Pháp có thêm gần 1.000 ca mắc Covid-19

Ngày 15/3, nước Pháp ghi nhận thêm hơn 900 ca nhiễm virus mới SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19, với hơn 30 người tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Theo số liệu được Cơ quan Y tế quốc gia Pháp công bố, tính đến chiều 15/3, nước Pháp xác định 5.423 ca dương tính với virus SARS -CoV-2 thông qua xét nghiệm, với 127 ca tử vong. Đây tiếp tục là một kỷ lục mới của nước Pháp kể từ đầu mùa dịch, với hơn 900 ca nhiễm mới và 36 ca tử vong chỉ trong 24 giờ. Tuy nhiên, con số được Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Olivier Véran, đưa ra cùng ngày lại ít hơn, với 5.000 ca nhiễm và 120 ca tử vong.

Ngày 15/3 cũng là ngày nước Pháp tổ chức vòng 1 cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc. Đây là sự kiện thường thu hút đông đảo cử tri đi bỏ phiếu nhất trong số các cuộc bầu cử tại Pháp. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc bầu cử này, bất chấp việc chính phủ Pháp đã chuẩn bị nhiều phương án phòng tránh lây lan dịch bệnh. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt 54,5%, trong đó khoảng 40% số người không tham gia bỏ phiếu được cho là do lo ngại tình hình dịch bệnh.

Vòng 2 của cuộc bầu cử địa phương năm 2020 tại Pháp dự kiến diễn ra sau 1 tuần, tức ngày 22/3 tới. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, lãnh đạo nhiều chính đảng đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoãn vòng 2 của cuộc bầu cử này.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, chính phủ Pháp tiếp tục tăng cường các biện pháp đối phó. Từ ngày 15/3, Pháp đã đóng cửa hầu hết các địa điểm đón tiếp công chúng nhưng không tuyệt đối cần thiết như các nhà hàng, quán cà phê, quán ba, vũ trường, rạp chiếu phim và các cửa hàng thương mại. Lệnh cấm tương tự cũng áp dụng cho các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp kể từ ngày 15/3.

Mặc dù giao thông công cộng vẫn được phép diễn ra để không làm ngưng trệ cuộc sống của người dân nhưng nước Pháp cũng buộc phải hạn chế dần việc đi lại của người dân bằng các phương tiện này. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/3, bà Elisabeth Borne, Bộ trưởng Bộ chuyển tiếp sinh thái và đoàn kết Pháp, phụ trách lĩnh vực giao thông vận tải, cho biết, không có chuyện nước Pháp dừng toàn bộ và đột ngột các loại hình giao thông công cộng. Tuy nhiên, việc đi lại bằng tàu điện, xe buýt và máy bay sẽ bị hạn chế dần, đặc biệt là các tuyến tàu cao tốc và tàu đường dài.

Lĩnh vực tư pháp cũng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng ngày, Bộ trưởng Tư Pháp, bà Nicole Belloubet, cho biết, kể từ ngày 16/3, các tòa án tại Pháp cũng sẽ đóng cửa, trừ các phiên xét xử đặc biệt quan trọng.

Nguồn: vov