Thủ tướng Anh thừa nhận Covid-19 lan nhanh ở London, dân đổ xô tích trữ

Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận, dịch Covid-19 đang lây lan ở London nhanh hơn. Đưa ra một số khuyến cáo, song chính phủ Anh đến nay chưa có ý định áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ứng phó dịch.

Reuters cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 16/3 thừa nhận, Covid-19 đã vào giai đoạn lây lan khắp nước Anh, và đặc biệt lan nhanh ở London.

“Rõ ràng, đỉnh dịch đang đến nhanh hơn ở một số khu vực của đất nước. Dường như dịch lan nhanh ở London hơn các nơi khác đến vài tuần”, ông Johnson nói và cho biết thêm rằng cứ sau 5-6 ngày số ca mắc Covid-19 có thể tăng gấp đôi.

Người đứng đầu chính phủ Anh kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động xã hội, tránh tập trung đông người, tránh các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, tránh di chuyển trừ trường hợp cần thiết và nên làm việc ở nhà nếu có thể. Ông cũng khuyến cáo các gia đình tự cách ly nếu có thành viên mắc Covid-19.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi xe buýt ở London, Anh. (Ảnh: Bloomberg)

Ngoài ra, những người trên 70 tuổi, đặc biệt người có bệnh lý nền, cần tự cách ly 12 tuần bắt đầu từ cuối tuần này.

“Những gì chúng tôi công bố hôm nay là sự thay đổi lớn trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta”, ông Johnson nói.

Tuy nhiên, chính phủ Anh chưa có ý định ban bố lệnh phong tỏa giống như nhiều quốc gia khác nhằm đối phó với dịch Covid-19. Tính đến ngày 16/3, Anh ghi nhận 55 ca tử vong và 1.543 ca mắc Covid-19, trong đó London chiếm tới 400 ca. Tại Anh, chỉ những người nhập viện mới được xét nghiệm Covid-19.

Trong khi các quốc gia châu Âu khác đóng cửa toàn bộ trường học, yêu cầu người dân ở trong nhà, thì đến nay chính phủ Anh mới tập trung kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh như rửa tay thường xuyên, tự cách ly nếu có triệu chứng bệnh. Thủ tướng Johnson và các bộ trưởng nội các Anh cho biết, các biện pháp ứng phó này dựa trên sự tư vấn khoa học tốt nhất.

Những kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Sainsbury, London, Anh. (Ảnh: SCMP)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng hơn, nhiều người dân ở Anh những ngày qua đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm đề phòng diễn biến dịch tồi tệ hơn nữa. Vài giờ trước phát biểu của Thủ tướng Johnson, các đám đông chen chúc nhau mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở London. Các mặt hàng như giấy vệ sinh, nước khử trùng, thịt gia cầm đều “cháy hàng”.

“Tôi vừa mua thêm men, có sẵn bột mì rồi, nếu tình huống xấu nhất xảy ra tôi vẫn có thể nấu nướng”, một phụ nữ trung niên ở London cho biết. Một người phụ nữ khác cho biết: “Họ mua bất cứ thứ gì có thể. Hãy nhìn xem, không còn lại gì cả”.

Minh Phương
Theo Reuters

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *