IS tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ cháy nhà thờ Đức Bà tại Paris

Vào tối ngày 15 tháng 4, một đám cháy đã bù ng ph át tại nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp. Ngọn lửa của nhà thờ Đức Bà đã bị sụ p đổ hoàn toàn và toàn bộ tòa nhà bị h ư hại ng hiêm trọng! Dưới hỏa lực của hơn 500 lính cứu hỏa Paris, ngọn lửa đã được kh ống chế vào đầu giờ 16!

Theo truyền thông Pháp, sau vụ cháy ở nhà thờ Đức Bà, hai phần ba các tòa nhà đã bị ph á h ủy, nhưng các thành phần chính của tòa nhà vẫn được bảo tồn, gây khó khăn cho việc xây dựng lại nhà thờ Đức Bà!


Tòa nhà trên đỉnh tháp Đức Bà de Paris bị lửa thiêu rụi

May mắn thay, hầu hết các cổ vật quý giá của nhà thờ Đức Bà đã được các nhân viên cứu hỏa Paris giải cứu, bao gồm các cổ vật quan trọng nhất của nhà thờ Đức Bà, vương miện gai của Chúa Jesus, áo choàng của Louis IX và những người khác. Mười hiện vật! Đáng tiếc, cũng có nhiều di tích văn hóa bị ph á h ủy, bao gồm ba cơ quan quý giá, đồng hồ lớn và một số bức tranh sơn dầu và điêu khắc! Theo lời than thở của Patrick Chauvet, linh mục của nhà thờ Đức Bà Paris, ba cửa sổ hoa hồng lớn ở nhà thờ Đức Bà đã bị ph á hủ y. Đây là một tòa nhà lịch sử có lịch sử rất dài. Ngoài ra, những bức tranh tường của nhà thờ Đức Bà Paris đã bị ph á h ủy hoàn toàn. !

Tổng thống Pháp Mark Long tuyên bố rằng ông sẽ xây dựng lại hoàn toàn nhà thờ Đức Bà Theo Associated Press, Đội cứu hỏa Paris tin rằng vụ cháy nhà thờ Đức Bà có liên quan đến dự án cải tạo trị giá 7 triệu USD và nguyên nhân cụ thể của vụ cháy vẫn đang được điều tra!

Theo người phát ngôn của Văn phòng Công tố viên Paris, khả năng về các vụ tấ n c ông k hủng  bố nhằm vào nhà thờ Đức Bà Trên một trang mạng xã hội Pháp, một thành viên của Nhà nước Hồi giáo ISIS Hồi giáo Jihad, tự xưng là người chịu trác h nhiệm về vụ cháy nhà thờ Đức Bà!

Tuy nhiên, sau khi tin tức được phát hành, nó đã bị xóa trong một thời gian ngắn và nhà xu ất bản đã không đưa ra thông báo! Các phương tiện truyền thông Pháp tin rằng đây là một trò đùa của một số người, và một số cư dân mạng Pháp nói rằng điều này có thể được thực hiện bởi ISIS

Một số chuyên gia đã phân tích rằng khả năng Nhà thờ Đức Bà Paris được những kẻ khủn g b ố ISIS nhắm vào không phải là không có lý do! Lý do cũng rất đơn giản. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thái độ của chính phủ Pháp đối với vấn đề Syria đã khiến ISIS phải trả đũa.

Vào cuối tháng 3, lực lượng không quân liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ đầy đủ cho lực lượng vũ trang người Kurd ở phía đông. Những kẻ khủ ng b ố ISIS còn lại trong khu vực đã phát động trận c hiến. Trong vòng 48 giờ, tàn quân của tổ chức chống khủ ng b ố ISIS đã được đổ xuống lòng sông ở bờ bắc sông Euphrates và cuối cùng chúng bị bao v ây b ắt g iữ!

Các lực lượng vũ trang người Kurd đã bắ t g iữ hàng chục ngàn binh sĩ ISIS và gia đình của họ. Một số lượng lớn những kẻ kh ủng b ố  ISIS đã quay trở lại châu Âu từ cuộc ba o vây! Pháp chỉ đứng sau Hoa Kỳ để hỗ trợ các nước phương Tây có vũ trang của người Kurd, và một số lượng lớn tàn quân ISIS có thể quay trở lại Pháp, đó là lý do chính cho sự xuất hiện thường xuyên của các cuộc t ấn c ông kh ủng bố của Pháp!

Nói tóm lại, ISIS rất tức giận vì Pháp ủng hộ người Kurd, và không có gì mới để trả đũa chính phủ Pháp vì đã phát động một số cuộc tấ n c ông kh ủng bố! Theo báo cáo của Daily Mail ngày 16 tháng 4, các nhà nghiên cứu tình báo khủn g b ố nói rằng những kẻ cu ồng tín “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS) đang ăn mừng th ảm họ a Nhà thờ Đức Bà trên Internet, gọi đó là “sự trừ ng p hạt  ”

Việt Anh/ Chợ Úc