Séc: Các sở lao động quá tải, người xin trợ cấp không có tiền và lâm vào cảnh nợ nần

Các cơ quan chức năng tại Séc đang bị quá tải, do đó một số khoản lợi ích xã hội đối với người dân có thể bị chậm trễ tới 3 tháng. Vì vậy một số người nhận trợ cấp đang gặp khó khăn về tài chính và lâm vào cảnh nợ nần.

Theo Bộ Lao động việc giá cả tăng lên đã làm tăng đáng kể số lượng những người phụ thuộc vào viện trợ từ nhà nước.

1 Cac So Lao Dong Qua Tai Nguoi Xin Tro Cap Khong Co Tien Va Lam Vao Canh No Nan

Một người phụ nữ sống ở Praha cùng đứa con trai 4 tuổi, cả hai người đều gặp vấn đề về sức khỏe và phụ thuộc vào trợ cấp nhà nước. Tuy nhiên, họ không nhận được bất cứ thứ gì từ sở lao động trong hơn hai tháng rưỡi qua. Do đó người phụ nữ thậm chí không còn không có tiền trả tiền thuê nhà.

Phát ngôn viên Sở lao động Kateřina Beránková cho biết: “Nếu người nào đó gặp khó khăn về tài chính, họ có thể nộp đơn xin trợ cấp xã hội và sở lao động có nghĩa vụ chấp nhận đơn xin trợ cấp và đánh giá xem liệu người đó có đáp ứng đủ điều kiện nhận trợ cấp hay không.”

Tuy nhiên theo người phụ nữ nói trên, sở lao động nói với cô rằng, cô không được hưởng trợ cấp ngay lập tức vì cô đã nộp đơn xin trợ cấp trước đó. Sở lao động khuyến nghị cô nên đi vay không lãi suất từ người nào đó. Bạn bè của người phụ nữ đã giúp cô trả tiền thuê nhà. Cô lấy thức ăn, quần áo và những thứ khác từ ngân hàng thực phẩm.

Giám đốc của hiệp hội Identity Prague Petr Ščuka cho biết: “Có rất nhiều người gặp tình cảnh như vậy. Một khách hàng đã gọi cho tôi vào buổi sáng và nói rằng, cô ấy đã không nhận được tiền trợ cấp sinh hoạt và trợ cấp nhà ở trong bốn tháng và họ không có gì để ăn.”

Theo phát ngôn viên Bộ Lao động, lý do của việc họ không kịp cấp trợ cấp cho người dân là do hiện có nhiều người đang cần giúp đỡ ở nhiều mảng khác nhau và không phải tất cả hệ thống máy tính đều có đủ chức năng thanh toán trợ cấp.

Tình trạng này của các sở lao động đang được Bộ Lao động tìm cách giải quyết. Một trong những cách được áp dụng là giờ làm việc của các nhân viên ở sở lao động từ hôm nay bắt đầu được thay đổi để họ có nhiều thời gian hơn trong việc xử lý hồ sơ.

(tapchitiepkhac)