Lạ.m phát tăng ca.o: Người Úc tắt lò sưởi để tránh đ.au đầ.u về hóa đơn ti.ề.n điện

Với chi phí điện tăng cao, 3/4 số hộ gia đình Úc cho biết họ sẽ thay đổi cách sử dụng điện để cố gắng tránh phải trả hóa đơn lớn hơn.

Một trong hai hộ gia đình sẽ giảm sử dụng máy sưởi, nhiều hộ dự định tắt các thiết bị ở tường và khoảng một phần tư có ý định mua sắm xung quanh để có giá tốt hơn, một cuộc khảo sát của trang web so sánh khoản vay Money.com.au cho thấy.

Cuộc khảo sát được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc trong tuần này tăng giá điện tiêu chuẩn do chi phí phát điện tăng trong bối cảnh lũ lụt, chiến tranh Ukraine và nhà máy than ngừng hoạt động, đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện cao hơn đối với tất cả khách hàng dân cư và doanh nghiệp.

Khoảng 75% người được hỏi cho biết họ sẽ thay đổi cách sử dụng năng lượng, trong khi 25% nói rằng họ sẽ không thay đổi.

Chỉ hơn một nửa số người được hỏi (51%) cho biết họ sẽ cắt giảm việc sử dụng các thiết bị không thiết yếu, với những người nói rằng họ sẽ sử dụng dây chuyền giặt thay vì máy sấy.

Khoảng 48% dự định chỉ sử dụng các thiết bị và ổ cắm điện khi cần thiết và sẽ tắt đèn khi họ rời khỏi phòng hoặc tắt các thiết bị trên tường.

Khoảng 42% có ý định hạn chế sử dụng lò sưởi và mặc nhiều quần áo hơn ở nhà.

Chỉ 24% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch chuyển đổi nhà cung cấp năng lượng để tìm mức giá rẻ hơn, bất chấp lời khuyên từ chủ tịch AER Clare Savage rằng khách hàng nên mua sắm xung quanh để có giá tốt hơn.

AER có trang web so sánh giá chuyên dụng của riêng mình, Energy Made Easy, mà bà Savage cho biết đã cho thấy các ưu đãi cho phép khách hàng dân cư tiết kiệm khoảng $ 443, tương đương 24%, trên hóa đơn của họ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy cư dân từ ACT là những người có ý thức về năng lượng nhất trong cả nước, và 50% có khả năng chọn quần áo ấm hơn là bật lò sưởi.

Khoảng 58% cư dân ACT cho biết họ sẽ giảm sử dụng các thiết bị không thiết yếu trong mùa đông này.

Cuộc khảo sát cho thấy người dân Queensland là những người ít sử dụng năng lượng nhất, với chỉ 35% nói rằng họ sẽ giảm sử dụng máy sưởi (hoặc máy lạnh) và 45% sẵn sàng giảm sử dụng các thiết bị không thiết yếu.

Khoảng 44% người dân ở Tây Úc muốn giảm sử dụng máy sưởi, tiếp theo là 43% ở NSW và Victoria, và 41% ở Nam Úc.

Không có số liệu thống kê nào được cung cấp cho Tasmania hoặc Lãnh thổ phía Bắc.