Trong số các nước châu Á, Nhật Bản là quốc gia ít hài lòng nhất với nền dân chủ của mình

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 56% người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự không hài lòng với tình trạng dân chủ của đất nước.

 

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, công bố vào hôm thứ 3 cho thấy có tới 56% người Nhật, tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia tại châu Á, cho biết rằng họ không hài lòng với chính quyền của đất nước mình, trong khi tỷ lệ những người bày tỏ sự ủng hộ với nền dân chủ lên tới 40%. Trên 27 quốc gia được khảo sát, tỷ lệ trung bình lên tới 51% người dân được hỏi cho biết họ không hài lòng với cách thức hoạt động của nền dân chủ của quốc gia mình, ngược lại với 45% thể hiện sự thỏa mãn với chính sách của đất nước.­

 

 

Sự bất mãn của người dân có xu hướng khác nhau phân theo khu vực địa lý, chẳng hạn như những người dân châu Á thường hài lòng hơn với cách mà nền dân chủ đang hoạt động tại đất nước của mình. Chỉ riêng tại Nhật Bản, con số người dân bày tỏ sự không hài lòng lại lớn như vậy.

Cụ thể, theo thông tin từ cuộc khảo sát, có trung bình 74% người dân Nhật Bản liệt kê ra một nền kinh tế đang gặp khó khăn, trong khi 69% lại chỉ ra sự bất mãn với tình trạng tự do ngôn luận ở đất nước, 70% khẳng định rằng các quan chức được chính người dân bầu lên lại ngó lơ những yêu cầu và mong muốn của người dân.

 

 

Kết quả về sự hài lòng của người dân Nhật Bản có phần tương tự như với Hoa Kỳ, nơi mà 80% người dân bày tỏ sự quan ngại đối với nền kinh tế, 74% cho rằng quyền tự do ngôn luận là một vấn đề lớn của đất nước và 67% cảm thấy rằng các quan chức chính phủ thờ ơ và không có tương tác được với người dân.

Sự không hài lòng đã tăng lên một cách đáng kể trong giai đoạn 2017 – 2018 đối với khoảng một nửa số quốc gia được hỏi, trong đó có Nhật Bản khi mà con số đã tăng lên 9% theo từng năm.

Nhật Bản dẫu đã tìm cách cải thiện hình ảnh của mình trong mắt người dân, với việc đưa nhiều phụ nữ vào trong bộ máy chính phủ cũng như khuyến khích nhiều người trẻ tham gia bầu cử hơn. Tuy nhiên, một loạt bê bối chính trị cũng như tham nhũng trong những năm gần đây đã làm tổn hại niềm tin của công chúng vào chính phủ.

Nguồn: Japan Times

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *