn Great Eagle, tiếp tục dẫn dắt tập đoàn phát triển không ngừng và vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay.

hình ảnh

Ông La Gia Thụy hiện là tỷ phú danh tiếng và có tầm ảnh hưởng bậc nhất Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Người con thứ tư La Khang Thụy, nổi tiếng với cuộc hôn nhân cùng Chu Linh Linh. Tính cách Khang Thụy không ham danh vọng, không màng tranh chấp. Anh là người con trai duy nhất của La Ưng Thạch không tham gia vào việc kinh doanh của gia đình mà tự mình thành lập công ty Shui On Land với khối tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng.

hình ảnh

Người con thứ tư La Khang Thụy. Ảnh: Bloomberg

Người con trai thứ năm là La Ưng Thụy, sinh viên y khoa. Người này bản tính tốt bụng, lương thiện nên được Đỗ Lị Quân vô cùng yêu quý. Anh cũng là người mà bà chọn sống cùng nhà trong những năm tháng tuổi già.

hình ảnh

Con trai thứ sáu, La Khởi Thụy được sắp xếp để làm Phó giám đốc điều hành tập đoàn Great Eagle, là cánh tay phải đắc lực cho anh trai thứ ba, La Khang Thụy. Đây cũng là một người con ưu tú, chứng minh được giá trị của mình trong gia tộc nhờ vào tài năng và sự chăm chỉ.

Ai trong sáu người con trai của La Ưng Thạch cũng đều là những chàng trai ưu tú. Mỗi người đều có trong tay khối tài sản ròng lên đến hàng chục tỷ. Thế nhưng, đứng trước khối tài sản thừa kế 60 tỷ của gia đình họ La, họ đã trở thành những huynh đệ tương tàn.

Cuộc “soán ngôi” tranh quyền, đoạt vị

Sau khi La Ưng Thạch qua đời, ông trao quyền quản lý gia sản cho người vợ duy nhất là bà Đỗ Lị Quân. Thuở còn trẻ, bà cũng từng là giám đốc của Tập đoàn La Thị, nhưng khi sinh con, bà lui về ở ẩn để nuôi dạy con. Bà là người có tài quản lý nhưng đứng trước cuộc tranh chấp của các con trai, bà có chút bất lực.

Thông thường, những cuộc tranh chấp quyền thừa kế trong các gia tộc giàu có ở Hồng Kông phải kéo dài trong nhiều năm kể từ sau khi người để lại di chúc qua đời. Về mặt pháp lý, bà Đỗ Lị Quân là người có trong tay toàn quyền phân chia tài sản thừa kế.

hình ảnh

5 người con họ La lần lượt từ trái sang phải gồm: La Tuệ Kỳ, La Hồng Tuyền, La Khởi Thụy, La Húc Thụy, La Khổng Thụy. Ảnh: SCMP

Sự phân bố quyền lực và quyền quản lý tài sản giữa các thành viên họ La không đồng đều, khiến cho anh chị em bất hòa sâu sắc. Thế nên, trong nhiều năm từ khi cha mất, những đứa con không ngừng đấu đá. La Húc Thụy, người con trai thứ hai bị truất quyền thừa kế cũng quay về đòi quyền thừa kế. Người con trai La Khởi Thụy vì không muốn số tiền lại bị chia nhỏ nên ép mẹ mình rời khỏi nhà của La Ưng Thụy và yêu cầu bà đệ đơn lên tòa án để phân chia tài sản.

Đứng giữa 6 người con trai, bà Đỗ Lị Quân có phần khó xử. Ở tuổi 99, bà phải cùng 6 người con ra tòa tranh chấp quyền thừa kế.

hình ảnh

Người mẹ già phải ngồi xe lăn đi hầu tòa vì các con trai tranh chấp. Ảnh: SCMP

Bị kẹp giữa 6 người con trai, bà Đỗ Lị Quân chỉ có thể đệ đơn lên tòa đòi chia lại tài sản thừa kế 60 tỷ.

Có thông tin cho rằng gia đình họ La chia làm 2 phe khi bà Đỗ Lị Quân khởi kiện quỹ ủy thác ở HSBC International Trustee trong cuộc chiến tranh giành quyền lực. Phe thân mẫu gồm bà Đỗ Lị Quân, con cả La Khổng Thụy, con thứ hai La Húc Thụy và con út La Khởi Thụy.

Phe thứ hai có con thứ ba La Gia Thụy (người đang nắm quyền điều hành tập đoàn Great Eagle), con thứ tư La Khang Thụy và con thứ năm La Ưng Thụy (người không có tên trong danh sách thụ hưởng).

Bà cũng từng mạnh mẽ phê phán La Gia Thụy là đứa con bất hiếu, đối xử tệ bạc với các anh chị em trong gia đình.

hình ảnh

Tiệc mừng đại thọ 100 tuổi của bà La chỉ có sự góp mặt của gia đình 3 trong 9 người con. Ảnh: SCMP

Cuộc tranh chấp đến nay đã khép lại nhưng từng một thời là tin tức chấn động trong giới thượng lưu. Không ai hiểu tại sao những đứa con giàu có đến vậy vẫn tham danh vọng, tranh chấp từng chút một. Nhiều người chỉ tặc lưỡi mà rằng suy cho cùng, tiền với người giàu càng có giá trị, không phải là lá tre ngọn trúc và càng nhiều càng tốt. Con người có thể mờ mắt vì đồng tiền bất kể đã đạt đến đỉnh danh vọng và vì tiền, những đứa con tài cao hiểu rộng không ngần ngại đưa mẹ già ra tòa, bất chấp sức khỏe tuổi tác và danh giá gia tộc.